“เสี่ยโป้” โต้ไม่เคยไลฟ์เล่นพนัน แค่แลกของเกมไพ่ – ตร.ขู่เอาผิด (คลิป)

วันที่ 24 ส.ค. 61 นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ เปิดเผยถึงกรณีที่ตนไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก และโชว์เล่นพนันออนไลน์ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตนไม่ได้มีเจตนาที่จะชักชวนให้คนมาดูเล่นการพนันแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่ตนเล่นเป็นเพียงเกมไพ่ธรรมดา ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ส่วนกรณีการจ่ายเงินให้กับเกมนั้น ตนมองว่ามันก็เหมือนเกมออนไลน์ทั่วไป เช่น เกมอาร์โอวี เกมพับจี ที่ต้องเติมเงินเพื่อแลกเป็นเงินเครดิตภายในเกม แล้วเอาไปซื้อไอเทมต่าง ๆ ซึ่งเกมยิงปลาที่นำปลาไปขายแล้วเอาคะแนนไปแลกเป็นเงินจริง และเกมไพ่บาคาร่าที่ตนเล่นนั้น ก็คือการนำเงินจริงไปแลกเป็นเหรียญคอยน์ เพื่อนำไปใช้จ่ายและเสี่ยงโชคภายในเกม ซึ่งอัตราการแลกเปลี่ยนอยู่ 10 เท่าของเงินจริง อย่างเช่น เติมเงิน 100 บาท ก็จะได้เหรียญภายในเกม 1,000 คอยน์ และนำไปเล่นเสี่ยงโชคในเกม ส่วนเงินภายในเกมก็สามารถขายต่อให้กับผู้เล่นรายอื่น ๆ ที่เล่นเกมด้วยกันได้เช่นกัน โดยมีระบบการแลกเปลี่ยนที่เหมือนกับเกมออนไลน์อื่น ๆ ที่นำสิ่งของภายในเกมไปขายและแลกเปลี่ยนกับเงินจริง

นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้

แต่ทั้งนี้ ยอมรับว่าไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพราะคิดว่าระบบของเกมก็เหมือนเกมทั่ว ๆ ไป และไม่มีกฎหมายบอกว่าการเล่นเกมแบบนี้เป็นสิ่งที่ผิด เพราะถ้ารู้ตนก็คงไม่ทำ ส่วนการที่ลบคลิปนั้น ไม่ได้มีเจตนาหนีความผิดแต่อย่างใด แต่ตนมักจะลบคลิปหลังไลฟ์สดเป็นประจำอยู่แล้ว

พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การชักชวนเล่นพนันออนไลน์ รวมถึงผู้ที่ไลฟ์ชวนคนเล่นป๊อกเด้งออนไลน์นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ในความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันได้ แม้ผู้กระทำผิดจะลบคลิปออกจากเฟซบุ๊กไป แต่ความผิดถือว่ากระทำจนสำเร็จแล้ว สามารถลงโทษตามกฎหมายได้ เพราะถือว่ามีความผิดต่ออาญาแผ่นดิน (อ่านเพิ่มเติม : ตร.ชี้ผิด! “เสี่ยโป้” ไลฟ์สอนเล่นพนันออนไลน์ ลบคลิปทิ้งก็ไม่รอด)

keyboard_arrow_up