เพื่อนสาวเมืองเลย ไม่เชื่อติด HIV จากสัก เคยเตือนระวังโรค – ช่างคลองหลอดยัน เปลี่ยนเข็ม (คลิป)

วันที่ 1 ก.ย. 61 นายเดชา ชาวบ้านใน จ.เลย แจ้งว่า น.ส.ปิ๊ง (นามสมมติ) ลูกสาววัย 22 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อ HIV หลังไปสักลายรูปคาบูกิที่ข้อเท้าย่านคลองหลอด พร้อมกับเพื่อน ๆ ทั้งหมด 4 คน เมื่อเดือน มี.ค. 61  โดยทราบว่าทุกคนเสียชีวิตภายในช่วงระยะเวลาเดือนเดียวกัน ลูกสาวตนเป็นรายสุดท้าย  จึงเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการสักลายดังกล่าว (อ่าน : พ่อสลด! ลูกสาวสักลาย ติดเชื้อ HIV ดับ เพื่อนอีก 3 ตายพร้อมกันในเดือนเดียว )

ภาพหน้าศพของ น.ส.ปิ๊ง (นามสมมติ) ผู้เสียชีวิต

จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กของ น.ส.ปิ๊ง พบว่าช่วงวันที่ 15-16 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าตัวโพสต์ข้อความถึงอาการป่วยและระบุด้วยว่า ตัวเองต้องมาเจอกับชีวิตแบบนี้ ทำให้รู้สึกสงสารพ่อแม่

ข้อความที่ น.ส.ปิ๊ง โพสต์บนเฟซบุ๊ก
ข้อความที่ น.ส.ปิ๊ง โพสต์บนเฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ น.ส.ปิ๊งยังโพสต์ข้อความสนทนาระหว่างเจ้าตัวกับพ่อ โดยบอกเรื่องราวว่า เธอได้ทำงานเป็นโคโยตี้อยู่ที่ซอยนานา โดยพ่อบอกว่าให้เก็บเงินไว้บ้าง ทำงานอะไรก็ได้ที่ไม่ผิดกฎหมาย ส่วนเธอเองก็บอกพ่อว่า เดี๋ยวเธอเองก็ออกจากงานแล้ว เพราะมีการหักค่าหัวคิวเกิดขึ้น

ข้อความสนทนาระหว่างน.ส.ปิ๊งกับพ่อ

ทีมข่าวอมรินทร์เดินทางไปที่ย่านคลองหลอด ซึ่งพ่อผู้เสียชีวิตระบุว่าลูกสาวไปสักลายในบริเวณดังกล่าว โดยพบร้านหนึ่งซึ่งเป็นร้านสักลายข้างทาง โดยนายสมชาย อริยะ เจ้าของร้านบอกว่า ตัวเองมีสมุดลายสักให้ลูกค้าเลือก โดยลายคาบูกิ เป็นลวดลายของญี่ปุ่น ลักษณะคล้ายหน้ายักษ์มีหลากสีสันบนใบหน้า ซึ่งลายดังกล่าวก็มีคนเลือกนำมาสักบ้าง แต่ส่วนใหญ่ร้านตนมักจะสักลายไทยมากกว่า

นายสมชาย อริยะ เจ้าของร้านสักลาย

นายสมชาย เปิดเผยด้วยว่า ตนไม่ทราบเรื่องที่มีคนสักแล้วเสียชีวิต โดยหากตนเห็นรอยสักจะตอบได้ว่าเป็นคนสักเองหรือไม่ เพราะจำรอยสักของตัวเองได้ทุกลาย แต่ปกติเวลาสักให้ลูกค้า ก็จะเปลี่ยนเข็มทุกครั้ง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะติดเชื้อ HIV จึงอยากให้ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเกิดจากรอยสัก หรือเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ลูกค้าของตนก็มักจะเป็นผู้ชาย และจำไม่ได้ว่าเคยสักลายคาบูกิให้ลูกค้าผู้หญิงที่ข้อเท้าหรือไม่

รูปคาบูกิ ที่ผู้ตายสัก

ด้าน นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ข้อมูลว่า กรณีดังกล่าว ก่อนอื่นจะต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อนว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเสียชีวิตจากการใช้เข็มสักลายหรือไม่ หรือการติดเชื้อเอชไอวีเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนแล้ว ยอมรับว่าการติดเชื้อเอชไอวีจากการใช้เข็มซ้ำกับคนอื่นย่อมมีโอกาสเสี่ยงสูง และอาจเสี่ยงติดเชื้อทางกระแสเลือดได้อีกหลายโรคด้วย

สำหรับผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวีภายใน 1 เดือนนั้น มีโอกาสเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะระยะ 1 เดือนเป็นระยะที่เชื้อเริ่มฟักตัวจนถึง 6 เดือน จากนั้นนับตั้งแต่เวลาเริ่มรับเชื้อเข้ามาในร่างกายจนเริ่มปรากฏอาการ ประมาณ 3-5 ปีหรือนานกว่านั้น โดยอาการระยะแรก ๆ ของโรคคล้ายกับป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่และอ่อนเพลีย ส่วนกรณีดังกล่าวผู้เสียชีวิตอาจติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ ไม่มีทางที่จะเสียชีวิตจากเอชไอวีภายใน 1 เดือน และหากเกิดขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 ราย ก็ยังมองว่าเป็นไปได้ยากอีก

น.ส.บี (นามสมมติ) เพื่อนของผู้ตาย

ด้าน น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 21 ปี เพื่อนของผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับ น.ส.ปิ๊งมาประมาณ 6-7 ปี โดยเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.ปิ๊งได้มาพักอยู่กับตนที่บ้านและบอกว่าป่วยและขอให้พาไปโรงพยาบาล หลังจากได้พาไปตรวจ ตนก็รับรู้อาการผ่านเจ้าตัวที่อ้างว่าท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งตนไม่ได้ซักถามต่อ แต่สังเกตจากอาการว่าน่าจะเป็นโรคเอดส์

ระหว่างอยู่ด้วยกัน ยอมรับว่าก็รู้สึกกลัว แต่ก็รู้ว่าโรคเอดส์ไม่ได้ติดต่อกันโดยง่าย ผ่านไป 1 เดือน น.ส.ปิ๊งเริ่มมีอาการหนักขึ้น ร่างกายซูบผอม กินอะไรไม่ได้ อาเจียนหนักขึ้น จึงย้ายกลับไปอยู่บ้านที่ จ.เลย กระทั่งมาทราบข่าวการเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (31 ส.ค.) เนื่องจากผู้ชายที่เคยคบหากับน.ส.ปิ๊ง โทรมาถามตนว่า น.ส.ปิ๊งไปติดเอดส์จากใครมา ตนจึงได้รู้ความจริงในตอนนั้น และรู้ภายหลังว่าช่วงระหว่างน.ส.ปิ๊งที่มาอยู่กับตน ขณะนั้นป่วยในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายแล้ว

น.ส.บี ยังบอกอีกว่า ตนไม่เคยรู้และเห็นรอยสักของ น.ส.ปิ๊งมาก่อน แต่ก่อนหน้านี้ น.ส.ปิ๊ง เคยบอกให้ตนช่วยหาร้านสักลายราคาถูก และไม่รู้ว่าเพื่อนของน.ส.ปิ๊งที่ตายอีก 3 คนเป็นใคร แต่โดยส่วนตัวไม่คิดว่าน.ส.ปิ๊งจะติดโรคจากการสัก แต่อาจจะติดจากการมีเพศสัมพันธ์มากกว่า

 

keyboard_arrow_up