สายล่ามาแล้ว ! หนุ่มอ้างเป็นทหาร โพสต์ภาพจับ “ปลาโรนิน” สัตว์คุ้มครอง สวนกลับคนเตือนโลกสวย

วันนี้ 24 ก.ย. 61 เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return ได้ออกมาโพสต์ภาพของชายคนหนึ่งขณะจับปลาโรนิน และข้อความว่า “เรื่องวาฬกำลังกรุ่น ไอ้ห่_นี่ละลุกลางปล้องมาแหวกคว้าดาวแทน จับปลากระเบนน้ำลึก น้ำมาแยกชิ้นส่วนขายบ้าง เอาไปทำเครื่องประดับบ้าง มีคนไปตักเตือนเสื_กบอก “โลกสวยหลบไป กูมันสายล่า” ได้!!!! #สายล่าแบบมึงต้องเจอสายล่าแบบกู ประกาศขึ้นบัญชีปลากระเบน-ปลาฉนาก 12 ชนิด ป้องกันสูญพันธุ์!! จากกรมประมงแล้วใครมีครอบครอง มีซากต้องแจ้ง แต่นี่มึงไปจับมันมาเพื่อการพานิชย์ #RIP #ทหาร___นี่”

โพสต์ต้นเรื่อง

ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวตรวจสอบเฟซบุ๊กส่วนตัวของชายคนดังกล่าวก็พบว่า ชายคนดังกล่าวอ้างว่า ตนเป็นพลทหารสังกัดหนึ่ง อีกทั้งในโพสต์ที่ระบุว่ามีการจับปลาโรนิน พร้อมข้อความว่า “ได้มาตัวนึงไม่กล้าไปแจ้งทำพรื้อดีนิ” นอกจากนั้น ยังพบข้อความที่ระบุว่านำชิ้นส่วนของปลาโรนินไปทำแหวนและเครื่องรางของขลังเป็นจำนวนมากอีกด้วย

และหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีสมาชิกเฟซบุ๊กจำนวนมาก เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกมาก เช่น ขอราคาของชิ้นส่วนปลาโรนิน หรือตักเตือนเรื่องการ

คอมเมนต์โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของชายคนดังกล่าว
คอมเมนต์โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของชายคนดังกล่าว

ทั้งนี้ ปลาโรนิน หรือปลากระเบนท้องน้ำ (Rhina ancylostoma) จัดเป็น 1 ใน 12 พันธุ์สัตว์น้ำ ที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามประกาศกฎกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง (ฉบับที่4) พ.ศ.2561 ซึ่งมีโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

keyboard_arrow_up