เด็กสาว ม.6 ฝันสลาย! หวังสอบเข้า นรต.หญิง ซุ่มฝึกร่างกาย-ความรู้ 3 ปี สุดท้ายไม่เปิดรับ

จากกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยกเลิกผู้หญิงเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง ทำให้หลายคนตั้งข้อคำถามจากสังคมว่า เหตุใดจึงไม่รับผู้หญิง ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบถึงสาเหตุที่แท้จริง และเรื่องดังกล่าวนี้ยังกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมจำนวนมาก (อ่าน :  “ระเบียบรัตน์” ชี้ ตร.หญิง ทำงานได้ทัดเทียมชาย ไม่รับ “นรต.หญิง” เหมือนถอยหลังลงคลอง)

วันที่ 5 ก.ย. 61 นางสาวเชิญตะวัน อิ่มสวรรค์ หรือ น้องปลาย นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดใจว่า รู้สึกเสียใจมากที่ รร.นายร้อยตำรวจ ปิดรับ “ผู้หญิง” เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อน ตลอดกว่า 3 ปีที่มีการเตรียมตัวเพื่อสอบนายร้อยตำรวจตามความใฝ่ฝันต้องจบลง  โดยที่ผ่านมา ตนเองได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจและทฤษฎี ในแต่ละเช้าจะตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อมาปฏิบัติกิจวัตรที่นักเรียนนายร้อยปฏิบัติกัน ทั้งการออกกำลังกาย วิ่ง ลุกนั่ง ว่ายน้ำ ให้ได้ตามสถิติและระเบียบที่ รร.นายร้อยต้องการ อีกทั้งมีการอ่านหนังสือ ฝึกทำแบบทดสอบและศึกษาความรู้เกี่ยวกับการเป็นตำรวจ จนวันนี้มีความพร้อม 100% แต่กลับไม่สามารถสอบได้

น.ส.เชิญตะวัน อิ่มสวรรค์ หรือ น้องปลาย นักเรียนชั้น ม.6 รร.ราชประชาสมาสัย

น้องปลาย บอกอีกว่า ตำรวจหญิงมีความสำคัญ โดยเฉพาะฝ่ายสอบสวน เนื่องจากหากเป็นคดีทางเพศหรือมีผู้ต้องหาหญิง ก็จะต้องอาศัยพนักงานสอบหญิงในการตรวจค้นผู้ต้อง หากเป็น ตร.ชาย อาจจะทำให้ผู้ต้องหาบ่ายเบี่ยงไม่ให้ตรวจค้นได้ การเป็น ตร.หญิง คือสิ่งที่ตัวเองและครอบครัวคาดหวังมาโดยตลอด เนื่องจากมีพี่ชายที่เรียน รร.นายร้อยตำรวจเช่นกัน จึงอยากให้มีการพิจารณาใหม่เพื่อให้โรงเรียนนายร้อยตำรวจเปิดรับผู้หญิงอีกครั้ง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยืนยันว่าจะเดินตามความฝันที่จะเป็น “ตำรวจหญิง” ด้วยการไปเรียนด้านนิติศาสตร์เพราะอาจมีการเปิดรับตำรวจหญิง สายสอบสวนหรือไปเรียนที่โรงเรียนนายสิบแล้วจึงสอบตามลำดับขั้นตอนต่อไป ถึงแม้ว่าเส้นทางนี้จะคดเคี้ยวหรือยากขึ้นก็ตาม และไม่อยากให้เพื่อนที่มีความฝันเหมือนกันต้องย่อท้อ ขอให้ต่อสู้เพื่อการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ตร.หญิงไทย รับใช้ประชาชนต่อไป

keyboard_arrow_up