เจาะโครงสร้าง-จุดอ่อนอาคาร ‘เกรนเฟลล์’ ที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุเพลิงนรกกลางกรุงลอนดอน

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ อาคารเกลนเฟลล์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้อาคารดังกล่าวเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วคืออะไร แต่ที่ผู้เชี่ยวชาญพุ่งเป้าก็น่าจะเป็นวัสดุแปะผนังที่เพิ่มเข้ามาหลังการรีโนเวทตึกเมื่อปีที่แล้ว ใช้งบประมาณเกือบ 400 ร้อยล้านบาท และตั้งข้อสงสัยว่าบริษัทผู้รับเหมาน่าจะใช้วัสดุราคาถูกที่ไม่กันไฟ

อย่างไรก็ตาม เราจะพาไปดูภาพของตึกเกลนเฟลล์ในอดีต ตึกนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1974 เจ้าของคือคณะกรรมการบริหารที่ดินเขตเคนซิงตันและเชลซี มีความสูงทั้งหมด 24 ชั้น โดย 4 ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลาง และสำนักงานให้เช่า ส่วนอีก 20 ชั้นเป็นห้องพักอาศัย มีทั้งหมด 120 ห้อง มีบันไดและลิฟต์อยู่ตรงกลาง

อาคารนี้มีประตูเข้าออกด้านหน้าทางเดียว ห้องพักอาศัยแบ่งเป็นแบบ 1 ห้องนอนมีพื้นที่ 51.4 ตารางเมตร แบบ 2 ห้องนอนมีพื้นที่ 75.5 ตารางเมตร ห้องพักมีทั้งปล่อยเช่าและแบบขายขาด ประเมินว่าผู้อยู่อาศัยมีประมาณ 600 คน จากภาพภายในห้องพักของตึกเกรนเฟลล์ก่อนเกิดเพลิงไหม้ จะเห็นว่าพื้นใช้ไม้อัด เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นไม้ นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ไฟลามอย่างรวดเร็ว

ส่วนโครงสร้างด้านนอก ที่บอกว่าวัสดุแปะผนังเป็นปัจจัยทำให้ไฟลาม โดยเมื่อปีที่แล้ว มีการเพิ่มแผ่นอลูมิเนียมเข้าไปใหม่ เพื่อความสวยงาม เรียกว่าแผ่น ACP- หรืออลูมิเนียมคอมโพสิต สองข้างเป็นแผ่นอลูมิเนียมที่ประกบกัน ตรงกลางเป็นวัสดุอื่น ซึ่งตามปกติแล้ว ต้องสามารถกันไฟได้ แต่ในกรณีของเกรนเฟลล์ เชื่อว่าบริษัทรับเหมาน่าจะใช้วัสดุที่ราคาถูกที่สุด คือตรงกลางเป็นโพลียูรีเทน ซึ่งวัสดุชนิดนี้ถูกสั่งห้ามใช้ในสหรัฐฯ และเยอรมนีมานานแล้ว แต่ที่อังกฤษยังใช้กันอย่างแพร่หลาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจึงตั้งข้อสังเกตถึงลักษณะการไหม้ ตอนนี้ ทราบแล้วว่าต้นเพลิงมาจากชั้น 4 ดังนั้นนี่เป็นภาพจำลองการลามของไฟที่เราทำขึ้น ก็คือต้นเพลิงมาจากชั้น 4 ไฟน่าจะลามออกมานอกหน้าต่าง และทำให้ชั้นอลูมิเนียมที่เคลือบอยู่หลุดออก จนถึงชั้นโฟมด้านในที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟลามไปทั่วผนังด้านนอกของตัวตึก

และจุดสำคัญที่ไฟลามเร็วผิดปกติ เพราะตึกนี้มีจุดอ่อน ปกติแล้วในการปรับปรุงผนังระหว่างผนังเดิมกับแผ่นอลูมิเนียมจะต้องไม่มีช่องว่างเพราะต้องติดตั้งตัวฉนวนกันความร้อน แต่ที่ตึกเกรนเฟลล์พบว่ามันมีช่องว่างเล็กๆ อยู่ทำให้ไฟลามเร็วกว่าปกติ 10 เท่า และมีรายงานว่าระบบดับเพลิงถูกถอดออกไประหว่างการปรับปรุงระบบทำความร้อนอาคารอีกด้วย

keyboard_arrow_up