นักเขียนดังแจง ปมดูดเท้าร่างทรงข่าวลวง แค่พิธีพราหมณ์บาหลีเคารพอาจารย์ (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ การทำพิธีกรรมโดยอ้างว่า ลูกศิษย์ต้องอมนิ้วเท้าของผู้ทำพิธี เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากแสดงความคิดเห็นถึงความเหมาะสม และโจมตีการกระทำดังกล่าวนั้น

ภาพจากคลิปขณะประกอบพิธี

วันที่ 19 ส.ค. 61 นายกรกิจ ดิษฐาน ผู้ช่วยบรรณาธิการต่างประเทศและกีฬาของหนังสือพิมพ์ และนักเขียนสารคดี โพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ผ่านทางเฟซบุ๊ก Kornkit Disthan โดยระบุว่า นั่งเทียนเขียนข่าวกันอีกแล้ว ไอ้คลิปที่แชร์ ๆ กันอ้างว่าเป็นคนทรงพ่อปู่อมตีนรักษาโรคนี่มันไม่ใช่นะครับ ไม่ใช่ทั้งคนทรง ไม่ใช่พ่อปู่อะไรทั้งนั้น ไม่ใช่เมืองไทยด้วย แต่เป็นพิธีพราหมณ์ที่บาหลี ที่บาหลีนับถือศาสนาพราหมณ์ มีรูปแบบพิธีกรรมที่ชัดเจน

นายกรกิจ ดิษฐาน โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายพิธีกรรมทางศาสนา

ภาพที่เห็นคือหัวหน้าพราหมณ์ (สวมมกุฏ) นั่งบนบัลลังก์ให้ศิษย์ล้างเท้าให้ ผู้หญิงจะล้างด้วยผ้าขาวเฉย ๆ ผู้ชายจะล้างแล้วจูบที่เท้า ไม่ใช่อม คาดว่าพิธีนี้เป็นการแสดงความเคารพอาจารย์อย่างสุดซึ้ง เรียกว่า เซอมบะห (Sembah) คือการแสดงความเคารพครั้งแล้วครั้งเล่าต่ออาจารย์ เพื่อถวายตัวเป็นศิษย์ จากนั้นอาจารย์จะมอบเครื่องรับรองกับถ่ายทอดวิชาให้เป็นการเฉพาะ เรื่องนี้มีเขียนไว้ในหนังสือ พราหมณ์บาหลีจะใส่ใจเท้ามาก พอตะวันพลบเสร็จกิจแล้วจะล้างเท้าด้วยน้ำปรุงดอกไม้ทุกวัน สะอาดกว่าเท้าบางคนอีก

อนึ่ง พราหมณ์ในภาษาบาหลีเรียกว่า ปาดันดะ (Pada-n-da) หรือปาทันทะ แปลว่า “ตีน” หรือเท้า หมายถึงลัทธิบูชาเท้าพระอาจารย์เทียบกับเท้าพระศิวะ หรือศิวปาท การล้างตีนและจูบตีนอาจารย์เป็นเรื่องปกติในศาสนาพราหมณ์ที่อินเดียก็ยังทำอยู่ ในศาสนาคริสต์บาทหลวงหรือแม้แต่สมเด็จพระสันตปาปา รวมถึงอธิราชในยุโรปก็ยังมักล้างเท้าและจูบเท้าคนทุกข์ยาก แบบที่พระเยซูเคยล้างเท้าและจูบเท้าสาวก แสดงความถ่อมพระองค์ สื่อบางรายเน้นขายคลิปไม่ขายความจริง คนก็เชื่อกันเพราะมันที่จะด่า น่าเศร้าใจ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Kornkit Disthan

keyboard_arrow_up