ทนายดังซัด ‘น้ำท่วมอุโมงค์’ ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย แต่! ภาครัฐประมาทให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ระบุว่า “น้ำท่วมอุโมงค์ ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย แต่! เป็นการประมาทเลินเล่อให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หากหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนบ่ายเบี่ยงรับผิดชอบ ต้องดำเนินฟ้องศาลต่อไป”

จากกรณีที่พบผู้เสียชีวิต คือ น.ส.ภานุมาศ แซ่แต้ อายุ 41 ปี ขับรถกระบะพลาดลงไปในน้ำบริเวณอุโมงค์ทางลอดทางรถไฟ ทางเข้าหมู่บ้านโกลเด้นนครา ถนนมอเตอร์เวย์ ที่เชื่อมต่อไปยังซอยอ่อนนุช 65 แยก 14
เมื่อช่วงตี 2 ของกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งในอุโมงค์มีระดับน้ำสูงกว่า 3.5 เมตร ระยะทางประมาณ 100 เมตร นั้น


วันนี้ ( 7 ก.ย. 61 ) ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เปิดเผยว่า สิ่งแรกที่ต้องพิจารณา คือ การก่อสร้างอุโมงค์นี้ได้ทำตามกฎหมาย พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร ตามมตรา 4 หรือไม่เพื่อให้ทราบว่าเป็นการก่อสร้างที่ถูกต้องและได้มาตราฐาน สำหรับการขออนุญาตสร้างอุโมงค์ ผอ.เขตประเวศ ต้องรับรู้ การก่อสร้างอุโมงค์ ต้องพิจารณาการถ่ายเทอากาศและระบบการระบายน้ำ หากน้ำท่วมหมายความว่า “ระบบสูบน้ำมีปัญหา” จึงต้องดูต่อไปว่า “ใครมีหน้าที่ดูแลตรวจเช็คระบบการระบายน้ำประจำ” เช่น วิศวกร ช่างไฟ ช่างประจำโครงการ ช่างที่ออกแบบอุโมงค์ ต้องคอยตรวจเช็คระบบการระบายน้ำทำงานปกติ

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

หน่วยงานที่ต้องเข้ามารับผิดชอบโดยตรงคือ “คนที่เป็นคนขออนุญาตสร้างอุโมงค์” โครงการหรือเจ้าหน้าที่จากบริษัทรับเหมาที่ดูแลการก่อสร้าง ที่ปล่อยให้ระบบบการตรวจวัดซ่อมบำรุงมีปัญหา จะได้รับความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งพาณิชย์ “ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ กระทำต่อบุคคลอื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ให้ผู้อื่นเสียหาย แก่ชีวิต ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน” และพิจารณาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 “ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุ ให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” หากพบว่าเป็นการประมาทเลินเล่อทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทนายรณรงค์ฯ เผยต่อว่า กรณีน้ำท่วมในอุโมงที่ปั๊มน้ำออกไม่ทัน “ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย” แต่เกิดจากความประมาทเลินเล่อ ผู้รับผิดชอบต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนและต้องถูกดำเนินคดี


นอกจากนี้ กทม. โดยเฉพาะเขตประเวศ ต้องเข้ามาร่วมรับผิดชอบ เนื่องจากเป็นทางเข้าออกสาธารณะ ซึ่งทางเขตหรือการรถไฟต้องคอยตรวจสอบดูแลเป็นประจำ หากละเลยการตรวจสอบดูแล ถูกฟ้องในคดีปกครอง “ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่” เพราะหากหน่วยงานรัฐคอยตรวจสอบการทำงานของเอกชน ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น


ผู้เสียหายสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับ “ผู้ที่ดูแลอุโมงค์และเขตประเวศหรือ กทม.ได้โดยตรง” หากหน่วยงานเหล่านี้บ่ายเบี่ยงต้องดำเนินการ “ฟ้องศาล” ต่อไปได้เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายและดำเนินคดีต่อไป

 

keyboard_arrow_up