เผยนาทีหนูน้อย 6 เดือนดับสลด ดิ้นคอติดเตียง – หมอ แนะนอนฟูกปูพื้น ห้ามคลาด (คลิป)

กรณีวานนี้ (15 ก.ย. 61) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา ร่วมตรวจสอบเด็กน้อยลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ทราบชื่อคือ ด.ญ.ไอรดา ฟิสเตอร์ วัย 6 เดือน เสียชีวิตภายในบ้าน ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากการขาดอากาศหายใจ เนื่องจากบริเวณลำคอไปขัดติดกับไม้กั้นเตียงนั้น

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กและวัยรุ่น

วันที่ 16 ก.ย. 61 รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กและวัยรุ่น เปิดเผยว่า พัฒนาการของเด็กในวัย 6 เดือน จะสามารถพลิกตัวได้ แต่ยังคลานไม่ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเวลานอนทุก 30 นาที เด็กจะมีการพลิกตัวมากหรือน้อยแล้วแต่คน ซึ่งพ่อแม่ต้องระมัดระวัง นอกจากนี้ เด็กในวัย 6 เดือน จะกลัวการพลัดพราก เมื่อแม่ไม่อยู่ในสายตา ก็จะร้องไห้เรียกหาพ่อแม่ ทั้งนี้ ไม่อยากให้พ่อแม่ ปล่อยให้เด็กนอนบนเตียง เพราะในขณะที่พลิกตัว อาจกลิ้งตกเตียงได้ แต่แนะนำให้ใช้เป็นฟูกปูกับพื้น แต่จะต้องเป็นฟูกที่ไม่นุ่มนิ่ม เพราะหากเป็นฟูกที่นุ่มเกินไป เมื่อเด็กพลิกตัวอาจทำให้ฟูกอุดจมูกได้ ส่วนผ้าห่มก็ควรใช้ขนาดเล็ก เพราะหากใช้ขนาดผู้ใหญ่ เมื่อเด็กพลิกตัว ก็อาจถูกผ้าห่อตัว จนหายใจไม่ออกได้เช่นกัน

ภาพจำลองขณะเกิดเหตุ เด็กดิ้นตกเตียง ศีรษะติดไม้กั้น

รศ.นพ.สุริยเดว กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีการนำไม้กั้นมาขัดเตียงเพื่อกันเด็กตก เป็นความปรารถนาดีของแม่ แต่ไม้กั้นเตียงก็ควรมีระยะห่างระหว่างซี่ต่อซี่ ที่เด็กไม่สามารถลอดออกไปได้ คือไม่เกิน 6 เซนติเมตร และจะดีกว่าหากใช้ที่กั้นเป็นแผ่นกระดานที่ไม่มีช่องว่าง ทางที่ดีคือให้ลูกนอนบนฟูกจะปลอดภัยที่สุด

จุดเกิดเหตุ เตียงนอนเด็กที่มีไม้กั้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พ่อแม่ไม่ควรทิ้งเด็กอยู่ห่างจากสายตา เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเด็กอยู่ในสายตาตลอด หากเกิดเหตุอะไรขึ้นก็สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน

ทั้งนี้ รศ.นพ.สุริยเดว ฝากถึงพ่อแม่ทุกคนว่า อยากให้อ่านสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก เล่มสีชมพู ที่จะได้รับในตอนฝากครรภ์ เพื่อศึกษาพัฒนาการเด็กในแต่ละด้าน โดยให้พ่อแม่คิดในแง่ลบไว้ก่อน เช่น เห็นบันไดก็ให้คิดว่าลูกจะตกบันไดไหม เพื่อหาทางป้องกันไว้ และควรคิดล่วงหน้าถึงพัฒนาการในช่วงถัดไป เนื่องจากเด็กแต่ละคน จะมีพัฒนาการต่างกัน

keyboard_arrow_up