แพทย์ฯเตรียมแถลง ‘เด็ก 6 ขวบ’ เสียชีวิต หลังเข้ารักษาอาการปวดท้องรอนาน 4 ชม.

แพทย์เตรียมแถลง “เด็ก 6 ขวบ” เสียชีวิต หลังเข้ารับการรักษาแต่ต้องนอนรอนาน 4 ชม. ด้าน “แม่” ร้องไห้จนเป็นลม วอนขอความเป็นธรรมให้กับลูกน้อย

จากกรณีที่สาววัย 42 ปี แจ้งว่าลูกสาวตนถูกอนามัยแห่งหนึ่งไม่ส่งตัวไปรักษาต่อ นอนรอกว่า 4 ชั่วโมง สุดท้ายเสียชีวิต ทราบชื่อคือ ด.ญ.น้ำเพชร อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ย. สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เตรียมแถลงข่าว ชี้แจงถึงกรณีที่ขึ้นทั้งหมด โดยวานนี้เกิดเหตุการณ์ สลดใจขึ้นกับครอบครัวหนึ่งที่ต้องสูญเสียลูกสาววัย 6 ขวบ ขณะไปโรงเรียน แล้วเกิดอาการปวดท้องกะทันหัน โดยผู้เป็นแม่ บอกว่า ลูกสาวเสียชีวิตขณะรอที่ศูนย์อนามัย 4 ชั่วโมงก่อน ส่งตัวไปรักษา

นางสาวนงเยาว์ แดนเมืองแทน แม่ของเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ได้ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับลูก และทวงถามความรับผิดชอบไปยังเจ้าหน้าที่อนามัยว่า เพราะอะไรถึงไม่ส่งต่อการรักษาให้ลูกสาว พร้อมเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ลูกของตนเป็นเด็กแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ช่วงเช้าวานนี้ ( 10 ก.ย.) ลูกสาวบอกว่า ปวดท้อง จึงถามลูกสาวว่า ไปโรงเรียนไหวไหม ลูกก็บอกว่าไหว จึงให้ไปตามปกติ จากนั้นตนก็ไปทำงานจนเลิกงานเวลาประมาณ 16.00 น. พบว่ามีข้อความไลน์จากกลุ่มเพื่อนว่า ลูกอาการแย่ปวดท้องอย่างหนัก นอนพักรักษาตัวอยู่ที่อนามัยแห่งหนึ่งใกล้โรงเรียนที่ลูกเรียนอยู่ จึงรีบไปยังอนามัย

พบว่า ลูกนอนหมดสติ ตัวซีด ปากเขียว อยู่บนเตียงคนไข้ หลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่อนามัยถามตนว่าจะให้พาลูกส่งต่อไปรักษาเลยหรือไม่ ตนก็ยังงงว่าทำไมต้องมีคำถามนี้ ในเมื่อลูกนอนหมดสติจนตัวซีด ปากเขียวแล้ว จึงตัดสินใจอุ้มลูกสาวใส่อก และลงมาจากอนามัยเพื่อหารถไปโรงพยาบาลบางพลี โดยมีเจ้าของรถยนต์คันหนึ่งที่จอดอยู่ที่อนามัยให้ตนอุ้มลูกสาวขึ้นรถเพื่อจะมาโรงพยาบาล แต่พอถึงกลางทางให้ขึ้นแท็กซี่ไปต่อเอง  ซึ่งขณะนั้นลูกเริ่มชัก และหมดสติหนักขึ้นกว่าเดิม เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแพทย์ได้เร่งปั๊มหัวใจ แต่ลูกก็มาเสียชีวิต แพทย์ระบุว่าลูกเสียชีวิตก่อนมาถึงห้องฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามว่า ทำไมอนามัยแห่งนี้ถึงไม่ส่งตัวลูกไปรักษาต่อยังโรงพยาบาล เมื่อเห็นว่าลูกอาการหนักทำไมต้องปล่อยให้น้องนอนเจ็บปวดนานกว่า 4 ชั่วโมง จึงอยากเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูก และทวงถามความรับผิดชอบไปยังเจ้าหน้าที่อนามัยว่าเพราะอะไรถึงไม่ส่งต่อการรักษาให้ลูกสาวของตน

ทีมข่าวเดินทางไปที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อติดตามความคืบหน้าถึงกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลฯ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ แต่ระบุว่า วันนี้ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จะแถลงข่าวชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นกับสื่อมวลชน โดยมี นายแพทย์นนท์ จินดาเวช แพทย์ผู้เชี่ยวเชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกันและรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุดทรปราการ เป็นผู้ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชน ก่อนที่ในช่วงบ่ายวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ และผู้ที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปยัง วัดบางโฉลงใน ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อพูดคุยกับคุณแม่และครอบครัวของผู้เสียชีวิต.

keyboard_arrow_up