ก.วิทย์ฯหนุน ‘สตาร์ทอัพ’ จัด 2 งานใหญ่ เบิกทางสู่เส้นทางจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัด 2 งานใหญ่ สนับสนุน “สตาร์ทอัพ” เบิกทางสู่เส้นทางจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และยกระดับขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรม

นายสรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ในการเข้าถึงงานภาครัฐ จากการวิเคราะห์โอกาสของสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นใหม่ ยังพบปัญหาของโอกาสทางการตลาดโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มภาครัฐที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อวานของตัวเอง อาทิ บิ๊กดาต้า ระบบตรวจสอบไอที เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับแชทบอท, หน่วยงานที่ประกาศการจัดซื้อจัดจ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการจนต้องจ่ายคืนงบประมาณกว่า 12,000 ล้านบาทต่อปี และกลุ่มสตาร์ทอัพใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น แต่ยังมีข้อจำกัดด้านคุณสมบัติ

จากการประมาณการการจัดซื้อของภาครัฐสำหรับสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นมีกว่า 50 บริษัท มูลค่าตลาดรวมประมาณ 23,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการปลดล็อกการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐสำหรับสตาร์ทอัพ กระทรวงฯ จึงเสนอกระบวนการประกาศรับสมัครหน่วยงานที่มีความประสงค์ใช้งานสตาร์ทอัพ โดยหน่วยงานกำหนดโจทย์ที่ต้องการ ประการรับสมัครสตาร์ทอัพ เพื่อคัดกรองความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่หน่วยงานต้องการ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สนับสนุนงบประมาณให้สตาร์ทอัพทดสอบตลาด และใช้งานระบบกับหน่วยงานภาครัฐ ตั้งคณะทำงานจัดทำบัญชีจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐโดยปรับปรุงหลักเกณฑ์อ้างอิงพิเศษ เพื่อให้หน่วยงานดำเนินการตามที่กรรมการกำหนด

ทั้งนี้ เพื่อยืนยันการสนับสนุนสตาร์ทอัพ ทางกระทรวงฯ ได้จัดงาน Government Procurement Transformation ครั้งแรกกับสตาร์ทอัพแฟร์ภายใต้แนวคิด “ปลดล็อกข้อจำกัด พัฒนาสตาร์ทอัพ สู่ตลาดภาครัฐ” จะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 กันยายนนี้ ณ ฮอลล์ 5-6 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจัดซื้อจัดจ้างระหว่างภาครัฐกับสตาร์ทอัพโดยตั้งเป้าที่จะมีมูลค่าการจ้างงานที่เกิดขึ้นประมาณ 1,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้จัดงาน Innovation Thailand Expo 2018 จัดขึ้นมาแล้ว 3 ปี ซึ่งในปี 2561 นี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สร้างสรรค์งานขึ้นใหม่ในรูปแบบเทศกาลนวัตกรรมที่เป็นครั้งแรกของประเทศ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนของประเทศ โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 4-7 ตุลาคม 2561  ที่ฮอลล์ 98 ไบเทค จะได้พบกับนวัตกรรมจาก 150 หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจและแรงบันดาลใจในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

นายชารีฟ เด่นสุมิตร CEO Pinsouq.com ตลาดฮาลานออนไลน์ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หนึ่งในสตาร์ทอัพที่น่าจับตามอง กล่าวว่า ปัจจุบันเรามีฐานการทำงานอยู่ที่จังหวัดยะลา สินค้าและบริการที่เราขายนั้น จะเป็นสินค้าที่อยู่ภายในชุมชนเรา ซึ่งนำมาเพิ่มช่องทางการขายบนออนไลน์ และได้รับการตอบรับดีมาก โดยเราได้ขยายฐานการขายไปสู่จังหวัดใกล้เคียงมากขึ้น อาทิ สตูล และสงขลา และมีแผนขยายไปยัง ภูเก็ต, พัทลุง, พังงา และกระบี่ ขณะที่พื้นที่ภาคกลาง เรามีฐานการขายอยู่ที่อยุธยา และกรุงเทพฯ

“ผมเชื่อว่าการมีต้นแบบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้เราจะทำให้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่เคยออกไปนอกพื้นที่เขาจะกลับมาทำงานในพื้นที่มากขึ้น และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือ จะทำให้นักลงทุนกล้าที่จะมาลงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะมีคนทำแล้วประสบความสำเร็จ เราจะทำให้พื้นที่ที่ถูกลืมกลับมามีการลงทุนอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมา ภาครัฐได้เข้ามาให้ความรู้แนะแนวทิศทาง และการนำเอานวัตกรรมเข้ามาช่วยสนับสนุนธุรกิจ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และยังช่วยหาช่องทางการขาย การประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น” นายชารีฟ กล่าว.

keyboard_arrow_up