วิถีโอตะ! นายกตู่ โบกแท่งไฟต้อนรับ ‘AKB48’ เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล

6 สาวจากวง AKB48 เกิร์ลกรุ๊ปดังจากญี่ปุ่นวงพี่สาวของ BNK48 เข้าพบนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล เช้าวันนี้

เวลา 09.00 น. วันนี้ (13 ก.ย. 61) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะเยาวชนและศิลปินไอดอลวง AKB48 (เอเคบีโฟร์ตี้เอดจ์) จำนวน 6 คน ประกอบด้วย 1. อาซาอิ นานามิ 2. ชิบะ เอรี่ 3. อิวาตาเตะ ซาโฮะ 4. โมกิ ชิโนบุ 5. นากานิชิ จิโยริ 6. ซาซากิ ยูคาริ

AKB48 เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล

โดยกลุ่มไอดอล AKB48 มาจากประเทศญี่ปุ่นหรือเป็นวงพี่สาวของ BNK48 ของไทย ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ห้องสีม่วงตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นการมาขอพบนายกฯ เอง โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงความสัมพันธ์อันดีของไทยและญี่ปุ่นที่มีมายาวนาน และการพัฒนาเยาวชนยุคใหม่ให้มีศักยภาพ และเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต รวมทั้งฝากฝังให้รุ่นพี่ช่วยดูแล BNK48 วงน้องที่เพิ่งตั้งใหม่ในเมืองไทยด้วย

AKB48 พูดคุยกับท่านนายกฯ

นอกจากนี้ 6 สาวไอดอล AKB48 ยังได้แสดงโชว์เต้นเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ต้นฉบับ โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมโบกแท่งไฟเชียร์ พร้อมทั้งยกนิ้วโป้งให้กำลังใจกับสมาชิกวง AKB48 ด้วย

AKB48 โชว์เต้นเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย
นายกรัฐมนตรีร่วมโบกแท่งไฟเชียร์

สำหรับวง AKB48 เป็นกลุ่มไอดอลของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยสมาชิกกว่า 100 คนที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 13 ถึง 27 ปี ก่อตั้งโดยยาซูชิ อากิโมโตะ เมื่อปี 2005 โดยตั้งชื่อตามย่าน อากิฮาบาระ ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงละครประจำวง มีแนวคิดหลักคือ “ไอดอลที่คุณสามารถพบได้” (idols you can meet) ซึ่งหมายความว่าวงมีโรงละครเป็นของตัวเองที่เปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถผลัดกันขึ้นแสดงได้ทุกวัน ต่างจากเกิร์ลกรุ๊ปทั่วไปที่ปกติจะพบเห็นได้ตามคอนเสิร์ตหรือโทรทัศน์เท่านั้น

นายกฯ ร่วมถ่ายภาพกับ AKB48

รวมไปถึงการจัดตั้ง “งานจับมือ” ที่แฟนคลับสามารถไปให้กำลังใจสมาชิกที่ตนเองชื่นชอบได้ และด้วยสมาชิกที่มีจำนวนมาก ทำให้มีการแบ่งสมาชิกออกเป็นหลายทีม เพื่อผลัดกันขึ้นแสดงในโรงละคร และมีการขยายแนวคิดนี้โดยการสร้าง “วงน้องสาว” ทั้งภายในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ อาทิเช่น จีน อินโดนีเซีย ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ อินเดีย และไทย ก็จะเป็นวง BNK48 นั่นเอง

นายกฯ จับมือทักทาย AKB48

ทั้งนี้วง AKB48 มีกำหนดเดินทางมาเยี่ยมเยือนประเทศไทยอีกครั้ง เพื่อเตรียมคอนเสิร์ตช่วงปลายปีที่ประเทศไทยด้วย

keyboard_arrow_up