ประท้วง สาปแช่ง!! ‘เจ้าอาวาสวัดแค’ ยักยอกทรัพย์เกือบ 2 ล้าน (คลิป)

ชาวชุมชนวัดแค ต่างอยู่ในอารมณ์โกรธเกรี้ยว ตะโกนด่าทอ เผาโลงศพ และเผาหุ่นขับไล่พระครูไพบูลย์ กิจจาทอง เจ้าอาวาสวัดสวัสดิ์วารี สีมาราม (วัดแค สามเสน) หลังจากไม่ออกมาชี้แจงต่อชาวบ้าน เนื่องจากเจ้าอาวาสมีการถอนเงินจากบัญชีวัด กว่า 1.7 ล้าน เมื่อช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จนเหลือเพียงหลักพันบาท ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจขึ้น ซึ่งการขับไล่ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ย้อนไปเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ชาวบ้านวัดแคสามเสน รวมตัวขับไล่พระครูไพบูลกิจจาทร เจ้าอาวาสวัด หลังพบเงินในบัญชีพระราชทานเพลิงเจ้าอาวาสองค์เก่า หายไปราว 1.5 ล้านบาท ซึ่งคราวนั้น เจ้าอาวาสได้ชี้แจงถึงเงินที่หายไปว่า นำไปเช่าวัตถุมงคล หวังนำดอกผลมาบูรณะวัดและเตรียมนำเงินคืนเข้าบัญชีภายในวันที่ 15 มิถุนายน โดยจะคืนพร้อมดอกผลอีก 4 แสน รวมเป็น 1.9 ล้านบาท

โดยเมื่อวานนี้เป็นวันกำหนดนัดหมาย เจ้าอาวาสนำเงินมาคืนทั้งหมดจริง 1.9 ล้านบาท แต่ไม่ได้ชี้แจง และทางเจ้าคณะแขวง ฝ่ายปกครองของสงฆ์ก็ไม่ได้เข้าชี้แจงด้วยว่า พฤติกรรมดังกล่าวของเจ้าอาวาสนั้นมีความผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ จึงเกิดภาพรวมตัวคัดค้านขึ้น

ทีมข่าวพูดคุยกับพระประกิจ ปัญญาสาโร พระลูกวัดสวัสดิ์วารี สีมาราม (วัดแคสามเสน) บอกกับเราว่า สิ่งที่ชาวบ้านและพระลูกวัดยังติดใจกับเหตุการณ์นี้ คือ แม้จะเกิดการคือเงินจริง แต่ความผิดที่เกิดขึ้นแล้วจะหายไปหรือไม่ หรือเป็นการยักยอกหรือไม่ เช่นนั้นหากมีการขโมยกันทั่วไปและนำเงินมาคืนก็คือไม่มีความผิดหรือ ซึ่งทั้งหมดนั้น ตนได้ถามกับเจ้าคณะแขวงเรียบร้อย ระบุเพียงว่าไม่ผิดแต่ไม่ตั้งคณะกรรมการสอบใดๆ จึงต้องการให้กฎหมายทางโลกช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปยังกุฏิพระครูไพบูลกิจจาทร เจ้าอาวาสวัด พบว่า ประตูกุฎิยังเปิดตามปกติ เมื่อสอบถามจากลูกศิษย์วัดที่คลุกคลีกับเจ้าอาวาสมาราว 2 ปี ระบุว่าพระครูอยู่ด้านใน แต่ไม่ต้องการให้สัมภาษณ์ เนื่องจากติดภารกิจของสงฆ์ แต่ได้มอบหลักฐานการโอนเงินคืนเข้าบัญชีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน จำนวน 1.9 ล้านบาทให้ทีมข่าวไว้ด้วย ซึ่งในมุมของลูกศิษย์เองมองว่า เรื่องพิพาทที่เกิดขึ้นจบไปแล้ว เพราะได้คืนเงินไปแล้ว ส่วนจะผิดหรือไม่นั้นตนไม่รู้เรื่องกฎหมาย.

keyboard_arrow_up