‘อัจฉริยะ-ษิทรา’ เตรียมงัดหลักฐาน ปม ‘เอมี่ อาเมเรีย’ หลุดคดีค้าเสพติด

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมนำหลักฐานที่สงสัย ว่าอาจมีตำรวจช่วยเหลือให้ ‘เอมี่’ อาเมเรีย จาคอป นางเอกธิดาวานร หลุดพ้นคดีจำหน่ายยาไอซ์ ไปให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลตรวจสอบเพิ่มเติม หลังมีการสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ พร้อมเอมี่ จะเดินทางไปยื่นเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ใช้ในการต่อสู้คดีที่คัดถ่ายมาจากทางศาล ไปยื่นต่อตำรวจกองบัญชาตำรวจนครบาลเช่นเดียวกัน

หลังจากที่ เอมี่ อาเมเรีย จาคอป นางเอกละครเรื่องธิดาวานร และต้องโทษจำคุก 11 เดือน เนื่องจากตำรวจจับได้ ขณะเอมี่ กับ แฟนหนุ่ม กำลังเสพยาเสพติด โดยมีของกลางคือ ยาไอซ์ 70 กรัม และยาอี 16 เม็ด เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 และวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา นี้ ศาลจังหวัดมีนบุรี ยกฟ้อง เอมี่ อาเมเรีย ข้อหาครอบครองยาไอซ์ 70 กรัม เพื่อจำหน่าย คงจำคุก 3 เดือน แต่รอลงอาญาข้อหาเสพยาเสพติดเท่านั้น

น.ส.อาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ ขณะออกจากเรือนจำ

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลืออาชญากรรม ได้เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชการตำรวจนครบาล ว่าได้รับร้องเรียนจากพลเมืองดีว่าคดียาเสพติด ซึ่งมีนางสาว อาเมเรีย จาคอป และนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่ม ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายฝ่ายร่วมกันทุจริตในการช่วยเหลือให้นางสาว เอมี่ ให้หลุดพ้นคดีร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดในชั้นศาล

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลืออาชญากรรม

ทำให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) รับเรื่องนี้แล้วมีคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ พลตำรวจตรี สมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง และร้อยตำรวจเอก สาธิต เผ่าแก้ว รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สน.สายไหม เป็นคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)

ทั้งนี้จะตรวจสอบว่า เรื่องราวดังกล่าวผู้ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบว่า สาเหตุที่นางสาว อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป ถูกดำเนินคดีเพียงข้อหาเดียวนั้น มีข้อบกพร่องอย่างไร พร้อมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีว่า มีข้อบกพร่องในการทำสำนวนคดีหรือไม่ โดยอยู่ระหว่างไปขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มจากศาล เพื่อมาพิจารณาข้อบกพร่องที่ทำให้ศาลยกฟ้อง ข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ( 21 ก.ย.) เวลาประมาณ 14.00 น. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะนำพยานหลักฐานต่างๆ ไปมอบให้กับพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)เพิ่มเติม

โพสต์ของทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ

ขณะที่ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ เวลาประมาน 16.00 น. พร้อมด้วย นางสาว อาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ นักแสดงสาว จะเดินทางไปยื่นเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ใช้ในการต่อสู้คดีของ เอมี่ ที่คัดถ่ายมาจากทางศาล โดยมีการเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องทั้งหมด ให้แก่คณะกรรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมีเจตนาเพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของ เอมี่ ซึ่งไม่ได้เป็นอย่างที่มีการพยายามใส่ร้ายป้ายสีตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up