ครอบครัว ด.ญ. 11 ปี ร้องสื่อโรงพยาบาลปล่อยให้รอหมอตรวจจนเสียชีวิต

ครอบครัว เด็กหญิงวัย 11ปี ร้องสื่อ หลังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท วินิจฉัยโรคล่าช้า ปล่อยลูกสาวปวดท้องนอนรอหมอมาตรวจจนเสียชีวิต

เมื่อเวลา 10.00 น. (17 ก.ย. 2561) ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดบ้านหนอง ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีการตั้งศพของ “น้องวิว” ด.ญ.ภคพร ลือพักตร์ อายุ 11ปี นักเรียนชั้น ป.5 หลังเสียชีวิตจากอาการปวดท้อง และเข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาทได้เพียง 1 คืน ท่ามกลางความสงสัย ของพ่อแม่ และญาติ เนื่องจากในเอกสาร หลักฐาน ใบมรณะบัตรของน้องวิวนั้น ไม่ระบุชื่อแพทย์ผู้ทำการรักษา และลงความเห็นว่าไม่ทราบสาเหตุการตาย จนต้องส่งศพไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ผลระบุว่า ระบบไหลเวียนโลหิตและหายใจล้มเหลว ทำให้ทางญาติสงสัยว่าทำไม แพทย์โรงพยาบาลที่ชัยนาท จึงไม่สามารถหาสาเหตุการป่วยได้ ทั้งยังไม่เอาใจใส่คนไข้ จึงอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง โดยพิธีฌาปนกิจศพน้องวิวจะมีขึ้นในช่วง บ่ายของวันนี้

บรรยากาศงานศพน้องวิว

นาง ดุษฏี นิ่มพวง อายุ 58 ปี ยายของน้องวิว เผยว่า เช้าวันพุธ ที่12ก.ย.61 พาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลดังกล่าว หมอเจาะเลือดตรวจแล้วบอกว่าไม่มีเชื้อไข้เลือดออก จึงบอกหมอว่าน้องปวดท้องด้วย หมอถามว่ามีอาการไอหรือไม่ จึงบอกว่ามีไอด้วย หมอจึงบอกว่าที่ปวดท้องน่าจะเกิดจากการที่น้องไอมาก หมอบอกว่าเจาะเลือดแล้วไม่เป็นไข้เลือดออก น้องเขาน่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา จึงให้ไปพ่นยาแล้วสั่งยาให้

ดุษฏี นิ่มพวง อายุ 58 ปี ยายของน้องวิว

จากนั้นเมื่อถึงบ้านให้น้องกินข้าวแล้วกินยาตามที่หมอสั่ง ก็มีอาการอาเจียน ปวดท้องตลอด จนประมาณ 1 ทุ่ม ทางครอบครัวพาน้องวิวกลับไปหาหมอที่โรงพยาบาลเดิมอีกครั้ง โดยเข้าห้องฉุกเฉิน แต่ระหว่างนั่งรอหมอน้องมีอาการอาเจียนตลอด เมื่อหมอตรวจแล้ว ให้ไปนอนให้น้ำเกลือ และฉีดยา จากนั้นก็ไม่มีหมอมาตรวจอีก น้องยังปวดท้องอาเจียนตลอด ได้ไปตามพยาบาลมาดูบอกว่าปวดท้องมาก พยาบาลได้นำยามาให้กิน ก็อาเจียนออกมาอีก ปวดท้องไม่หาย จึงไปบอกพยาบาล แต่พยาบาลบอกว่าให้ยากินไปแล้วน้องเขาก็หลับได้จะให้หายก็ต้องรอ ตนก็เลยไม่ได้พูดอะไรอีก จนตีห้าน้องอาการหนักขึ้นเหมือนหายใจไม่ได้ หายใจทางปาก ต้องพาตัวไปให้ออกซิเจน ใกล้ 6 โมงเช้าหมอมาตรวจสั่งเอกซเรย์ ผ่านไป 5 ชั่วโมง จึงได้เอกซเรย์ตอน 11 โมง หลังเอกซเรย์ก็ไม่ทราบผลว่าเป็นอะไร จนน้องวิวชักและเสียชีวิต ตอนนั้นหมอมาพอดีแต่ช่วยไม่ทัน

ใบมรณะบัตร

นางสาวนพวรรณ อังสุโชติ อายุ 30 แม่ของน้องวิว เปิดเผยว่า ติดใจในใบมรณะบัตร ที่ไม่ระบุชื่อแพทย์ผู้รักษาก่อนตาย และระบุว่าไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ลูกปวดท้องไปโรงพยาบาลไม่คิดว่าจะต้องถึงกับเสียชีวิต อยากเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูก และยังบอกอีกว่า หมอควรใส่ใจตั้งแต่เริ่มเข้าไปในโรงพยาบาล เพราะลูกของตนไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร หมอน่าจะมีความใส่ใจคนไข้และมีความแม่นยำมากกว่านี้ บอกให้รอดูอาการจนน้องเสียชีวิต

นพวรรณ อังสุโชติ แม่ของน้องวิว

ส่วนความเคลื่อนไหวจากทางโรงพยาบาลนั้น ได้มีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาประชุม แต่ก็ยังไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนแก่ทางผู้สื่อข่าวได้ ต้องรอผลพิสูจน์ เนื้อเยื่อของน้องวิว ที่ส่งไปหาสาเหตุการเสียชีวิต เชิงประจักษ์เสียก่อน จึงจะสามารถแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนได้

keyboard_arrow_up