“ครูจุ๊” เปิดใจ แจงคลิปลูกพูดคนดียว ยันคือจิตนาการ เผยงานเข้าถูกล้อ “เด็กเห็นผี” เพื่อนไม่คบ (คลิป)

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปเรื่องราวขณะกำลังพาลูกสาวกลับบ้านหลังเลิกเรียน โดยลูกสาวยืนคุยคนเดียวอยู่ภายในโรงเรียนใน จ.ภูเก็ต ซึ่งเนื้อหาในคลิป แม่ถามลูกสาวว่าคุยกับใคร ขณะที่เด็กตอบว่าคุยกับน้องตัวเล็กใส่รองเท้าสีชมพู ที่ยืนอยู่ที่บันไดของอาคารเรียน ทั้งที่โดยรอบกลับไม่เห็นเด็กคนอื่นแต่อย่างใด แต่บางช่วงของคลิปพบภาพคล้ายขาของเด็กนักเรียนชาย และมีเสียงของเด็กผู้ชายคล้ายพูดว่า “ครับ” (อ่าน : มโนเรื่องผี! หมอชี้คลิปเด็กพูดคนเดียว มาจากจินตนาการ แนะกอดช่วยได้ มอบรัก ลดเครียด)

คลิปน้องอิ่มเอม พูดคุยกับคนในจินตนาการ

วันที่ 20 ก.ย. 61 ครูจุ๊ ทักษพร ผู้โพสต์คลิป เปิดเผยกับว่า ตอนนี้เกิดความเสียหายมาก เมื่อเช้าที่ผ่านมา ทางผู้ใหญ่ได้เรียกตนไปตำหนิแล้ว และบางสื่อฯ ได้ไปบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริง ทำให้สร้างความเสียหายถึงหน้าที่การงานของตน ส่วนน้องในคลิปได้รับผลกระทบ เพราะตอนนี้เพื่อนน้องไม่เล่นด้วย แล้วล้อว่าเป็นเด็กเห็นผี จากการที่ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่รับข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง แล้วนำไปพูดต่อกันในแง่ลบในครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่มีใครมาถามความจริงจากตนก่อน แต่นำเสนอกันออกไป ซึ่งคนที่เสียหายคือตนที่เป็นคนโพสต์

ครูจุ๊ ทักษพร ผู้โพสต์คลิป

ทั้งนี้ ในวันที่ถ่ายคลิป ไม่ได้มีแค่น้องในคลิปคนเดียว แต่มีเด็กเดินมา 3 คน ปกติแล้วน้องอิ่มเอมจะมีจินตนาการเล่านิทานอยู่แล้ว ตนก็ถามว่าคุยกับใคร แล้วเด็ก 3 คน ที่ตามมา ก็วิ่งลงไปด้านล่างของอาคาร โดยมีเด็กติดฝนอยู่หลายคน เพราะพายุเข้า มีเด็กชั้น ป.5 เดินมาด้วยกัน 2 คน เมื่อเด็กเดินตามมา เห็นน้องอิ่มเอมคุยคนเดียว เด็กประถมเลยถามว่า “ครูครับน้องคุยกับใคร” จากนั้น ตนจึงถามลูกสาวว่า “อิ่มเอมลูกคุยกับใคร” ส่วนขาที่เห็น ก็เป็นขาเด็กนักเรียนประถม จากนั้นเด็กประถมได้บอกว่า “ครู ผมไปแล้วนะครับ” แล้วเด็กก็วิ่งลงจากชั้น 3 ไปอยู่ที่ชั้น 1 ในคลิปจึงไม่เห็นเด็กเดินตามมา ซึ่งตอนนี้ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบมาก เพราะเด็กก็กลัวผี ไม่กล้าเข้าห้องน้ำ เด็กบอกว่ามีผีสารพัดเรื่อง ซึ่งก็เป็นการคิดไปตามจินตนาการของเด็กชั้นประถม

ครูจุ๊ ทักษพร กล่าวต่อว่า ส่วนจุดประสงค์ที่โพสต์คลิปดังกล่าวนั้น ตนไม่ได้มีวัตถุประสงค์ใด เพราะตนเป็นคนชอบถ่ายรูปลูก และลงคลิปลูกอยู่แล้ว คิดว่าไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครเพราะเป็นลูกตัวเอง แต่ไม่คิดว่ามีคนไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต ตรงนี้เข้าใจว่าตนโพสต์เป็นสาธารณะ คนแชร์ก็ไม่ผิดที่จะนำไปเผยแพร่ แต่เรื่องการพาดหัวข่าว ก็ไม่ควรจะพาดข่าวไปเอง โดยไม่ได้สอบถามเรื่องจริงก่อน

อย่างไรก็ตาม ครูจุ๊ ทักษพร กล่าวทิ้งท้ายว่า เดิมแล้วน้องอิ่มเอมเป็นคนที่มีจินตนาการตามวัย โดยหลักวิทยาศาสตร์ เด็กวัยนี้ก็จะมีจินตนาการ ซึ่งบางทีน้องไปโรงเรียน ได้ฟังครูเล่านิทาน แล้วก็จะมาเล่าในเรื่องที่ครูเล่าให้ฟัง สิ่งนี้เป็นหลักวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ แต่หลักที่เราพิสูจน์ไม่ได้ เราก็ตอบไม่ได้ว่าจริงหรือไม่จริง แต่เดิมแล้วน้องอิ่มเอมก็จะมีการพูดคนเดียวบ้างตามวัยของเขาเท่านั้น

keyboard_arrow_up