ย้ายภาพ “The Heroes” ท่ามกลางสายฝนไปโชว์ วัดร่องขุ่น จ่อวาดประวัติดอยนางนอนต่อ

วันที่ 17 ส.ค.61 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง , อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ พร้อมด้วยศิลปินชาวเชียงราย ได้ทำการเคลื่อนย้ายภาพวาด ‘THE HEROES” ขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยใช้รถบรรทุกหกล้อที่ติดโครงโลหะเพื่อเคลื่อนย้ายไปอย่างช้าๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกตลอดการเคลื่อนย้ายจนประสบความสำเร็จด้วยดี

ขณะเคลื่อนย้ายภาพวาด “THE HEROES”

โดยภาพดังกล่าวถูกนำไปติดตั้งภายในโรงเหล็กซึ่งใช้เป็นสถานที่ปั้นรูปปั้น นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” อดีตทหารเรือจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี 13 คน ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลว-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่บริเวณด้านหน้าขัวศิลปะนั้นได้มีการนำภาพจำลองภาพเดิมที่มีลักษณะเหมือนกัน แต่เป็นภาพพิมพ์บนแผ่นไวนิลไปจัดแสดงแทน พบว่าวันสุดท้ายก่อนการเคลื่อนย้ายก็ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปชมและถ่ายภาพกับภาพวาดจริงดังกล่าวอย่างเนืองแน่น โดยศิลปินเตรียมนำผ้าใบขนาด 4 เมตร มาทำการวาดภาพประวัติและตำนานดอยนางนอน โดยจะเริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

ภาพวาด “THE HEROES”

ส่วนที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น พบว่าอาจารย์เฉลิมชัยและลูกศิษย์ได้ทำโครงโลหะติดตั้งภาพ THE HEROES ดังกล่าวเอาไว้อย่างแน่นหนาและงดงาม โดยโรงเหล็กเป็นอาคารโล่งมีฝากั้นด้านเดียวทำให้ผู้ไปเยือนสามารถเข้าชมได้ทั้งภาพวาดดังกล่าวและรูปปั้นจ่าแซมที่ศิลปินกำลังทำการปั้นอยู่ได้โดยสะดวก

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายภาพเต็มไปด้วยสายฝน ซึ่งเหมือนกับช่วงที่กำลังอยู่ในเหตุการณ์ช่ว่ยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามีทั้ง 13 คนแต่เหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยภาพจะจัดแสดงที่โรงเหล็กแห่งนี้ไปจนกว่าการก่อสร้างศาลาไม้ศิลปะล้านนาประยุกต์ที่งดงามหน้าถ้ำหลวง ปัจจุบันทำการก่อสร้างอยู่คาดว่า จะแล้วเสร็จอีก 4-5 เดือนข้างหน้า และจะมีรูปปั้นจ่าแซมไปตั้งไว้ด้านหน้าด้วย โดยปัจจุบันการปั้นคืบหน้าประมาณ 70% ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คาดคิดเอาไว้ จึงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนครึ่ง ทั้งนี้เชื่อว่าทั้งหมดจะทำให้ถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยต่อไป

 

keyboard_arrow_up