อ.ปรเมศวร์ โพสต์สับกฎหมายเพิ่มโทษ ‘ไม่พกใบขับขี่’ ชี้เปิดช่องทุจริตมากขึ้น

สืบเนื่องจากกรณีที่คณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งอย่างเร่งด่วนใน กทม. และปริมณฑล เห็นชอบกับข้อเสนอของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) ที่เสนอให้ปรับเพิ่มโทษผู้ขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต เป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากเดิมคือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : ขนส่งเอาจริง! จ่อเพิ่มโทษไม่มี ‘ใบขับขี่’ จำคุก 3 เดือน ปรับ 50,000 บาท / ยังไม่บังคับใช้!! ขนส่งฯ แจงปมดราม่าเพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่ เผยอยู่ระหว่างนำเสนอ ครม.)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุเนื้อหาดังนี้…

สัปดาห์นี้ร้อนแรงกับกรณีใบขับขี่ที่ไม่มีหรือไม่พกติดตัว โดยมีการอ้างอิงว่าเพื่อลดอุบัติเหตุ มีทั้งเห็นด้วย มีทั้งคัดค้าน ก็ไม่ว่ากันครับ แต่อย่าด่าทอกันเลย ลองมาทบทวนดูว่า ใบขับขี่กับอุบัติเหตุมันเป็นเหตุเป็นผลกันหรือไม่ ในคดีที่ผมพิจารณาอยู่พบว่า คนที่ขับขี่รถยนต์ไปเกิดอุบัตเหตุ ๙๕ % ล้วนมีใบขับขี่ทั้งนั้น สาเหตุอุบัติเหตุหลักคือ ไม่เคารพกฎจราจร(กฎแห่งความปลอดภัย) ขับรถเร็ว เมาสุรา ย้อนเส้นทาง ตัดหน้าไฟแดง เมื่อเรากำหนดอัตราโทษสูงเกินสมควร ก็จะมีเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง สร้างเป็นเงื่อนไขเรียกรับบังคับให้ผู้กระทำผิดต้องจ่ายใต้โต๊ะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปศาล เสียเงินค่าปรับจำนวนมาก ดูแค่เรื่องเมาแล้วขีบซิครับ

วันนี้ยังมีคำนินทาไม่น้อยเลยครับ ว่าถ้าไม่อยากถูกฟ้องศาล เขาขอแปดพันถึงหมื่นบาท (อย่าเรียกร้องหลักฐานนะ เอาออกมาแล้วจะเสียหาย) ถ้าไม่มีเงินเขาพาไปกดตู้ ATM เลยครับ มันจะกลายเป็นนโยบายส่งเสริมการทุจริตมากขึ้น แต่ไม่เป็นไรครับ ต้องถามว่ากรมการขนส่งทำประชาพิจารณ์์กฎมายนี้หรือยัง ทำเมื่อไหร่บอกด้วยนะครับ ประชาชนจะได้แสดงความคิดเห็น พี่น้องประชาชนทั้งหลายอย่าเพิ่งตกใจ ยงมีอีกหลายขั้นตอนกว่ากฎหมายจะผ่าน เอาว่าวันนี้รบกวนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจจับผู้ฝ่าฝืาวินัยจราจรอย่างเข็มข้น อุบัติเหตุลดลง รถติดน้อยลงแน่นอน “กฎหมาย” ไม่ใช่ดาบอาญาสิทธิ์ที่จะแก้ปัญหาทุกเรื่อง “จิตสำนักแห่งความรับผิดชอบ” เคารพซึ่งก้นและกันในการใช้รถใช้ถนนต่างหากที่จะแก้ปัญหาจราจรของเราได้ ท่านอธิบดีกรมการขนส่งและผู้เกี่ยวข้องลองทบทวนฟังเสียงนกเสียงกาบ้างก็ดีนะครับ ด้วยความเคารพครับ

keyboard_arrow_up