ตีเณรเพราะดื้อ! พระแจง ฆราวาสไม้เรียวฟาดเป็นคลิปเก่า ชี้สะท้อนว่าครูใส่ใจ (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปคุณครูซึ่งเป็นฆราวาส ใช้ไม้เรียวขนาดยาว ฟาดตีสามเณรหลายสิบรูป ซึ่งมีคนแสดงความเห็นถึงความเหมาะสม

เหตุการณ์ตอนตีเณร

วันที่ 10 ก.ย. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ลงพื้นที่วัดเวตวันธรรมาวาส เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสถานที่ในคลิป โดยพระมนตรี ปภาธโร เลขาเจ้าอาวาสวัด ยอมรับว่า คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสามเณรที่วัดจริง เป็นสามเณรที่มาบวชเรียนในโรงเรียนสอนปริยัติธรรม แต่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 6-7 ปี ที่ผ่านมา อาตมาเคยเห็นคลิปดังกล่าวแล้ว ซึ่งในอดีตสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติเคยเข้ามาตรวจสอบแล้ว

พระมนตรี ปภาธโร เลขาเจ้าอาวาสวัดเวตวันธรรมาวาส

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่ครูปกครองลงโทษสามเณร ซึ่งจริงแล้วไม่ได้ตั้งใจทำรุนแรงอะไร แต่ภาพที่ออกไปอาจจะดูรุนแรง โดยสามเณรที่ถูกตีก็เนื่องจากไม่เรียนหนังสือ หนีเรียนบ้าง เป็นไปตามกติกาที่ครูกับสามเณรตกลงร่วมกันไว้

อย่างไรก็ตาม พระมนตรี ยอมรับด้วยว่า ภาพดังกล่าวที่ฆราวาสทำโทษสามเณรเป็นภาพไม่เหมาะสม ในทางพระพุทธศาสนาก็ถือเป็นบาป แต่ในฐานะอาจารย์กับศิษย์ก็สามารถทำได้ ซึ่งครูในคลิปก็ทำในที่โล่งแจ้ง ไม่คาดคิดว่าจะมีคลิปออกไปเผยแพร่ หลังเกิดเรื่องก็ไม่ได้มีการลงโทษเช่นนี้ รวมทั้งอาจารย์รายดังกล่าวก็ขอโทษทางวัดเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงเรียนสอนปริยัติธรรมได้ปิดตัวลงแล้ว เนื่องจากจำนวนนักเรียนลดน้อยลง ทำให้อาจารย์รายดังกล่าวก็ไม่ได้สอนอยู่ที่วัดแล้ว คลิปดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ขอให้คนเข้าใจ อยากให้มองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมามันก็จะจบไปตามเวลา จึงไม่ทราบวัตถุประสงค์ของคนเอามาโพสต์

keyboard_arrow_up