“อรอนงค์” เผยความลับ “โอ วรุฒ” รู้ตัวอยู่ได้แค่ 40 – คนสนิทเผยวาระสุดท้าย (คลิป)

วงการบันเทิงได้รับข่าวเศร้า หลังจากที่ โอ วรุฒ วรธรรม อดีตพระเอกชื่อดัง หมดสติและชักเกร็ง รวมทั้งพบว่ามีอาการหยุดหายใจ ภายในบ้านพักที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 61 ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และมีอาการทรุดตัวลงต่อเนื่อง กระทั่งล่าสุด วันที่ 11 ก.ย. 61 เมื่อเวลา 02.40 น. ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยอายุ 49 ปี ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ โดยงานบำเพ็ญกุศลจัดขึ้นที่ศาลาสหัส-หงส์ มหาคุณอนุสรณ์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร (อ่าน : แม่ “โอ วรุฒ” เศร้า เพิ่งมาอยู่ด้วยกันปีเดียว ต้องจัดงานศพ เผยปมเครียดถูกยกเลิกงาน)

บ้านของโอ วรุฒ
ห้องนอนของโอ วรุฒ

วันที่ 12 ก.ย. 61 ช่วงเช้า ที่บ้านของโอ วรุฒ นายแรม วรธรรม พ่อของโอ วรุฒ พาไปดูห้องนอนของลูกชาย ซึ่งของทุกอย่างยังคงอยู่เหมือนเดิม โดยที่ยังคงสภาพนี้ไว้ เพื่อให้เหมือนว่าโอยังอยู่ด้วยตลอด

นายแรม วรธรรม พ่อของโอ วรุฒ

พ่อของโอ วรุฒ เปิดเผยด้วยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ภรรยาฝันว่าลูกชายมาฝากฝังกับแม่บ้านให้ดูแลแม่และพ่อ โดยตัวเองจะไปอยู่กับพี่ชายที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งตอนที่ยังมีชีวิต ทั้ง 2 คน นั้นรักกันมาก

หมวย ผู้ดูแลบ้านของโอ วรุฒ

ด้าน นางหมวย ผู้ดูแลบ้านของโอ วรุฒ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 รวมระยะเวลากว่า 15 ปี เปิดเผยว่า ได้ดูแลโอ วรุฒมาประมาณ 3 ปี เพราะก่อนหน้านี้เจ้าตัวมักจะเดินทางไปกลับ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่อยู่เป็นประจำ ซึ่งที่ผ่านมาก็เห็นดูแข็งแรงมาก ซึ่งคุณโอจะมีเครื่องเช็กโรคเบาหวานไว้กับตัวตลอด

นอกจากนี้ คุณหมวย กล่าวว่า คุณโอเคยพูดกับตนเป็นลางสังหรณ์ อีกทั้ง ก่อนหน้าที่คุณโอจะวูบ 2-3 วัน คุณโอได้ชวนตนไปกินข้าว ตนก็รู้สึกแปลกใจ เพราะปกติคุณโอไม่เคยเรียกมา โดยคุณโอบอกตนว่า อยากจะเลี้ยงขอบคุณ ที่ดูแลพ่อแม่ของคุณโอ รวมถึงยังขอกอดตนอีกด้วย ยิ่งทำให้ตนผิดสังเกต และคุณโอพูดกับตนว่า “ขอฝากดูแลพ่อแม่ของเขาด้วย เป็นห่วงแม่ที่สุด”

ตนตั้งใจจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับคุณโอ จะขอดูแลพ่อแม่ของคุณโอ เพราะตนก็รักพ่อแม่ของคุณโอ เหมือนพ่อแม่แท้ ๆ ถึงแม้จะไม่ได้ค่าจ้าง ก็อาสาจะดูแลตลอดไป เพราะตนรับปากไว้แล้ว

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ เชิญพวงมาลาประทานวางที่หน้าหีบศพ นายวรุฒ

ณ ศาลาสหัส-หงส์ มหาคุณอนุสรณ์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เชิญพวงมาลาประทานวางที่หน้าหีบศพ นายวรุฒ วรธรรม

รูปตั้งหน้าศพโอ วรุฒ

ทั้งนี้ บรรยากาศวันที่ 2 ของพิธีสวดพระอภิธรรมโอ วรุฒ เริ่มพิธีการในเวลา 19.30 น. ตามพิธีล้านนา มีการเทศน์ 1 กัณฑ์ ก่อนเริ่มพิธีสวดอภิธรรม เจ้าภาพคือ คุณวัน อยู่บำรุง และตัวแทนจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า บรรยากาศยังคงเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีคนในวงการบันเทิงเดินทางมาไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก บางคนร้องไห้ โดยผู้ร่วมงาน อาทิ เกริก ชิลเลอร์, ศุกล ศศิจุลกะ, ไก่ วรายุฑ, กอบสุข จารุจินดา, อ้น ศรีพรรณ, เอ อนันต์, แหม่ม จินตหรา และกลุ่มเพื่อนสนิท ปิงปอง, นีโน่ และตั้ม

บรรยากาศงานศพโอ วรุฒ

ส่วนในศาลา มีการจัดโต๊ะนำของที่โอ วรุฒ ชอบ กรอบรูปต่าง ๆ วางไว้ใกล้ ๆ ร่าง จำนวนมาก ขณะที่ ยังมีผู้ร่วมแสดงความเสียใจส่งพวงหรีดมาให้อีกเป็นจำนวนมาก เกือบจะล้นศาลาเช่นกัน อาทิ แซม ยุรนันท์, ลีโอ พุฒ, โก๊ะตี๋, นิรุตติ์ และจิ๋ม มยุรฉัตร

เกริก ชิลเลอร์

เกริก ชิลเลอร์ โศกเศร้าที่สุดในงาน ตั้งแต่เข้ามาที่ศาลา ก็ร้องไห้อย่างหนัก ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่ได้พูดคุยกับทีมข่าว ก็ร้องไห้ออกมาเป็นระยะ โดยเจ้าตัว เปิดเผยว่า สนิทสนมกับโอ วรุฒ มานานกว่า 20 ปี จากการเล่นละคร ตลอดเวลาที่รู้จักกันมา โอ วรุฒ เป็นคนสนุกสนาน ใครที่เครียด เมื่อได้อยู่กับเขาก็จะอารมณ์ดี ขณะนั้น เกริก ชิลเลอร์ ไม่สามารถให้สัมภาษณ์ต่อได้ เนื่องจากยังอยู่ในอาการโศกเศร้า โดยระบุว่า “ไม่ไหว ไม่นึกว่าจะมีวันนี้”

จากนั้น เกริก ชิลเลอร์ พยายามเล่าต่อว่า ตนไม่คิดว่าโอ วรุฒจะไปเร็ว แต่ว่าเขาเคยพูดไว้นานแล้วกับคนที่สนิทว่า “กูอายุไม่ยืนหรอก สัก 40 กว่า กูก็ตายแล้ว” ซึ่งหลายคนก็เตือนเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ตนก็เข้าใจว่าทุกคนมีปัญหาของตัวเอง เขาไม่ได้คิดว่าแอลกอฮอล์รสชาติดี แต่กินเพื่อให้นอนหลับ เมื่อดื่มบ่อยครั้งก็กลายเป็นติด

เกริก ชิลเลอร์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า เรื่องเครียดของโอ วรุฒ บางเรื่องตนก็พูดไม่ได้ เพราะโอยังไม่พูดให้ใครฟัง ตนไม่ถือวิสาสะพูดให้ใครฟัง ขอให้เรื่องอยู่กับเขา และไปกับเขา สุดท้ายนี้ ตนไม่รู้จะพูดอะไรกับโอ วรุฒ เป็นครั้งสุดท้าย เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าตนรู้สึกอย่างไร

นีโน่ เมทนี บุรณศิริ เพื่อนสนิท

โดยพวงมาลา ที่โอ วรุฒ ได้รับในวันนี้ นีโน่ เมทนี บุรณศิริ เพื่อนสนิท เปิดเผยว่า ถือเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น เพราะพระองค์หญิงก็เป็นเจ้านายที่โอรัก และเทิดทูน ถือว่าเป็นเกียรติกับโออย่างที่สุด ดีใจแทนโอมาก โดยก่อนหน้านี้ พระองค์ท่านจะประทานน้ำอาบศพ แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจึงไม่ทัน ในส่วนของการพระราชทานเพลิงศพ ทางวัฒนธรรมจังหวัดเป็นคนขอ ยังไม่ทราบว่าจะได้หรือไม่ ก็แล้วแต่บุญของโอ แต่ตนก็จะพยายามช่วยทำให้ดีที่สุด

นีโน่ เมทนี กล่าวว่า โอได้มาหาตนแล้ว หากใครเชื่อเรื่องผีเสื้อขน ก็จะเชื่อว่าโอมาหาทุกคน เวลาไปไหนมาไหน ผีเสื้อขนก็จะมาตามเกาะ ซึ่งตามความเชื่อ การมาแบบผีเสื้อขน ถือว่าเขาไปดี

อร อรอนงค์ (ปัญญาวงศ์) อาวะกุล เพื่อนร่วมงานของโอ วรุฒ

อร อรอนงค์ (ปัญญาวงศ์) อาวะกุล เพื่อนร่วมงานของโอ วรุฒ เปิดเผยว่า ตนทำงานกับพี่โอมาหลายปี เป็นพี่น้องกัน เป็นพิธีกรร่วมกัน เล่นละครก็เล่นเป็นพี่ชายน้องสาว พี่โอเป็นที่พูดถึงว่ามักจะมาทำงานสาย แต่พี่โอทำงานดี ครั้งหนึ่งพี่โอประสบอุบัติเหตุเข้าเฝือก ก็ยังมาถ่ายงาน ช่วงนั้นก็ห่างหายจากการดื่มเหล้าไปสักพัก พี่โอเป็นคนที่จิตใจดีมาก เพื่อนฝูงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าพี่โอเป็นเพื่อนที่ดี เป็นเพื่อนที่น่ารัก

อีกเรื่องที่หลายคนไม่รู้ ครั้งหนึ่งขณะอัดรายการ พี่โอเห็นวัวกำลังจะถูกเชือด พี่โอก็ไปซื้อวัว เอาวัวกลับไปเลี้ยงที่บ้าน ทั้งนี้ พี่โอไม่คิดร้ายกับใคร เป็นพี่ชายคิดบวกเสมอ สิ่งที่เขาได้ทำให้กับวงการบันเทิง เป็นโกโบริในใจคน เป็นพระเอกหลายเรื่อง เป็นที่จดจำของใครหลายคน

การจากไปของพี่โอ เป็นความสูญเสียของวงการบันเทิงและครอบครัว คนที่เคยเห็นในหน้าจอ ตอนนี้ไม่มี ก็รู้สึกใจหาย ขอเป็นหนึ่งกำลังใจส่งให้ครอบครัววรธรรม และลูกชายของพี่โอ ตอนนี้ตนส่งพวงหรีดไป “อยากบอกพี่โอว่า รักพี่ชายคนนี้” อร อรอนงค์ กล่าว

นัช แฟนคลับของโอ วรุฒ (หันหลัง) ให้สัมภาษณ์

นัช แฟนคลับของโอ วรุฒ มีโอกาสได้ดูแลโอ ก่อนเสียชีวิตประมาณ 6-7 เดือน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดย นัช ระบุว่า ตนได้ยินว่า มีคนบอกว่าที่ตนร้องไห้ ไม่ได้ร้องจริง แต่เป็นการเรียกร้องหาสื่อฯ ตนจึงเสียความรู้สึกมาก เพราะตนทำให้พี่ชายคนนี้ด้วยใจ ไม่ได้แสดง เพราะตนไม่ใช่นักแสดง การที่ตนร้องไห้ ก็ออกมาจากใจ เพราะตนและคุณโอเคยคุยเล่นกันทุกวัน ไปไหนก็ไปด้วยกันบ่อยครั้ง

นัช กล่าวว่า คนอย่างตนไม่มีในโลกหรอก เพราะการที่ผู้หญิงและผู้ชายอยู่ด้วยกัน คนอื่นก็ต้องคิดเรื่องชู้สาว แต่ตนขอยืนยันว่า ตนกับคุณโอ เป็นเพียงแค่พี่น้องกันจริง ๆ ตนไม่เคยรักมากกว่าพี่ชาย เช่นเดียวกันกับคุณโอ ที่เห็นตนเป็นเพียงน้องสาว สิ่งที่ทำ ตนไม่ได้เงินและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ที่ทำเพราะตนรู้สึกสงสาร ทั้งนี้ ตนต้องอดทนให้สังคมมองแบบผิด ๆ ว่า ตนเป็นมากกว่าพี่น้องกับคุณโอ เพราะตนรู้ความจริงอยู่ในใจ

นัช กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้ไม่มีคุณโอแล้ว แต่ตนก็ต้องอยู่ให้ไหว จากนี้คงต้องทำงานตอนเย็นทุกวัน เพื่อไม่ให้นึกถึง จากที่ก่อนหน้านี้จะหาวันหยุดเพื่อมาอยู่กับคุณโอ

นัช เผยว่า ก่อนที่คุณโอจะวูบไป ประมาณ 3-4 วัน คุณโอถามตนว่า “น้องเบื่อหรือยังที่ต้องมาดูแล แล้วถ้าพี่พิการจะทิ้งพี่ไหม” ตนก็บอกว่า “จะทิ้งทำไม มาดูแลแล้วก็ต้องให้ถึงที่สุด ก็พี่เป็นพี่ชายของน้อง” และยอมรับว่าก่อนหน้านี้ เคยหนีไปวันหนึ่ง แต่ก็ต้องกลับมา เพราะทิ้งไม่ลง กลัวว่าถ้าตนไปแล้ว คุณโอจะทรุดลงไปอีก “รักพี่มากที่สุด ถึงแม้จะไม่มีพี่ แต่จะอยู่ในใจตลอดไป เราน่าจะเป็นพี่น้องกันจริง ๆ เราน่าจะเจอกันนานกว่านี้” นัช กล่าวทั้งน้ำตา

บรรยากาศงานศพของโอ วรุฒ

นอกจากนี้ ครอบครัว ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ส่งพวงหรีดให้กับโอ วรุฒ เพื่อแสดงความเสียใจกับทางครอบครัว โดยมีนีโน่ เพื่อนสนิทของโอ ร่วมรับพวงหรีดและถ่ายภาพร่วมด้วย

keyboard_arrow_up