โปรดอ่านอีกครั้ง! 11 เม.ย.นี้ รถตู้โดยสารต้องปรับเป็น 13 ที่นั่ง ฝ่าฝืนจับปรับ

วันพรุ่งนี้ ( 11 เม.ย.) ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารจะต้องปรับที่นั่งภายในรถตู้ให้เหลือเพียง 13 ที่นั่งตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า วันที่ 11 เมษายนนี้ กรมการขนส่งทางบกจะเริ่มดำเนินการจัดระเบียบรถตู้โดยสารประจำทาง 15,808 คัน ตามนโยบายความปลอดภัยของคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่บังคับรถตู้โดยสารต้องปรับที่นั่งให้เหลือ 13 ที่นั่ง ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากฝ่าฝืนจะมีมาตรการเอาผิด 2 กรณี ได้แก่ จับปรับไม่เกิน 5 พันบาท โดยช่วงแรกจะผ่อนผันเปรียบเทียบปรับอัตราไม่เกิน 5 ร้อยบาท ส่วนมาตรการทางทะเบียน อาทิ ไม่ออกใบเวลาเดินรถ ระงับพักใช้ใบอนุญาตขับรถ หรือใบอนุญาตประกอบการขนส่งไม่เกิน 6 เดือนแต่จะผ่อนผันไปก่อนและเริ่มประมาณเดือนมิถุนายนที่จะให้รถตู้นำรถมาตรวจสภาพ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การปรับที่นั่ง ผู้ประกอบการสามารถทำได้เองด้วยการขันนอตและรื้อเบาะออก หรือให้ร้านประดับยนต์ดำเนินการ สำหรับหลักการจัดวางที่นั่งผู้โดยสารกำหนดว่า รถตู้ที่จดทะเบียนต้องจัดวางไม่เกิน 13 ที่นั่ง โดยที่นั่งแถวหลังสุดท้ายจะต้องมีช่องทางเดินขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้โดยสารใช้เป็นทางออกจากตัวรถหากเกิดเหตุจำเป็น.

keyboard_arrow_up