แม่เจ็บใจลูกถูกหมาจรจัดขย้ำ กลุ่มรักสัตว์ ชี้คนให้ข้าวเอาผิดไม่ได้ (คลิป)

จากกรณีเด็กชายวัย 4 ขวบออกไปเล่นนอกบ้าน จนกระทั่งถูกสุนัข 3 ตัวรุมกัด เป็นแผลฉกรรจ์ ที่ย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ วันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ชุมชนทิพย์เกสร บางพลี จ.สมุทรปราการ บริเวณสนามเด็กเล่นสาธารณะ จุดนี้เป็นจุดที่เด็ก 2 คน ถูกสุนัขจรจัดเข้ามารุมกัดจนได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลรอยเขี้ยวนับ 10 แผล และเย็บกว่า 20 เข็ม แต่มีเด็กวัย 6 ขวบ วิ่งหนีได้ทัน จึงไม่ได้รับบาดเจ็บ สนามเด็กเล่นดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณย่านใจกลางชุมชน ติดกับด้านข้างสนามฟุตบอล มีเครื่องเล่นสำหรับเด็กติดตั้งเอาไว้ตรงลานกลางแจ้ง แต่ไม่มีรั้วกั้นแต่อย่างใด ทุกวันในช่วงเย็นจะมีเด็กเข้ามาใช้บริการเล่นเครื่องเล่นจำนวนมาก ด้วยสภาพอากาศวันนี้มีฝนตกประกอบกับเกิดเหตุเด็กถูกสุนัขกัดในลานสนามเด็กเล่น ทำให้วันนี้บรรยากาศเงียบเหงา

ลานสนามเด็กเล่น จุดเกิดเหตุ

ด้านน.ส.มนณิกา ราชชูแสน อายุ 23 ปี แม่ของเด็กวัย 4 ขวบ เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุยายได้เดินทางไปรับเด็ก ๆ กลับมาจากโรงเรียนในเวลา 16.00 น. จากนั้น ได้แวะที่บ้านของเพื่อนสนิท เด็ก ๆ จึงแอบยายออกไปเล่นที่สนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นที่เล่นประจำหลังเลิกเรียน จากนั้นมีสุนัข 5 ตัว เห่าและขู่จะเข้ามากัด เด็กจึงตกใจและรีบวิ่งกลับไปหายายที่บ้าน น้องวัย 6 ขวบ สามารถวิ่งได้เร็วกว่าจึงหลบไปอยู่จุดที่ปลอดภัย ส่วนเด็กวัย 4 ขวบ วิ่งไม่ทันและสะดุดล้มกับพื้นหญ้า ทำให้มีสุนัข จำนวน 3 ตัววิ่งเข้ามารุมกัดลูกชายของตน โดยขณะที่ล้มลงนั้นเป็นลักษณะล้มคว่ำหน้า

น.ส.มนณิกา ราชชูแสน อายุ 23 ปี อาชีพรับจ้าง

สุนัขจึงเข้ามาบริเวณด้านหลังเป็นแผลฉกรรจ์ ทำให้ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ เป็นแผลจากรอยเขี้ยวสุนัข เนื่องจากการกัดแบบกระชาก ลักษณะเป็นแผลฉีกขาด หนังศีรษะเปิด เย็บ 12 เข็ม ส่วนด้านหลังเป็นแผลจากรอยเขี้ยว กัดลึก 4 จุดใหญ่ เป็นแผลฉีกขาดทางยาวเย็บไปอีก 7 เข็ม บริเวณ ก้น เป็นแผลจากรอยเล็บสุนัข 2 แผล และรอยเขี้ยวกัดลึกอีก 4 แผล ส่วนใหญ่เป็นแผลจากด้านหลังทั้งหมด เพราะเด็กล้มลงนอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้น

ภาพจำลองเหตุการณ์ ขณะสุนัข 3 ตัวรุมกัดเด็ก 4 ขวบ
ภาพจำลองบาดแผลบนร่างกายของเด็ก 4 ขวบ

น.ส.มนณิกา เล่าว่า ในวันดังกล่าว ชุดนักเรียนของลูกชายเปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีแดงเปื้อนไปด้วยเลือด ส่วนบริเวณก้นกางเกงฉีกขาด แม้กระทั่งกางเกงในก็ขาดไปด้วย หลังจากเกิดเรื่องขึ้น ญาติและคนสนิทได้เข้าไปดูพื้นที่ กลับไม่พบสุนัขกลุ่มดังกล่าว มีเพียงสุนัขตัวอื่นเดินวนเวียนอยู่ย่านดังกล่าว จึงไม่ทราบว่าเป็นสุนัขกลุ่มที่ก่อเหตุหรือไม่ และจากการสอบถามคนละแวกนั้น ทราบว่าสุนัขทั้ง 5 ตัว ที่กัดลูกชายของตัวเอง รวมถึงสุนัขที่อาศัยอยู่ย่านนั้น เป็นสุนัขจรจัดทั้งหมด ไม่มีเจ้าของและไม่มีคนรับผิดชอบกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ตนจึงต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาลูกเองทั้งหมด

แผลที่ศีรษะของเด็ก 4 ขวบ
แผลที่ร่างกายของเด็ก 4 ขวบ

ก่อนหน้านี้ แม่เด็กวัย 4 ขวบ ยอมรับว่า น้องอาการไม่ดีขึ้นเลย เพราะจากอาการบาดเจ็บตามร่างกาย จึงเอาแต่นอนไม่ยอมลุกเดิน แต่วันนี้อาการเริ่มดีขึ้น เริ่มยิ้มสดใสร่าเริง ไม่เหมือนช่วงแรกที่โดนกัด แต่เวลาน้องเจอสุนัขก็จะตกใจกลัว หลังจากนี้ตนเองยังไม่ทราบผลตรวจว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งหมอที่ดูแลน้องบอกว่าเบื้องต้นแผลยังไม่ติดเชื้อ และให้อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง รวมถึงมีการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าเอาไว้แล้ว ซึ่งตนฝากถึงแม่คนอื่นว่า อยากให้ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้ไปเล่นตามลำพัง และที่สำคัญอย่าให้เด็กกับสุนัขอยู่ใกล้กัน เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดเช่นนี้อีก

พีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ The Hope Thailand กลุ่มคนรักสุนัขและแมว

นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ The Hope Thailand กลุ่มคนรักสุนัขและแมว เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ส่วนของความผิด เจ้าของสุนัขจะต้องมีความผิด ในมาตรา 377 ที่ปล่อยให้สัตว์ในการดูแลที่มีความดุร้ายออกไปเดินเพ่นพ่าน โทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แม้ว่าหลายคนมองว่าโทษดูน้อยไป แต่ในทางคดีแพ่ง สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้เพิ่มอีก ดังนั้นคนเลี้ยงต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ และผู้ปกครองก็ควรดูแลเด็ก ๆ

ส่วนสุนัขจรจัด ที่ไม่มีเจ้าของ คนให้อาหารถือว่าไม่ผิด เพราะไม่มีกฏหมายระบุเอาไว้ และเนื่องจากไม่ใช่เจ้าของจึงไม่สามารถถูกฟ้องหรือเรียกค่าเสียหายได้ ดังนั้นแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานที่ดูแลสวัสดิภาพสัตว์จะต้องเข้ามาควบคุมดูแล เทศบาลทำการฉีดวัคชีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงประชาชนในพื้นที่ หากพบเห็นหรือเจอสุนัขที่สร้างปัญหา จะต้องแจ้งให้เทศบาลเข้ามาดำเนินการทันที ไม่ปล่อยปะละเลย

keyboard_arrow_up