คู่แท้! ‘ตายาย’ ตายห่างกันไม่กี่ชั่วโมง เผยพ่อเคยพูด ‘อยากตายก่อนเพราะขาดอีกคนไม่ได้’

“ตายาย” ใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนาวกว่า 60 ปี เสียชีวิตห่างกันไม่นาน ลูกชายแอบได้ยินทั้งคู่คุยกันบ่อยว่า “คนหนึ่งอยากจะตายก่อนเพราะขาดอีกคนไม่ได้”

ที่วัดศรีวิเทศสังฆาราม ถ.กาญจนวนิช ม. 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นสถานที่จัดงานศพของคุณพ่อผัน ยอดมิตร อายุ 91 ปี และคุณแม่ละออง ยอดมิตร อายุ 77 ปี  สามีภรรยาที่เสียชีวิตห่างกันเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งได้รับความสนใจจากเพื่อนบ้าน และประชาชนใน อ.สะเดาที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และพูดถึงทั้งคู่ว่าเป็นคู่แท้ หรือคู่บุญของกันและกันจริงๆ

นายเพิ่มศักดิ์ ยอดมิตร อายุ 56 ปี บุตรชายของคุณพ่อผัน คุณแม่ละออง บอกว่า ทั้งคู่แต่งงานอยู่กินด้วยกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 ถึงปัจจุบันนี้รวม 61 ปีแล้ว มีลูก 3 คนคือพี่สาว ตนเอง และน้องชาย ทั้งคู่มีอาชีพรับจ้าง ในส่วนของคุณพ่อเป็นคนที่มีจิตใจชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้าน มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และเสียสละ จึงเป็นที่รักใคร่ของทุกๆคนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นแรกในขณะนั้น ส่วนตัวใช้ชีวิตสมถะ ชอบไปวัดฟังธรรม

ประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาคุณพ่อได้ล้มป่วยเป็นโรคหัวใจซึ่งได้รับการรักษามาตลอด หลังจากนั้น 3 -4 ปีคุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งก็ทำการรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ หลังจากที่ล้มป่วยทั้งคู่ได้ปรึกษาพูดคุยกันตลอดโดยที่ไม่ได้บอกกับลูกหลาน มีบางครั้งที่ตนเองแอบได้ยินถึงกับน้ำตาซึมในความรักที่ทั้งคู่มีต่อกัน ซึ่งคุณพ่อบอกเรียกชื่อเล่นแม่ “จุกเอ๋ยเราอยากตายก่อน เพราะเราขาดตัวเองไม่ได้ ส่วนคุณแม่ก็พูดเหมือนกัน” ประมาณเที่ยงวันที่ 1 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่คุณพ่อเสียอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ ส่วนคุณแม่นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้าน ตนเองสั่งห้ามไม่ให้ใครบอกคุณแม่

จนวันที่ 2 ก.ย. ช่วงเวลา 05.00 น. ตนเองได้เตรียมตัวไปรับศพคุณพ่อที่รอขั้นตอนการทำเอกสาร ได้เข้าไปดูอาการของคุณแม่ตามปกติก่อน ก็พบว่าคุณแม่เสียชีวิตแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในครอบครัว สำหรับการเสียชีวิตของทั้งคู่ในเวลาไล่เลี่ยกัน ตนเองและหลายๆ คนมองว่าเป็นเรื่องที่แปลก เหมือนทั้งคู่จะนัดกันหรือเปล่า.

keyboard_arrow_up