ฟันฉลามขวางรถ ระวังคุก! ทนายชี้ตลาดดังติดตั้ง ถ้ารถยางบึ้มต้องจ่าย (คลิป)

จากรณีหลังมีการแชร์เนินหลังเต่า ที่มีเหล็กออกมาแทงล้อรถ สำหรับผู้ที่ขับรถย้อนศร เพื่อเข้าไปในตลาดศรีเมืองทอง จ.ขอนแก่น จนเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วประเทศ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องบังคับเดินรถทางเดียวพร้อมหนามแทงล้อ มีการติดตั้งไว้บริเวณทางออกของตลาดศรีเมืองทอง ถนนเหล่านาดี เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยเจ้าของตลาดติดตั้งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับมีป้ายและสัญญาณไฟเตือนไม่ให้ขับรถย้อนศร

ทางกั้นฟันฉลาม หรือ หรือ Road spikes

วันที่ 24 ส.ค.61 นายวินิจจัย ชลานุเคราะห์ สื่อมวลชนด้านรถยนต์ เปิดเผยว่า ลูกระนาดดังกล่าวตนขอเรียกว่า ทางกั้นฟันฉลาม หรือ Road spikes ซึ่งมีไว้เพื่อต้องการให้จุดดังกล่าวเดินรถทางเดียว ไม่ให้มีการย้อนศร หากฝ่าฝืนก็จะทำให้รถเกิดยางแตกได้ ซึ่งในต่างชาติมักพบในพื้นที่ลานจอดรถ ซึ่งการติดตั้งทางกั้นฟันฉลามนี้ไม่ผิดกฎหมาย จึงสามารถติดตั้งได้ โดยความเสียหายจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจรเข้าไปในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นทางหลวงหรือทางส่วนบุคคล ผู้ขับขี่ก็ควรเคารพกฎจราจร

นายวินิจจัย ชลานุเคราะห์ สื่อมวลชนด้านรถยนต์

ในอดีตตนเองเคยพบในพื้นที่ของทางออกสยามเซ็นเตอร์ ฝั่งลงสะพานหัวช้าง ซึ่งปัจจุบันได้นำออกไปแล้ว ซึ่งก็ไม่เคยพบว่าจะมีปัญหาอะไร โดยทางกั้นฟันฉลาม หากถูกติดตั้งได้มาตรฐาน ได้รับการตรวจสอบการใช้งานตามอายุ ก็จะไม่มีปัญหาอะไร รถจะวิ่งความเร็วเท่าใด กลไกก็จะทำงานตามปกติ รถทุกประเภทสามารถผ่านได้ แต่หากการติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเกิดความผิดพลาด เมื่อผู้ขับขี่ตามกฎจราจรผ่านทางกั้นนี้ ตัวฟันฉลามอาจไม่ทำงานและทำให้รถเกิดยางแตกได้ แต่ตนมองว่าโอกาสค่อนข้างน้อย

ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการติดตั้ง เพื่อให้คนปฏบัติตามกฎจราจรในทุกสถานที่ อีกทั้งก่อนถึงทางเข้าก็มักจะมีป้ายห้ามแสดงไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นการติดตั้งฟันฉลามเช่นนี้เชื่อว่าจะทำให้คนใช้รถได้ถูกกฎมากขึ้น

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

ด้าน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า การที่เจ้าของตลาดทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหายโดยเจตนา โดยรู้ผลอยู่แล้ว มันไม่สามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจเจ้าของตลาดสามารถทำได้ เมื่อทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 ผู้ใดทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย เสียราคา เสื่อมค่า ถือว่าผู้นั้นมีความผิดทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์

โดยพื้นที่ดังกล่าวถึงแม้ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่เปิดให้สามารถเข้าออกได้เป็นพื้นที่สาธารณะ เจ้าของไม่มีสิทธิ์นำเครื่องกั้นมากั้นแบบนี้ ถึงจะให้เหตุผลว่าทำไปเพื่อลดอุบัติเหตุ แต่เจ้าของตลาดไม่ได้มีอำนาจในการควบคุมการจราจร ในส่วนของรถยนต์ที่เสียหายจากกรณีดังกล่าว สามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที

ทั้งนี้ ถ้าเจ้าของตลาดไม่นำเครื่องกันดังกล่าวออกก็สามารถติดตั้งไว้ได้ แต่ถ้ามีรถเสียหายเพราะเครื่องนี้ เจ้าของตลาดก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่กรณีเครื่องดังกล่าวที่ติดตั้งตามค่ายทหาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีผู้ที่ฝ่าฝืนจนทำให้รถเสียหาย กรณีนี้ไม่สามารถที่จะเรียกร้องค่าเสียหายได้ เนื่องจากเป็นสถานที่ความมั่นคงมีกฎหมายรองรับ

keyboard_arrow_up