อิทธิพลพายุมังคุด! หลายจังหวัดทั่วไทยเดือดร้อนหนักมีน้ำท่วมสูง

อิทธิพลของพายุมังคุด ทำให้เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ในไทย พบหลายพื้นที่เผชิญกับน้ำท่วมสูง และขัง ขณะที่พยากรณ์อากาศระบุ กรุงเทพฯ มีเมฆมาก มีฝนฟ้าคะนอง 60%

อิทธิพลของพายุมังคุด ทำให้เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ในประเทศไทย รวมทั้งชายแดนทางภาคเหนือ ทำให้มีน้ำป่าไหลมาตามลำห้วยต่างๆ ลงสู่แม่น้ำสาย ซึ่งเป็นลำน้ำที่กั้นพรมแดนระหว่างอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กับจังหวัดท่าขี้เหล็ก เมียนมา ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยน้ำเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมร้านอาหารริมน้ำ ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร ทำให้ต้องปิดบริการ และยังมีถนนทางลอดใต้สะพานข้ามพรมแดน ต้องปิดเส้นทางจราจรไม่ให้ใช้สัญจรไปมา

พื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านวังอ้ายนุ้ย หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านบุ่ง อำเภอเมืองพิจิตร ยังคงมีน้ำท่วมขัง จากน้ำฝนที่ฝนตกหนักสะสมก่อนหน้านี้ รวมถึงได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลจากเทือกเขาในเขตอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ผ่านคลองสาขาจนมาถึงบ้านวังอ้ายนุ้ย ทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งอยู่ในที่ลุ่มเกือบ 30 หลังคาเรือน นอกจากนั้นฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ยังส่งผลทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังบริเวณพื้นบ้านเพิ่มขึ้น 50-60 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ปักธงแดงบริเวณชายหาดนพรัตน์ธารา ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ และตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่างๆ เช่น เกาะไม้ไผ่ เกาะปอดะ และอ่าวไร่เล ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากมีลมแรง คลื่นสูงพัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่องขณะที่เรือหางยาวนำเที่ยวบริเวณชายหาดอ่าวนางหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว ต้องนำเรือมาจอดหลบคลื่นลม ที่บริเวณอ่าวหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีป้องกันความเสียหาย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.สตูล วันที่ 4 ระดับน้ำได้ไหลมาในพื้นที่ เมืองสตูลกระจายวงกว้างมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสภาพพื้นที่ จ.สตูลน้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำก่อนไหลออกสู่ทะเล ทำให้พื้นที่ปลายน้ำ ในพื้นที่อย่างเมืองสตูลหลายตำบลที่อยู่ติดริมคลอง และมีพื้นที่ต่ำจะถูกน้ำท่วม เช่น ที่บริเวณซอยร่วมวารินทร์หมู่ที่ 7 ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จุดรองรับน้ำสุดท้ายก่อนออกสู่ทะเล ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วม พืชสวนทางการเกษตร อย่างสวนยางพารา และบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแล้ว คาดว่า หากกลุ่มฝนไม่ตกซ้ำ เชื่อว่าในอีก 1-2 วัน น้ำจะแห้งเข้าสู่สภาวะปกติ

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 กันยายนนี้ ส่วนกรุงเทพและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่.

keyboard_arrow_up