สลด! แม่โดดช่วย 2 พี่น้องจมน้ำ ตัวเองพร้อมลูกอีก 1 ดับ ญาติโฮร่ำไห้

วันที่ 22 ก.ย. 61 ร.ต.อ.ศรีอำนาจ จอมแก้ว รองสว.สอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ รับแจ้งเหตุคนจมน้ำสูญหาย 2 ราย บริเวณสระน้ำสวนสาธารณะมิ่งเมือง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานไปยังนักประดาน้ำ สมาคมกู้ภัยจังหวัดอำนาจเจริญไปร่วมค้นหาผู้สูญหาย

นายสุวิตต์ จันทร์หอม พลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์

บริเวณที่เกิดเหตุพบนายสุวิตต์ จันทร์หอม อายุ 22 ปี ชาวจ.อุทัยธานี พลเมืองดีที่ผ่านมาขณะกำลังเกิดเหตุคนจมน้ำและสามารถช่วยด.ญ.นิศรา ปุ่มหล้า อายุ 5 ปี ขึ้นมาจากน้ำได้ ทั้งนี้แม่ของเด็ก และลูกพี่ลูกน้องอีกคน จมหายลงไปในสระน้ำทั้งคู่ ซึ่งด.ญ.นิศรา รอดมาจากความตายในครั้งนี้แต่ก็ยังคงอยู่ในอาการตกใจ เจ้าหน้าที่จึงได้รีบติดต่อญาติของเด็กคนดังกล่าวให้ทราบ และเข้ามาดูแล

นายสุวิตต์ เล่าว่าขณะที่ตนและพี่ชาย ได้ขับรถเดินทางมาเที่ยวเล่นที่สวนสาธารณะแห่งนี้ พี่ชายของตนก็ได้สังเกตุเห็นว่ามีคนกำลังจมน้ำอยู่ที่สระน้ำ จึงได้พากันจอดรถ และตนได้กระโดดลงไปช่วยเด็กที่ดูเหมือนกำลังจะจมน้ำขึ้นมาได้ 1 คน ก่อนที่จะนำตัวเด็กขึ้นมาช่วยกันปั้มหัวใจและผายปอด ให้เด็กมีสติฟื้นขึ้นมา และเด็กก็ได้บอกว่าแม่ของเด็กและพี่ชายที่เป็นลูกพี่ลูกน้องยังคงจมอยู่ในน้ำ จากนั้นตนจึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ

นายสุวิตต์ จันทร์หอม พลเมืองดีให้ปากคำกับตำรวจ

ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำสวนสาธารณะ มีความลึกประมาณ 4-5 เมตร เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำสมาคมกู้ภัยจังหวัดอำนาจเจริญ 3 คน ได้พากันทำการค้นหาผู้ที่สูญหายนานกว่า 30 นาที จึงพบร่างของ ด.ช.ยศพัตร์ ปุ่มหล้า อายุ 6 ปีและนางมุกดา ปุ่มหล้า อายุ 45 ปี จากนั้นได้รีบน้ำตัวทั้งสองคนขึ้นมาจากน้ำ และทำการปฐมพยาบาลช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนที่นำทั้งสองคนส่งโรงพยาบาลอำนาจเจริญ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้วแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือทั้งสองคนไว้ได้ เนื่องจากทั้งสองคนจมน้ำเป็นเวลานาน ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปได้ยาก

เจ้าหน้าที่ช่วยกันหาร่างผู้เสียชีวิต

เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าขณะที่แม่ของเด็กพาเด็กทั้งสองคนมาเล่นพักผ่อนที่สวนสาธารณะแห่งนี้ในวันหยุด ขณะที่แม่เผลอเด็กทั้งสองคนคงชวนกันมาเล่นใกล้ที่สระน้ำ และเกิดพลัดตกลงไปก่อนที่แม่ของเด็กจะเห็น และรีบกระโดดลงมาช่วย แต่เพราะว่ายน้ำไม่เป็นหรืออาจจะเป็นเพราะปริมาณน้ำที่เยอะ และความลึกของสระน้ำแห่งนี้ทำให้จมน้ำเสียชีวิตในที่สุด แต่ยังโชคดีที่มีพลเมืองผ่านมาเห็นและสามารถช่วยชีวิตเด็กไว้ได้ 1 คน

ญาติของผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้สระน้ำแห่งนี้เคยมีคนจมน้ำมาแล้วหลายครั้ง แต่เนื่องจากช่วงก่อนหน้านี้ปริมาณน้ำในสระยังไม่สูงจนเกือบล้นสระแบบนี้ จึงทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตแต่มาครั้งนี้น้ำในสระมีเยอะจนล้นสระประกอบกับที่บริเวณขอบสระไม่มีขอบรั้วกั้นไว้อีก ซึ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าฝนจึงทำให้คนที่มาเล่นใกล้บริเวณสระดังกล่าวอาจลื่นและพลัดตกลงไปได้ง่าย

ป้ายเตือนที่ขอบสระน้ำ

 

keyboard_arrow_up