หญิงขู่ใช้มีดปาดคอ-เลือดปลอมราดตัว ขอความเป็นธรรม ถูกโรงงานปล่อยน้ำเสียเข้าบ้าน

วันที่ 31 ส.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทุ่งสองห้อง รีบเข้าระงับเหตุ เมื่อนางสมจิตร สืบวงศ์นิรัตน์ อายุ 62 ปี ก่อเหตุใช้อาวุธมีดอีโต้ขู่จะทำร้ายร่างกายตัวเอง ที่หน้าสำนักงานศาลปกครอง เพื่อประท้วงขอความเป็นธรรมในคดีที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครอง

โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์เห็นเธอร้องไห้ฟูมฟาย และตามร่างกายเปื้อนน้ำสีแดงคล้ายเลือด เจ้าหน้าที่จึงรีบนำรถปฐมพยาบาล เข้ามาช่วยเหลือ และใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานประมาณ 20 นาที จึงสามารถเข้าระงับเหตุได้ แต่ปรากฎว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปใกล้ตัวนางสมจิตร กลับพบว่าน้ำสีแดงที่เปื้อนตัวเธอนั้น เป็นการนำของเหลวสีแดงลักษณะคล้ายเลือดใส่ขวดมาราดตัวเอง ซึ่งไม่ใช่เลือดแต่อย่างใด

นางสมจิตร ร้องไห้ฟูมฟาย

ขณะที่นายอติโชค ผลดี เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ได้พานางสมจิตรเข้าไปพูดคุย โดยนางสมจิตรยังให้การสับสน แต่ทราบว่าเมื่อปี 2558 นางสมจิตรมีคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับปัญหาการปล่อยน้ำเสียของโรงงานกลึงโลหะแห่งหนึ่ง ย่านจอมทองกับที่ดินของนางสมจิตรที่อยู่ติดกัน และเคยไปฟ้องร้องคดีที่ศาลอาญาธนบุรีมาแล้ว และได้มาฟ้องเอาผิดผู้อำนวยการเขตจอมทอง และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ที่ปล่อยปละละเลยให้มีการจัดตั้งโรงงาน และปล่อยน้ำเสียเข้ามาในบริเวณที่อยู่อาศัย ทำให้นางสมจิตรและชาวบ้านในละแวกได้รับผลกระทบเรื่องสุขภาพจากน้ำเสีย โดยนางสมจิตรอ้างว่านักการเมืองพรรคใหญ่พรรคหนึ่งหนุนหลังคู่กรณี และหลังจากต่อสู้คดีนี้มานานกว่า 3 ปีตนเองก็ต้องแพ้คดี และเสียที่ดินดังกล่าวไปในภาวะจำยอม จึงต้องมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อศาลปกครอง

เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง เข้าไปพูดคุย

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบจากฐานข้อมูลของศาลปกครองพบว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 60 นางสาวสมหมาย สืบวงศ์นิรัตน์ น้องสาวของนางสมจิตร เป็นผู้ฟ้องคดีกระทรวงยุติธรรมกับพวกรวม 2 คน จากกรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติและการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครอง อันเกิดจากการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ

keyboard_arrow_up