หนุ่มสถาปัตย์คาใจ รับเหมาเทปูนปิดโคนต้นไม้ ชี้มักง่าย ผิดรูปแบบ หวั่นอนาคตพื้นแตก

วันที่ 20 ก.ย. 61 จากกรณี สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพการปรับปรุงพื้นผิวฟุตปาธบริเวณถนนสุขุมวิท 16 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภาพดังกล่าวเป็นภาพของการเทปูนทับลงไปที่โคนของต้นไม้บนฟุตปาธ พร้อมระบุข้อความว่า “เศร้าใจสุด Sad react only”

ขอบคุณภาพจากเจ้าของโพสต์

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีสมาชิกเฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น คิดว่า อีกไม่นานรากของต้นไม้ก็จะดันปูนขึ้นมา ทำให้พื้นฟุตปาธบริเวณนั้นเสียหายและอาจต้องตัดต้นไม้ทั้งหมดทิ้ง

ความคิดเห็นจากสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง
ความคิดเห็นจากสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง

ซึ่งก็ได้มีผู้เข้ามาแย้งว่า การเทปูนในลักษณะนี้ จะมีการตีเส้นเพื่อนำปูนโดยรอบบริเวณต้นไม้ออกในภายหลัง จึงทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้น ว่าการเทปูนในลักษณะดังกล่าวนั้นถูกต้องหรือไม่

ต่อมา เจ้าของโพสต์ซึ่งมีอาชีพเป็นภูมิสถาปนิก ได้ออกมาอธิบายเรื่องดังกล่าว โดยสรุปได้ว่า การที่เทปูนที่พื้นแล้วมาคว้านบริเวณต้นไม้ทีหลังนั้นเป็นวิธีที่ผิดและยังแสดงถึงความมักง่ายของผู้กระทำ ซึ่งอาจทำให้พื้นผิวฟุตปาธรวมถึงต้นไม้เสียหายได้ในอนาคต

ส่วนวิธีที่ถูกต้อง ควรจะต้องกั้นขอบโดยเว้นพื้นที่รอบต้นไม้ไว้ โดยอาจใช้บล็อกตัวหนอนหรือ tree grate ปูบริเวณรอบโคนต้นไม้เพื่อให้มีการะบายน้ำได้ดีและไม่ทำให้พื้นบริเวณโดนรอบเสียหาย

 

 

keyboard_arrow_up