แม่ฮ่องสอนเร่งค้นหา ‘ผู้สูญหาย’ เหตุดินโคลนถล่ม – กทม.วันนี้มีฝน 60% ของพื้นที่

หลายพื้นที่ยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่แม่ฮ่องสอน จนท.ขยายพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายจากเหตุดินโคลนถล่ม กรุงเทพ และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ 

ความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม บริเวณศูนย์อพยพ และพักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คงที่ 2 ราย สูญหาย 6 ราย และยังคงดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยการค้นหาจะมีการขยายขอบเขตของการค้นหาออกไป เนื่องจากผู้เสียชีวิตรายที่ 2 พบห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 11-12 กิโลเมตร จึงคาดว่าอาจจะพบผู้สูญหายเพิ่มเติม ในพื้นที่ห่างออกไป

ส่วนในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านเนินยาว ตำบลวังกรด อำเภอเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ถูกน้ำท่วมมานานเกือบ 2 เดือนแล้ว โดยน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 40 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และจากฝนที่ตกชุกจากอิทธิพลของพายุมังคุด ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและยังยังคงมีแนวโน้มเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง ประชาชนใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก อยู่ในบ้านเพียงอย่างเดียว และต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกในหมู่บ้าน

ที่วนอุทยานสระนางมโนราห์ ต.นบปริง อ.เมือง จ.พังงา เจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้า หลังจากมีฝนตกหนัก ปริมาณน้ำภายในน้ำตกมีมาก ทำให้เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปใช้บริการเล่นน้ำตกสระนางมโนราห์ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา แจ้งประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามสภาวะอากาศอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับอิทธิพลจากพายุมังคุด อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และชาวเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ที่จังหวัดสตูล ภาพรวมน้ำในพื้นที่ลดระดับลงแล้ว มีเพียงบางจุดเท่านั้นที่เป็นพื้นที่ราบลุ่มต่ำ ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ หากฝนไม่ตกซ้ำ เชื่อว่าใน 2-3 วัน ระดับน้ำจะแห้งเข้าสู่สภาวะปกติ เช่นเดียวกับโรงเรียนอนุบาลเมืองสตูล น้ำลดระดับลงแล้ว ขณะที่หลายหน่วยงานเตรียมเข้าช่วยเหลือทำความสะอาดโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม ด้านเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมหน่วยแพทย์คลื่อนที่ นำยาสามัญประจำบ้านและข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ลงพื้นที่ หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 5 ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล เพื่อตรวจเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่กลางกระแสน้ำไม่สามารถเดินทางออกมาพบหมอได้

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา เผยสภาพอากาศประเทศไทยในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณด้านรับลมมรสุมของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

ส่วนกรุงเทพและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่.

keyboard_arrow_up