ตร.ร้อง ไอ้หยา! ช็อกเจ้าแม่เงินกู้ ปล่อยดอก 226% ต่อปี หลังบุกทลายรังยึดเงินสด ทองคำเพียบ

วันที่ 1 ก.ย. 61 พ.ต.อ.โชคดีรักษ์ วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการปฏิบัติการการสนธิกำลังทหาร ค่ายฝึกรบพิเศษสิชล, ตำรวจสภ.สิชล, ตำรวจน้ำขนอม, ตชด.424, ฝ่ายปกครองอ.สิชล เปิดทำการกวาดล้างอาชญากรรมและการปฏิบัติการปราบปรามแหล่งเงินกู้นอกระบบ ที่คิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ตำรวจสอบปากคำนางช่อนกลิ่น

โดยหนึ่งในเป้าหมายที่เข้าดำเนินการคือ บ้านของนางช่อนกลิ่น พริกคง อายุ 43 ปี ซึ่งได้เข้าตรวจค้นพบเงินสดในตู้เซฟ และกระเป๋ารวมมูลค่า 1,831,780 บาท ทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 83 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

นางช่อนกลิ่นให้การรับสารภาพว่า เป็นเงินของตนที่ได้มาจากการปล่อยเงินกู้นอกระบบ เป็นท้าวแชร์เงินสดรายวัน และให้ผ่อนทองรูปพรรณ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวนางช่อนกลิ่นพร้อมนำเงินสดและทองรูปพรรณทั้งหมดนำมาที่สภ.สิชล จากการตรวจสอบสมุดบัญชีพบว่านางช่อนกลิ่นได้ปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยที่เกินกฎหมายกำหนด และยังได้ซื้อทองรูปพรรณด้วยเงินสด แล้วนำมาให้ลูกหนี้ผ่อน ซึ่งจะมีกำไรประมาณ 3,000-4,000 บาท ต่อทองคำหนัก 1 บาท และยังเป็นท้าวแชร์รายใหญ่ มีลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งทำแบบนี้มานานนับ 10 ปีแล้ว

ทองคำ ของกลาง

ขณะที่ตำรวจกำลังคำนวณตัวเลขอัตราดอกเบี้ยเงินกู้  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตำรวจถึงกับร้องอุทานออกมาว่า “ไอ้หยา!” ด้วยความตกใจ เพราะดอกเบี้ยมีอัตราสูงถึง 226 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

เงินสดของกลางที่ยึด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางทั้งหมด พร้อมตั้งข้อกล่าวหาว่าให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไปแล้ว

keyboard_arrow_up