หมดสิทธิ์ขับขี่ตลอดชีวิต! ขนส่งเพิกถอนใบอนุญาติป้าขับรถชน รปภ.แล้ว

สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ประสานสำนักงานขนส่งที่ออกใบอนุญาติขับขี่ให้คุณป้าป่วยสมองเสื่อม ที่ขับกระบะพุ่งชน รปภ.สนามบินเชียงใหม่เจ็บสาหัส ให้เพิกถอนใบอนุญาติขับขี่แล้วเพราะขาดคุณสมบัติเนื่อง จากสุขภาพร่างกายไม่พร้อมและเสี่ยงให้เกิดอันตรายขณะขับขี่

ความคืบหน้ากรณีที่นางสาวภัทรา บุญเฉลียว อายุ 69 ปี ขับรถกระบะ ชนนายวัชระ ชัยวงศ์ อายุ27ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ที่อำนวยความสะดวกการจราจรจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และชนรถยนต์ที่อยู่ใกล้เสียหายอีก 4 คันเนื่องจากไม่พอใจที่ถูกล็อคล้อเพราะจอดรถในที่ห้ามจอดนานกว่า 1 ชั่วโมง ที่ บริเวณชานชาลาอาคารผู้โดยสารในประเทศท่าอากาศยานเชียงใหม่

แต่หลังจากนั้น รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงศิวาพร จันทร์กระจ่าง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประสาทวิทยา ในฐานะอุปนายกสมาคมโรคสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เคยตรวจรักษาและให้คำปรึกษากับนางสาวภัทรา ออกมาเปิดเผยว่า นางสาวภัทรา เป็นโรคสมองเสื่อม

รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงศิวาพร จันทร์กระจ่าง อุปนายกสมาคมโรคสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย

ล่าสุดนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่มีการระบุว่านางสาวภัทรา ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ซึ่งมีผลทำให้ มีพฤติกรรมทางอารมณ์ ที่ก้าวร้าว หงุดหงิด ได้ง่ายและควบคุมยากกว่าคนปกติ อันเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วยดังกล่าว โดยพฤติกรรมดังกล่าวนั้น ถือว่าขาดคุณสมบัติ ในการจะได้รับใบอนุญาตขับขี่ และถือว่าเป็นอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนน ดังนั้นทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการทำหนังสือเสนอไปที่สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นนายทะเบียนที่ออกใบอนุญาตขับขี่ให้กับนางสาวภัทรา เพื่อทำการเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งวันนี้ (22 ส.ค.61) ทางนายทะเบียนสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง ได้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ตลอดชีวิตของนางสาวภัทรา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

นายชาญชัย ยังบอกอีกว่า นอกจากโรคต้องห้ามต่างๆ ในการออกใบอนุญาตขับขี่ เช่น โรคลมชัก โรคความดันโลหิต เป็นต้น ทางกรมการขนส่งทางบก กำลังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับแพทยสภา เกี่ยวกับการกำหนดโรคที่ต้องห้ามๆเพิ่มเติม ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ อย่างไรก็ตาม แนะนำว่า ครอบครัวหรือญาติของผู้ขับขี่ ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ควรจะหมั่น สังเกตอาการและสุขภาพของผู้ขับขี่ หากพบว่ามีความผิดปกติ หรือเสี่ยงที่จะขับขี่และก่อให้เกิดอันตรายได้ ควรจะให้งดเว้นการขับขี่บนท้องถนนเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่น รวมทั้งยอมรับว่า การที่แต่ก่อนมีการออกใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ ทำให้ยากแก่การติดตามตรวจสอบสุขภาพและสมรรถภาพในการขับขี่ของผู้ถือใบขับขี่ แตกต่างจากในปัจจุบัน ที่เป็นการออกใบอนุญาตขับขี่แบบชั่วคราว 2 ปีหรือ 5 ปี ซึ่งสามารถตรวจสอบ สมรรถภาพและสุขภาพของผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ได้ว่า มีความพร้อมหรือไม่

keyboard_arrow_up