ยังคาใจ! คืบหน้าชาวบ้านขับไล่เจ้าอาวาส จ้างแบคโฮทำลายที่เก็บอัฐิบรรพบุรุษ

ชาวบ้านพากันมาเก็บกระดูกของบรรพบุรุษเท่าที่พอจะจำได้ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา หลังถูกเจ้าอาวาสวัดจ้างแบคโฮทำลายเสียหายจน ขณะที่เจ้าคณะจังหวัดนครนายก ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน

จากกรณีพระสมพงษ์ เจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลศรีโสภณ หมู่ที่6 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก สั่งให้รถแบคโฮ มาทุบทำลายเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษของชาวบ้านตั้งแต่รุ่นปู่-ย่า-ตา-ยาย พัง เสียหายกว่า 50 หลัง สร้างความเสียใจและสลดใจให้กับชาวบ้าน ถึงขั้นรวมตัวขับไล่พระสมพงศ์ออกจากวัด และมีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวเมื่อวานนี้ ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอบ้านนา

อัฐที่เสียหาย

ล่าสุด 9.30น วันนี้ (14 ก.ย.61) ทางคณะสงฆ์ของจังหวัดนครนายก นำโดยเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภอบ้านนา เดินทางมาที่วัดเกาะพิกุลศรีโสภณ ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวกันมาเก็บกระดูกของบรรพบุรุษของตนที่พอจะจำพื้นที่ตั้งของเจดีย์ได้ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีคณะสงฆ์ร่วมในพิธีด้วย แต่ไร้วี่แววของเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว บางคนยังอยู่ในอาการเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่รู้ว่าต่อจากนี้จะไปไหว้บรรพบุรุษได้ที่ไหน เพราะอัฐิหรือกระดูกได้ถูกรถแบคโฮทับจนได้รับความเสียหายจนจำไม่ได้

คณะสงฆ์ร่วมในพิธี

ชาวบ้านกว่า 50 คน ยังคงคาใจว่าทำไมเจ้าอาวาสจึงสั่งให้ทำแบบนี้ ซึ่งทางคณะสงฆ์ของจังหวัดได้เข้ามาเยียวยาจิตใจของชาวบ้านที่สูญเสีย และสอบถามว่าต้องการให้ดำเนินการอย่างไรกับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ ต้องการให้เจ้าอาวาสรูปนี้ พ้นจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุล และพ้นจากการเป็นพระโดยเด็ดขาด เนื่องจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมหลายประการ โดยทางเจ้าคณะจังหวัดได้รับเรื่องเอาไว้พิจารณา

ชาวบ้านรวมตัวกันมาเก็บกระดูกของบรรพบุรุษของตน

หลังจากมีการประกอบพิธีทางศาสนาในวันนี้แล้ว ชาวบ้านจะรวบรวมอัฐิหรือกระดูกของบรรพบุรุษเท่าที่หาได้ไปฌาปณกิจหรือเผาในวันที่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตอนนี้ได้รับแจ้งความเอาไว้เรียบร้อย

 

keyboard_arrow_up