อุบลฯ เร่งตรวจสอบ ‘แซนด์วิชไส้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป’ สั่งหยุดขายชั่วคราว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างแซนด์วิช ส่งพิสูจน์ หลังมีชาวบ้าน ต.บัวงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ซื้อแซนวิชกินและพบว่ามีผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นไส้แซนด์วิช

หลังจากนางกุล สาโสม ชาวบ้านหมู่บ้านบัวงาม ต.บัวงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ร้องเรียนว่า ไปซื้อแซนด์วิชมากินแต่แทนที่ไส้ของแซนวิชจะเป็นหมูหยอง กลับกลายเป็นสำลีย้อมสีคล้ายวัสดุที่ใช้ทำผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำให้ เจ้าหน้าที่เภสัชกรประจำโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.เดชอุดม ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบัวงาม เจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลบัวงาม และสมาชิกสภาจังหวัดอำเภอเดชอุดม มาตรวจสอบ และนำแซนด์วิช ที่ร้านขายของชำ ที่ยังเหลืออยู่จำนวน 8 ชิ้น ส่งให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 10 จ.อุบลราชธานี ตรวจสอบ ว่ามีสิ่งปนเปื้อนหรือไม่ โดยจะทราบผลภายใน 2 สัปดาห์ และจะให้สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบหมายเลขทะเบียนกำกับผลิตภัณฑ์ที่ปรากฏบนซองบรรจุผลิตภัณฑ์ ได้รับอนุญาตจาก อย. หรือไม่ และตรวจสอบ ว่ามีสถานที่ผลิตจริงตามที่ปรากฏไว้บนซองบรรจุภัณฑ์ด้วยหรือไม่

แซนด์วิชเจ้าปัญหา

นางกุล เล่าว่า ปกติมาซื้อแซนด์วิชยี่ห้อนี้ไปกินเป็นประจำ กระทั่งเมื่อสองวันก่อนพบความผิดปกติ เนื้อของหมูหยองมีความเหนียวและแข็งผิดปกติ จึงนำไส้หมูหยองไปล้างน้ำ ก็พบมีความเหนียวคล้ายใยผ้า เมื่อนำมาจุดก็ติดไฟ ก็เลยเกิดความสงสัยต่อผลิตภัณฑ์ จนนำไปสู่การตรวจสอบด้านคุณภาพ

กุล สาโสม ชาวบ้านที่พบแซนด์วิชไส้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ด้านนางยศวดี สาโสม อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน ระบุว่า คนที่นำแซนด์วิชมาส่งให้กับร้าน จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์เร่ โดยเทินลังใส่ขนมปังขึ้นหลังรถมอเตอร์ไซค์ไว้หลายชั้น 5-6 วัน จะแวะเวียนนำแซนด์วิชมาส่งให้ และนำขนมปังเก่าที่ขายไม่หมดกลับไป โดยห่อหนึ่งจะมีขนมปัง 10 ชิ้น รับมาในราคา 40 บาท และขายในราคาชิ้นละ 5 บาท

ยศวดี สาโสม เจ้าของร้าน

ซึ่งตนก็รับแซนด์วิชนี้มาขายนานหลายเดือนแล้ว แต่ก็พบว่าคนที่นำแซนด์วิชมาส่งให้ขาย มักมีการเปลี่ยนคนมาส่งให้หลายคนแล้ว โดยตน ก็ไม่ได้ถามถึงที่อยู่หรือแหล่งผลิตว่าอยู่ที่ใด เพราะคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อมีลูกค้าทักท้วงก็ได้เก็บสินค้าออกจากชั้นวางจำหน่ายทั้งหมดแล้ว

ธีรพันธ์ ชัยวัฒน์ธนัน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบัวงาม

ทางด้านนายธีรพันธ์ ชัยวัฒน์ธนัน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบัวงาม กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ได้ประสานงานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนตามหมู่บ้านต่างๆของเทศบาล ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสาย ให้ร้านขายของชำหยุดการจำหน่ายขนมปังแซนด์วิชยี่ห้อนี้ไว้ก่อน เพื่อรอการตรวจสอบ และขอความร่วมมือไปยังร้านค้า ที่มีขนมปังแซนด์วิชยี่ห้อนี้ตกค้างอยู่ นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อส่งไปตรวจเพิ่มเติมด้วย

keyboard_arrow_up