อดีตนักยกน้ำหนักทีมชาติไทย ไม่ปริปากถูกโด๊ปยา – ญาติแฉ หนักขั้นป่วยจิต – นายกส. ยินดีช่วย (คลิป)

วันที่ 3 ก.ย. 61 ที่หมู่ 6 บ้านโคกทราย ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.เกสร ชูบาล อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ซึ่งป่วยด้วยโรคทางจิตประสาท หลังจากที่ได้รับเหรียญทองในนามทีมชาติไทยการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ปี 2546 ต้องเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลทางประสาทจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในขณะนั้นว่าสาเหตุที่เกสรป่วย เนื่องจากเพราะถูกโด๊ปยา หรือได้รับสารกระตุ้นสเตียรอยด์มานาน ส่งผลเสียต่อสุขภาพมาจนถึงวันนี้

โดยปัจจุบันน.ส.เกสรอาศัยอยู่กับแม่ นางจิราพันธ์ ชูบาล อายุ 59 ปี และนางสาวขวัญใจ ชูบาล น้องสาว ครูอัตราจ้างโรงเรียนบ้านโคกทรายใกล้บ้าน ประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก  เนื่องจากมีรายได้จากเงินสวัสดิการคนพิการเดือนละ 800 บาท และเงินสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยจากรัฐ เดือนละ 300 บาท แต่ต้องมีภาระจ่ายดอกเบี้ยให้กับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จำนวน 30,000 บาท โดยธนาคารเรียกเก็บเดือนละ 1,500 บาท แต่น.ส.เกสร ต่อรองขอจ่ายดอกเบี้ยคืนเดือนละ 500 บาท รวมทั้งเป็นหนี้ ธกส.ที่กู้ยืมมาสำหรับการปรับปรุงบ้านอีกจำนวน  3 – 4 แสนกว่าบาท

นายอนันต์ เกลี้ยงทอง น้าเขยของน.ส.เกสร

โดยนายอนันต์ เกลี้ยงทอง อายุ 58 ปี น้าเขยของน.ส.เกสร ยอมรับว่า อาการของน.ส.เกสรเกิดจากการได้รับยาโด๊ปมากเกินไป เพราะช่วงนั้นน.ส.เกสรติดทีมชาติ อายุยังน้อยต้านการรับยาไม่ได้ ช่วงแรกที่มีอาการทางประสาทและกลับมาอยู่บ้าน น.ส.เกสรบอกเพียงกับญาติแต่ไม่กล้าบอกใคร เพราะกลัวว่าสมาคมฯ จะเสื่อมเสีย ต่อมามีการพูดความจริงออกมา สภาพที่กลับมามีอาการรุนแรง ถึงขนาดจะกระโดดบ่อน้ำข้างบ้านเพื่อฆ่าตัวตาย  แต่ได้รับการช่วยเหลือได้ เหตุที่ไม่กล้าออกมาพูดเพราะเกรงว่าจะเสื่อมเสียสถาบันกีฬา ขณะนี้น.ส.เกสรอาการดีขึ้นมาก สามารถช่วยเหลือตัวเองและทำงานได้ตามปกติ แต่ยังไม่เต็มร้อย จะให้กลับมามีสุขภาพดีเหมือนคนทั่ว ๆ ไปคงเป็นไปไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ตนอยากขอร้องคือให้ สมาคมกีฬาฯ และรัฐบาล เข้ามาให้ความช่วยเหลืออย่าทอดทิ้ง ไม่เหลียวแล เพราะที่ผ่านมาเกษรทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ได้เหรียญทองมาแล้ว

น.ส.เกสร ชูบาล อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย (เสื้อลายดอก)

ด้านนางสาวเกสร กล่าวว่า ขณะนี้ตนมีอาการดีมาก แต่ต้องกินยาเป็นประจำ ถ้าไม่กินจะมีอาการนอนไม่หลับ  จะตื่นตลอดเวลา ตอนแรกไปรักษาที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่เนื่องจากมีปัญหาค่าใช้จ่าย จึงย้ายมารับยาที่โรงพยาบาลตรัง แต่ขณะนี้สามารถรับยาได้ที่โรงพยาบาลย่านตาขาว แต่ก็ลำบากและเดือดร้อนมาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมยกน้ำหนักและสถาบันการพลศึกษาสุโขทัยได้เดินทางมาดูแลเพียงครั้งเดียว  ส่วนเมื่อถามว่า อาการป่วยที่เกิดขึ้นเกิดจากการโด๊ปยาจริงหรือไม่ น้องเกสรบอกว่าตนไม่ทราบและไม่ขอพูดถึง ไม่อยากให้กระทบใครและไม่ดีกับตนเอง  พร้อมกับได้ร้องไห้ออกมา และบอกแต่เพียงในลักษณะโทษตัวเองว่า คงเป็นเพราะเราอยากจะชนะ เพราะอยากมีเงินเลี้ยงครอบครัว เลี้ยงแม่  ไม่อยากคิดถึงความหลังแล้ว ตอนนี้อาศัยอยู่กับแม่และน้อง  เงินที่ได้มาจากสวัสดิการคนพิการ 800 บาท เงินสวัสดิการรัฐบาล 300 บาท ต้องเอามาจ่ายค่าดอกเบี้ยหนี้ กยศ.จำนวน 500 บาท เดิมทางธนาคารจะเก็บเดือนละ 1,500 บาท แต่ตนร้องขอจ่ายเดือนละ 500 บาท ก็เอาเงินสวัสดิการคนพิการมาจ่าย สิ่งที่อยากจะร้องขอความช่วยเหลือคือ อยากปลดหนี้ กยศ.

น้องเกสร กล่าวถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นขณะยังคงรับใช้ทีมชาติว่า กล้ามเนื้อจะแข็งแรงมากเหมือนผู้ชาย แม้แต่อารมณ์ความรู้สึกก็เหมือนผู้ชาย โดยเฉพาะกับเพศหญิงด้วยกัน ที่สำคัญประจำเดือนไม่มีอีกเลย ขณะนี้ทางคุณหมอให้รับประทานยาคุมกำเนิด เพื่อปรับฮอร์โมนเพศ และ 2 เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนเริ่มมาแล้ว เดือนละ 1 วัน และเชื่อว่าคงจะดีขึ้น

นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย

ขณะที่ นางบุษบา ยอดบางเตย รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ครอบครัวของ น.ส.เกสร ยังไม่ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือ จากสมาคมฯ โดยสมาคมเพิ่งทราบเรื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ น.ส.เกสร ลงแข่งขัน ตนยังไม่ได้มานั่งเก้าอี้ นายกสมาคมฯ จึงไม่ทราบเรื่อง ส่วนปัจจุบันมีการตรวจเรื่องการโด๊บยา ของนักกีฬาอย่างเข้มงวด ที่ผ่านมาในการเข้าแคมป์ทีมชาติเพื่อฝึกซ้อม สมาคมก็จะตรวจโดยตลอด หากพบก็จะตัดชื่อออกจากทีมชาติทันที หรือเมื่อลงแข่งขันยกน้ำหนักในแต่ละรายการ ฝ่ายจัดการแข่งขันจะมีการตรวจหาสารกระตุ้นทุกครั้ง ดังนั้นหากมีการโด๊บยาจริง ๆ ก็จะถูกตรวจพบอย่างแน่นอน และจะถูกลงโทษสถานหนัก สั่งแบนห้ามแข่งขันรายการใด ๆ ทั้งสิ้น 1 ปีทันที

ส่วนกรณีดังกล่าว นางบุษบา เปิดเผยอีกว่า สมาคมฯ มีเงินช่วยเหลืออดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยที่เดือดร้อน โดยมีการตั้งกองทุนช่วยเหลือ ซึ่งเงินส่วนนี้ได้มาจากการหักเงินรางวัลของนักกีฬาทีมชาติไทยที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขีนกีฬาโอลิมปิก 5 เปอร์เซ็นต์เพื่อนำเงินเข้ากองทุน ช่วยพี่น้องนักกีฬายกน้ำหนักต่อไป หรือหากอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยตกงาน ไม่มีงานทำทางสมาคมฯ ก็จะช่วยหางานให้

ทั้งนี้ หลังทราบเรื่องก็ไม่ได้ปล่อยปะละเลย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สมาคมตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่าหากครอบครัว น.ส.เกสร เดือดร้อน สามารถติดต่อมาที่สมาคมฯ ได้ทันที สมาคมฯ ยินดีที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนจะโด๊ปยาแล้วได้รับสารสเตียรอยด์สะสมระยะเวลานานจริงหรือไม่นั้น สมาคมไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะเรื่องมันเกิดมานานแล้ว ก่อนที่ตนจะเข้ามาดูแลสมาคมฯ

keyboard_arrow_up