ชนแล้วหนี!! สาวร้องน้องถูกเก๋งชนสาหัส เจอข้ออ้างแปลก…แผลรถไม่ตรงกัน

อีกหนึ่งเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่อยู่แชร์ออกไปอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dada Idor ได้โพสต์คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพการเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วหนี เมื่อเวลา 01.10 น. ของวันที่ 16 ก.ย. 61 ที่ผ่านมา พร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า เหตุเกิดบนเส้นทางมุ่งหน้าสะพานพระราม 7 ใกล้บริเวณวัดเสาหิน (บิ๊กซี วงศ์สว่าง) ผู้บาดเจ็บ 2 ราย โดนรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วชนเข้าด้านท้ายของมอเตอร์ไซค์จนได้รับความเสียหายและบาดเจ็บอย่างรุนแรง ทั้งคู่ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งหนึ่งในนี้ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพิ่มเติม เพราะได้รับบาดเจ็บรุนแรงบริเวณช่วงอกและซี่โครง ส่วนอีกคนต้องรอดูอาการเพราะได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง

ทั้งนี้ผู้โพสต์ยังบอกถึงความผิดปกติในเหตุการณ์ดังกล่าวอีกว่า…แม้เบื้องต้น ในวันถัดมาจะมีผู้เข้ามาแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวัน โดยยอมรับว่า เกิดจากอาการหลับใน และเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ชนจริง พร้อมรับผิดชอบความเสียหายดังกล่าวทุกกรณี

แต่ดุลยพินิจจากทางตำรวจ และทางประกันของผู้ขับขี่รถดังกล่าว กลับพิจารณาตามหลักฐานเบื้องต้นว่า อาจจะมิใช่รถคันนี้ที่มีส่วนในการเฉี่ยวชนแต่อย่างใด

เพราะเมื่อตรวจสอบสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทั้งรถมอเตอร์ไซด์ และรถยนต์แล้ว
กลับระบุว่า มีร่องรอยของการถูกชนที่ไม่ตรงกัน!
รวมทั้งคำอธิบายของผู้ขับขี่รถยนต์ ที่ไม่สามารถระบุร่องรอยการชนได้ว่า เกิดจากสาเหตุใด เพราะอยู่ในภาวะของการหลับใน

นั่นหมายความว่า ในขณะนี้
– เจ้าของรถดังกล่าว รอการพิสูจน์หลักฐานจากทางเจ้าหน้าที่ ว่า ตนคือผู้ที่กระทำผิดจริงหรือไม่ จากนั้นจึงจะเริ่มดำเนินการเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมเคลมค่าใช้จ่ายจากทางประกันต่อไป
– ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ใครคือคู่กรณี และต้องมาทำการรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว
– น้องผู้บาดเจ็บ จำต้องรอความหวังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้สามารถหาหลักฐานมาชี้ชัดผู้กระทำความผิดให้จงได้
– ทางฝั่งญาติผู้เสียหาย ก็ไม่สามารถกระทำการอันใดได้ เพราะการหาหลักฐาน และขอเปิดกล้องวงจรปิดนั้น ต้องได้รับการอนุญาติจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งเหตุนี้เอง จึงมีคำถามมากมาย พร้อมเผยช่องโหว่หลายประการของกฎหมายในบ้านเรา

ว่าแท้จริงแล้ว… ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยอะไรบ้าง?
ที่ทำให้… ผู้กระทำความผิด ไม่จำเป็นต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบโดยทันที
ที่ทำให้… ความยุติธรรมมีอันต้องล่าช้าออกไป เพราะต้องรอดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายอันซับซ้อน
ที่ทำให้… ผู้ได้รับความเสียหาย กลับต้องมาเรียกร้องสิ่งที่พึงจะได้รับ ด้วยแรงกายและจิดใจอันเข้มแข็งด้วยตัวเอง

ที่ทำให้… เมืองไทยยังคงติดกับดักใน “จรรยาบรรณทางความคิด” ของตัวบุคคล มากกว่า ความศักดิ์สิทธิ์ทางกฎหมายอันมีอนุภาพแค่ในอากาศ

keyboard_arrow_up