เปิดภาพนาทีฆาตกรยิงเทศกิจ – แม่ลากคอลูกเมาแอ๋ส่งตร. ลั่นผิดต้องติดคุก (คลิป)

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หนองแขม รับแจ้งเหตุพบคนถูกยิงเสียชีวิตในพงหญ้า บริเวณกลางซอยสวัสดิการ 2 แยก 14 ถนนเพชรเกษม ซอย 77 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพฯ เบื้องต้นพบนายประภา วิชา หรือ เเป๊ะ อายุ 40 ปี เสียชีวิตอยู่ โดยเหตุเกิดวันที่ 19 ก.ย. 61 เวลาประมาณ 02.30 น.

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ
นายพีระพล สังข์ลอย หรือ ไปร์ น้องชายของแป๊ะ

นายพีระพล สังข์ลอย หรือ ไปร์ อายุ 25 ปี น้องชายของแป๊ะ ผู้เสียชีวิต ที่อยู่ในคืนเกิดเหตุ เล่าว่า คืนก่อนวันเกิดเหตุ (17 ก.ย.) ตนได้ไปนั่งดื่มกับเพื่อนที่ร้านสนุกเกอร์ ในร้านมียุงเยอะ ทำให้รุ่นน้องอีกคนมาตบยุงที่หัวของรุ่นพี่ โดยตนเห็นว่ารุ่นน้องไม่ควรตบหัวรุ่นพี่ จากนั้นจึงมีปากเสียงกันเกิดขึ้น

ภาพจำลองก่อนวันเกิดเหตุ 17 ก.ย. 61

วันต่อมา คืนเกิดเหตุ (18 ก.ย.) เวลา 23.30 น. กลุ่มเพื่อนรวมตัวกันที่ร้านสนุกเกอร์อีกครั้ง โดยนายแป๊ะ พี่ชายของตน ได้เดินทางมาที่ร้านด้วย จนกระทั่งเกิดเหตุทะเลาะกันขึ้น โดยตนและเพื่อนที่ทะเลาะกันจากคืนก่อนหน้านี้ ได้ออกไปเคลียร์และมีเรื่องชกต่อยกันบริเวณหน้าร้าน จนกระทั่งพี่ชายเป็นคนมาห้าม จากนั้นได้มีนายโย ผู้ก่อเหตุ เป็นคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ เข้ามาร่วมวงเสมือนต้องการเข้ามาห้าม เหมือนไม่ให้ตนกับเพื่อนอีกคนมีเรื่องกัน แต่ก็มีลักษณะเหมือนจะเข้ามาชกต่อยตน ทำให้ตนจึงต้องป้องกันตัวเอง ด้วยการชกไปหนึ่งครั้ง และมีเรื่องกันจนกระทั่งใช้ไม้สนุกเกอร์ ฟาดไปที่แขนของนายโย ทำให้นายโยไม่พอใจ ควักมีดออกมาจากกระเป๋า หวังจะทำร้ายร่างกาย แต่ก็มีเพื่อนและรุ่นพี่ของตนมาห้าม เรื่องจึงยุติลง

ภาพจำลองขณะเกิดเหตุ 18 ก.ย. 61

จากนั้นทุกคนก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในเวลาก่อนเที่ยงคืน ขณะนั้น พี่ชายตนจึงอาสาเป็นคนเคลียร์กับฝ่ายตรงข้าม จากนั้นพี่ชายจึงไล่ตนกลับไปที่ห้อง เพราะเกรงว่าจะเคลียร์ไม่จบ ตนยอมรับว่าเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งพี่ชายต้องเสียชีวิตเพราะเหตุการณ์แบบนี้ ส่วนตัวก็ยอมรับว่าแม้ในใจจะโกรธแค้น แต่ก็ต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย และจะต้องนำตัวของผู้ต้องหามากราบขอขมาศพพี่ชาย

ญาติผู้เสียชีวิต นิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีเชิญดวงวิญญาณ

โดยช่วงเวลา 15.30 น. ญาติของผู้ตาย นำโดยนางวันเพ็ญ บุญถึก แม่ของนายแป๊ะ ย้อนกลับมาจุดเกิดเหตุ พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ 1 รูป ประกอบพิธี จุดธูปขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และกล่าวคำเชิญดวงวิญญาณผู้ตายกลับบ้าน โดยใช้เวลาเพียง 10 นาที

กล้องวงจรปิดหน้าร้านสนุกเกอร์

ทีมข่าวย้อนรอยจุดเกิดเหตุร้านสนุกเกอร์ โดยกล้องวงจรปิด ที่บันทึกเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ โดยกล้องวงจรปิดหน้าร้านสนุกเกอร์ เวลา 23.45 น. มีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกัน และมีปากเสียงอยู่หน้าร้าน คาดว่ากลุ่มวัยรุ่นกลัวร้านสนุกเกอร์จะได้รับความเสียหายจึงออกมาหน้าร้าน กระทั่งมีเรื่องชกต่อย และต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป

เวลา 00.20 น. กลุ่มคู่อรินัดรวมตัวกันหน้าร้านสนุกเกอร์อีกครั้ง เพื่อกลับมาเคลียร์กัน โดยเป็นการพูดคุยตกลง จับมือ กอดคอ และเคลียร์ให้จบปัญหา โดยใช้เวลาประมาณเกือบ 45 นาที ก่อนจะแยกย้ายกันไป

เวลา 01.00 น. นายแป๊ะ ผู้ตาย เดินไปส่งนายโย มือยิง ขึ้นรถวีออส จากนั้นนายแป๊ะและเพื่อนนั่งคุยกันต่อ จนกระทั่งถึงเวลา 01.30 น. นายแป๊ะ และเพื่อนก็แยกย้ายกันกลับ จากนั้น 5 นาทีต่อมา นายแป๊ะขับรถไปถึงซอยสวัสดิการ 16 มีรถของนายโย ขับเข้ามาประกบด้านข้าง นายแป๊ะลงจากรถ ลักษณะกำลังจะพูดคุย แต่นายโย ลดกระจกรถลงมา แล้วยิง 1 นัด นายแป๊ะจึงรีบวิ่งเข้าไปในซอย เข้าไปทางบ้านญาติกลางซอย แต่คาดว่าไปไม่ถึง ถูกนายโยยิงเสียชีวิตที่พงหญ้า ด้วยกระสุนปืน .38

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหา มาที่ สน.หนองแขม

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่นำตัวนายทนงศักดิ์ สมัยใหม่ หรือ โย อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาหมายจับ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนเข้าไปหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนในหมู่บ้านโดยไม่ใช่เหตุอันควร มาที่ สน.หนองแขม โดยผู้ต้องหาอยู่ในอาการมึนเมา เจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม ก่อนนำตัวคุมขังต่อไป

นายทนงศักดิ์ สมัยใหม่ หรือ โย ผู้ต้องหา

นายทนงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนเคยไปที่โต๊ะสนุกเกอร์ 2 ครั้ง ขณะเกิดเหตุ ตนกำลังแทงสนุกเกอร์อยู่ เกิดเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างตนและกลุ่มคู่กรณี ซึ่งฝั่งของตนมาเพียง 2 คน และคู่กรณีมีเกือบ 30 คน ในจังหวะเดียวกัน ผู้ตายและน้องชายเข้าไปมีเรื่องชกต่อยกับคนภายในโต๊ะสนุก ตนจึงตัดสินใจเข้าไปไกล่เกลี่ย พร้อมบอกกับผู้ตายและน้องชายว่า “อย่ารุมทำร้ายคนอื่น” ก่อนจะถูกน้องของผู้ตาย ใช้ไม้สนุกฟาดแขน

นางกัลยา สมัยใหม่ แม่ผู้ต้องหา

ระหว่างการคุมตัวผู้ต้องหาเข้าไปยังห้องสืบสวนนั้น นางกัลยา สมัยใหม่ แม่ผู้ต้องหา เปิดเผยว่า วันนี้ตนเดินทางมาจาก จ.สุพรรณบุรี ภายหลังจากทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะมีการคุมตัวลูกชาย ซึ่งก่อนหน้าที่ตนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากลูกชายว่าก่อเหตุฆ่าคนตาย และกำลังหลบหนีไปบ้านญาติที่ จ.เพชรบุรี ตนจึงบอกลูกชายว่า “ให้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และห้ามหลบหนี ทำผิดก็ต้องรับผิด”

นางกัลยา กล่าวต่อว่า ลูกชายบอกกับตนว่าโดนรุมทำร้ายจากกลุ่มคู่กรณี จึงตัดสินใจก่อเหตุ นอกจากนี้ ช่วงเย็นที่ผ่านมาก่อนเดินทางมาที่ สน.หนองแขม ตนได้เข้าไปพบกับครอบครัวของผู้ตายที่วัด ที่มีการตั้งศพ เพื่อมอบเงินจำนวน 20,000 บาท ให้กับครอบครัวของผู้ตาย เป็นการช่วยงานสวดอภิธรรมศพ และตั้งใจว่าหลังจากนี้ทุกวัน ตนจะเดินทางไปร่วมงานศพ จนถึงวันฌาปณกิจศพ อีกทั้งวันนี้เดินทางมาพร้อมกับภรรยา และลูกของผู้ต้องหาด้วย

เบื้องต้น ไม่ได้มีการเตรียมทนาย หรือหลักทรัพย์ประกันตัว เพราะไม่มีเงินเพียงพอ พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่มีการต่อสู้คดี “ทำผิดทำไมต้องต่อสู้คดี ต้องรับผิด และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย” นางกัลยา กล่าว

บรรยากาศงานศพของนายประภา วิชา หรือ เเป๊ะ
นายประภา วิชา หรือ เเป๊ะ

ขณะที่บรรยากาศงานศพของนายแป๊ะ ตั้งบำเพ็ญกุศลเป็นคืนแรก โดยมีญาติและคนสนิท รวมถึงเพื่อนร่วมงาน เดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพ โดยภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า และมีญาติเป็นเจ้าภาพ ส่วนการตั้งบำเพ็ญกุศลศพจะมีไปต่อเนื่อง 5 วัน ก่อนมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันอาทิตย์ 23 ก.ย. 61

นางวันเพ็ญ บุญถึก แม่ของนายแป๊ะ

นางวันเพ็ญ บุญถึก อายุ 68 ปี แม่ของนายแป๊ะ เปิดเผยว่า ตอนนี้ตนพยายามทำใจเพราะลูกก็เสียไปแล้ว ยอมรับว่าเสียใจ และร้องไห้เป็นบางครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว แม้ตัวเองจะเสียใจ แต่ก็ยังมีน้องชายของนายแป๊ะที่เสียใจยิ่งกว่า สำหรับนิสัยส่วนตัวของแป๊ะ ยอมรับว่าเป็นคนดี ไม่เคยทะเลาะหรือรังแกใคร มีแต่คอยช่วยเหลือ

หลังเกิดเหตุ ตนก็ยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ทราบเพียงจากที่น้องชายเล่าให้ฟังว่า เป็นการเข้าไปเคลียร์ปัญหาให้กับน้อง ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดที่ปรากฏออกมา เหมือนจะเข้าใจว่าเคลียร์กันจบแล้ว แต่ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมถึงต้องลงมือยิงกันอีก

เสื้อของนายแป๊ะ

นางวันเพ็ญ กล่าวว่า นายแป๊ะถือว่าเป็นเสาหลักของครอบครัว เพิ่งได้รับการบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ ชีวิตครอบครัวกำลังดีขึ้น แต่สุดท้ายต้องมาสูญเสียเสาหลักของครอบครัว ทั้งนี้ หลังทราบข่าวว่าตำรวจจับตัวคนก่อเหตุได้แล้วนั้น ตนก็รู้สึกดีใจ และอยากให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย เมื่อเช้าที่ผ่านมา ตนยังได้บอกกับลูกชายว่า “จับให้ได้นะ จับให้ได้” หลังจากจับคนร้ายได้แล้ว ก็อยากให้นำตัวมาขอขมาศพ ยอมรับว่าแค้น แต่ก็คงต้องให้อภัย เพราะอยากให้ลูกชายไปสู่สุขติ นอกจากนี้ วัยรุ่นในพื้นที่ที่รวมถึงกลุ่มของลูกชาย ก็มีความแค้น แต่ตนก็ต้องให้จบลง

นางวันเพ็ญ กล่าวทิ้งท้ายว่า คนยิงโหดเหี้ยมเกินไป ยิงแล้วยังจะตามมายิงซ้ำ ซึ่งแม่ของผู้ก่อเหตุได้แวะเข้ามาที่วัด เพื่อขอโทษครอบครัว พร้อมบอกว่า “ลูกเขาทำผิดไปแล้ว อยากโกรธเคืองกันนะ”

keyboard_arrow_up