พ่อเลี้ยง “น้องเต้” ฉะพวกสมองนิ่มใส่ร้ายฆ่า – แม่ป้องผัว ถ้าทำคงหนี (คลิป)

จากกรณีเด็กชายเต้ วัย 10 ขวบ ใช้เข็มขัดนักเรียนผูกคอเสียชีวิตภายในห้องน้ำที่บ้าน ในจ.ชัยภูมิ อย่างไรก็ตาม โลกออนไลน์ได้ตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุการเสียชีวิต โดยระบุว่าอาจจะเป็นฆาตกรรมอำพราง ทั้งนี้สังคมได้พุ่งเป้าไปที่นายวิโรจน์ ยิ้มแย้ม หรือ เอ พ่อเลี้ยงของน้องเต้ ว่าอาจจะมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการตายหรือไม่ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 61 นายวิโรจน์ได้เปิดเผยผ่านอมรินทร์โดยยืนยันว่า ตัวเองไม่ได้มีส่วนรู้เห็นตามที่สังคมตั้งข้อสงสัย ขณะเดียวกันได้ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า เมื่อน้องเต้กลับมาถึงบ้านก็บอกว่า “ผมอยากกินส้มตำ” ตนจึงสั่งให้น้องเต้ไปซื้อผงชูรสกับน้ำปลามาและผัก แต่เมื่อน้องเต้กลับมาบ้านกลับไม่มีของกลับมา จนไม่นานน้องเต้ก็เสียชีวิตนั้น (อ่าน : พิรุธอื้อ! เด็ก 10 ขวบผูกคอตาย พ่อเลี้ยงโต้จับแขวนคอ – ญาติสวน ถูกใส่ความไล่หลานไปตาย)

บรรยากาศร้านขายของชำ น.ส.ปอ

วันที่ 23 ส.ค.61 ทีมข่าวอมรินทร์ย้อนเส้นทางเพื่อสอบถามร้านค้าในละแวกบ้านน้องเต้ ซึ่งเดินทางไปที่ร้านที่หนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากบ้านน้องเต้ประมาณ 280 เมตร โดยน.ส.ปอ เจ้าของร้านขายของชำ เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 16.00 น. น้องเต้เดินมาเอาผักที่ร้าน พร้อมกับบอกว่า “มาเอาของที่แม่ลืมไว้ครับ” ซึ่งแม่น้องเต้ได้มาซื้อของไว้ตั้งแต่ช่วง 15.00 น. แล้ว โดยตอนที่น้องเต้มาเอาของมีท่าทีปกติเหมือนเช่นทุกวัน โดยนิสัยของน้องเต้จะเป็นคนร่าเริงเวลาอยู่กับเพื่อน แต่กับบุคคลอื่นก็ไม่ค่อยพูดจา อุปนิสัยดี พูดจาไพเราะ อีกทั้งเวลาตนให้ของกินฟรีก็จะไม่ค่อยรับ แค่เคยขอกินน้ำบ้างเท่านั้น โดยไม่มีท่าทีซึมเศร้ามาก่อน

ทั้งนี้ เมื่อทราบข่าวว่าน้องเต้เสียชีวิตก็รู้สึกตกใจ โดยคิดว่าน้องเต้เสียชีวิตเร็วเกินไป และรู้สึกแปลกใจที่มีข่าวว่าน้องผูกคอตาย ซึ่งเสื้อผ้าที่น้องเต้สวมในขณะเสียชีวิตก็เป็นเสื้อผ้าตัวเดียวกับที่มาซื้อของร้านตน และตนก็รู้สึกคิดถึงน้องเต้

นางนลิรัตน์ จรัสพันธ์ เจ้าของร้าน

ต่อมาทีมข่าวเดินทางมาที่ร้านขายของชำร้านที่ 3 ห่างกับร้านที่ 2 ประมาณ 500 เมตร พบกับนางนลิรัตน์ จรัสพันธ์ หรือ สาว เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 16.00 น. น้องเต้ได้ปั่นจักรยานมาที่ร้านเพื่อซื้อผงชูรส ซึ่งในวันนั้นหลานตนที่ชื่อว่าอาร์ม และเป็นเพื่อนกับน้องเต้ เป็นผู้ขายผงชูรสให้ แต่โดยปกติผงชูรสยี่ห้อที่น้องเต้มักจะซื้อไปคืออีกยี่ห้อหนึ่ง ก่อนที่น้องเต้จะนั่งเล่นที่บ้านตนเป็นเวลาประมาณ 10 นาที ก่อนจะปั่นจักรยานกลับบ้านไป

โดยเมื่อน้องเต้ออกจากบ้านตนไปไม่ถึง 30 นาทีเด็กคนหนึ่งก็วิ่งมากอดญาติคนหนึ่งแล้วบอกว่า “เต้ผูกคอตาย” ตอนนั้นตนไม่เชื่อว่าเด็กจะกล้าผูกคอตาย ซึ่งในหมู่บ้านก็ไม่มีใครเชื่อเช่นกัน เนื่องจากน้องเต้เป็นคนร่าเริง พูดง่าย จึงไม่คิดว่าเด็กจะฆ่าตัวตายเอง

นางนลิรัตน์ เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุน้องเต้น่าจะซื้อผงชูรสผิด เนื่องจากเวลาที่น้องเต้มาซื้อผงชูรสกับตนจะมาซื้ออีกยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งตนคาดเดาว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าซื้อผงชูรสผิด หรือเมื่อน้องเต้ซื้อไปและของไม่ถึงมือผู้ปกครอง อย่างเช่นทำตกหรือลืมไว้สักที่หนึ่ง เพราะน้องเต้เป็นคนขี้ลืม บางครั้งลืมเงินทอน หรือลืมสิ่งของ จึงต้องให้คนในครอบครัวจดใส่กระดาษมา ทั้งนี้หลังจากน้องเต้เสียชีวิตตนรู้สึกคิดถึง เนื่องจากเคยเห็นน้องประจำทุกวัน

บรรยากาศงานฌาปนกิจศพน้องเต้

เวลา 13.00 น. ครอบครัวน้องเต้ได้เคลื่อนศพน้องเต้ไปที่วัดพร้าวทัศนียาวาส เพื่อฌาปนกิจศพพร้อมกับโปรยข้าวตอก โดยมีน้องสาวคนกลางเป็นผู้ถือรูปน้องเต้ ก่อนจะเวียนศพรอบเมรุ ซึ่งนางรุ้งกาญน์ จูสม ผู้เป็นแม่ร้องไห้ตลอดเวลาที่เคลื่อนศพ ขณะที่นายวิโรจน์ ยิ้มแย้ม พ่อเลี้ยงเดินจับมือลูกสาวคนเล็กอยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา

บรรยากาศงานฌาปนกิจศพน้องเต้

นอกจากนี้ พ.ต.อ.เวชบุตร ชมบุญ ผกก.สภ.ภูเขียว คุณครูประจำชั้นและเพื่อนของน้องเต้มาร่วมงาน พร้อมกับช่วยแจกจ่ายน้ำให้กับแขกในงานด้วย ซึ่งหลังจากที่พิธีเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพ.ต.อ.เวชบุตร ถึงความคืบหน้าคดีซึ่งเจ้าตัวตอบเพียงว่า รอผลชันสูตรศพ 1 เดือน ก่อนที่จะขับรถออกไป

นางรุ้งกาญน์ จูสม แม่ของน้องเต้

นางรุ้งกาญน์ จูสม แม่ของน้องเต้ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ตัดสินใจเผาศพน้องเต้วันนี้ เพราะครอบครัวไม่มีเงิน เกรงว่าถ้าจะไว้นานจะมีค่าใช้จ่ายมาก อีกทั้งวันพฤหัสบดีเป็นวันดีจึงตัดสินใจเผาศพทันที ส่วนเรื่องผลชันสูตรศพก็ต้องรออีกหนึ่งเดือน

นางรุ้งกาญน์ เล่าย้อนว่า วันเกิดเหตุครอบครัวได้ให้น้องเต้ไปซื้อน้ำปลา ผงชูรสและไปนำผักที่ตนลืมไว้จากร้านมา แต่น้องเต้ได้นำแค่น้ำปลากับผักมาก่อน ส่วนผงชูรสไม่ได้มา น้องเต้จึงกลับไปซื้อมาใหม่อีกรอบ เมื่อน้องเต้กลับมา จึงถามว่าได้มาไหม ซึ่งน้องเต้บอกว่าได้มา แต่ตนแค่ไม่รู้ว่าน้องเอาไปไว้ที่ไหน หลังจากนั้นตนเดินขึ้นบ้าน แล้วได้ยินเสียงน้องเต้ปิดประตูเสียงดัง พร้อมกับได้ยินเสียงคุณยายพูดว่า “เต้” คล้ายกับให้น้องออกมาจากห้องน้ำ ซึ่งถ้าถามว่าน้องเต้ถูกด่าไหม ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ยายด่า เนื่องจากน้องเต้ไปนานเกิน

ส่วนประเด็นที่สังคมออนไลน์คิดว่า พ่อเลี้ยงเป็นคนลงมือทำนั้น ส่วนตัวคิดว่า ถ้าพ่อเลี้ยงเป็นคนทำคงจะไม่มาอยู่ที่นี่ คงจะหนีไปตั้งนานแล้ว นอกจากนี้ หลังจากน้องเต้เสียชีวิตไม่ได้มาเข้าฝันตน แต่พี่สาวเห็นน้องเต้มาหาแล้วก็ร้องไห้เพียงเท่านั้น

โดยในวันที่ 25 ส.ค.นี้ก็จะเป็นวันเกิดน้องเต้ที่อายุจะครบ 10 ขวบพอดี วันที่เสียชีวิตก็คือวันจันทร์ตรงกับวันเกิดตอนคลอดพอดี ซึ่งตอนแรกตนตั้งใจจะจัดงานวันเกิดให้ลูกทั้ง 3 คนพร้อมกัน เพราะวันเกิดแต่ละคนไล่เลี่ยกันคือ น้องคนกลางเกิดวันที่ 24 ส.ค. น้องเต้เกิดวันที่ 25 ส.ค. และคนเล็กเกิดวันที่ 26 ก.ย. จึงจะจัดพร้อมกัน แต่สุดท้ายมาเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นก่อน

อย่างไรก็ตาม หากน้องเต้ฟังอยู่ อยากบอกว่า “แม่ขอโทษที่ไปช่วยไม่ทัน แม่ไม่รู้ว่าหนูจะคิดสั้นแบบนี้” และที่สังคมมีการโจมตีตนก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะให้เป็นตามกระบวนการกฎหมายต่อไป เนื่องจากตนคิดว่าความจริงก็คือความจริง

นายวิโรจน์ ยิ้มแย้ม พ่อเลี้ยงของน้องเต้

ด้านนายวิโรจน์ ยิ้มแย้ม พ่อเลี้ยงของน้องเต้ เปิดเผยว่า แม้จะเผาศพน้องเต้แล้วแต่ครอบครัวก็ยังรอผลชันสูตรศพของโรงพยาบาลเช่นกัน ส่วนวันเกิดเหตุตนไม่ทราบว่าน้องเต้ได้สิ่งของใดกลับมาบ้าง โดยเรื่องนี้ต้องสอบถามผู้เป็นแม่ของน้องเต้ซึ่งน่าจะทราบดีกว่าตน ส่วนกรณีที่สังคมออนไลน์จับตามองเรื่องเสื้อแขนยาวที่พ่อน้องเต้สวม นายวิโรจน์ ตอบว่าตนเองไม่สบาย มีอาการเจ็บคอจึงต้องสวมเสื้อแขนยาว เนื่องไม่ค่อยได้พักผ่อนเพราะต้องตำคำถามชี้แจงสื่อเรื่องที่สังคมสงสัย และต้องให้ปากคำเจ้าหน้าที่ ส่วนรอยข่วนที่ก่อนหน้านี้สังคมได้นำภาพไปลง ไม่ใช่รอยเล็บหรือรอยข่วนแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นรอยที่เกิดก่อนช่วงเวลาที่น้องเต้เสียชีวิต เนื่องจากตนไปช่วยยกโต๊ะแล้วอาจเกิดรอย

นอกจากนี้ในกระแสสังคมและสื่อพยายามหยิบยกในเรื่องยาเสพติดและเรื่องรอยต่าง ๆ ตามร่างกายตนมาพูด ซึ่งตนคิดว่า พวกเขาไม่ค่อยโต เป็นความคิดเด็ก หรือจะเรียกว่า นิ่ม

พ่อเลี้ยงของน้องเต้ได้เปิดแขนเสื้อให้ผู้สื่อข่าวดู

หลังจากนั้นพ่อเลี้ยงของน้องเต้ได้เปิดแขนเสื้อให้ผู้สื่อข่าวดู โดยพบว่าแผลที่อยู่บนแขนไม่มีแล้ว แต่คุณพ่อได้ลองใช้เล็บกรีดเบา ๆ ที่แขน ซึ่งก็พบว่ามีรอยแดงค่อย ๆ ขึ้นมา พ่อเลี้ยงน้องเต้บอกว่า เพราะตนเป็นคนขาวรอยจึงขึ้นได้ง่าย

ส่วนเรื่องที่ตนนอนอยู่บ้านไม่ทำงานนั้น ที่จริงตนก็มีทำงานขายของออนไลน์บ้าง คือขายพระหรือเหรียญกษาปน์ เนื่องจากตนคงไม่ยอมอดตาย จึงต้องทำงาน ส่วนเรื่องงานประจำก็ยื่นไปหลายที่แต่ก็กำลังรอเรียกตัวอยู่ หลังจากที่น้องเต้เสียชีวิตก็ไม่ได้มาเข้าฝันตนแต่อย่างใด และหากตนบอกน้องเต้ได้อยากบอกว่า ตัวเองทำดีที่สุดแล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ฆ่าน้อง

ภาพจำลองห้องน้ำที่น้องเต้ใช้ก่อเหตุแขวนคอ

สำหรับประเด็นที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่า น้องแต่ ซึ่งมีความสูง 134 เซนติเมตร สามารถก่อเหตุใช้สายเข็มขัดผูกคอตัวเองบนขื่อบนเพดานห้องน้ำที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร ด้วยการยืนบนขอบอ่างน้ำที่อยู่ห่างจากแนวขื่อประมาณ 50 เซนติเมตรได้หรือไม่

ภาพจำลองกรณีน้องเต้ยืนเหยียบของอ่างเล็กเพื่อก่อเหตุ

โดยหากยืนบริเวณของอ่างเล็ก ที่มีความสูง 37 เซนติเมตร ประกอบกับความสูงของน้องเต้ จะพบว่าไม่สามารถเอื้อมมือไปถึงระดับห่วงเข็มขัดได้

ภาพจำลองกรณีน้องเต้ยืนเหยียบของอ่างเล็กเพื่อก่อเหตุ

ทั้งนี้ ถ้าหากเหยียบขอบอ่างที่มีความสูง 79 เซนติเมตร ประกอบกับความสูงของน้องเต้ ก็มีโอกาสที่จะใช้มือแตะขื่อได้พอดี

keyboard_arrow_up