ฝรั่งถ่างขาเป็นภาพเก่า! ผอ.อุทยานฯ จ่อฟันผิดย้อนหลัง ลั่นเจออีก เรียกเตือนสั่งลบ (คลิป)

วันที่ 16 ส.ค. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ลงพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดเก่าโบราณ และหนึ่งในภาพที่ถูกปรากฏอยู่ในโซเชียลมีเดียขนาดนี้ คือ วัดพระราม ที่มีจริงสาวถ่ายภาพตีลังกาแหกขาอยู่บนโบราณสถาณของวัด และวัดพระศรีสรรเพชญ์ที่มีหญิงสาวขึ้นไปเหยียบบนองค์พระธาตุ ซึ่งพบว่าบริเวณรอบวัดจะมีป้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดต่าง ๆ ดูแลความเรียบร้อยทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งมีการเปิดไฟส่องสว่างในช่วงกลางคืนเพื่อป้องกันบุคคลแอบลักลอบเข้าในเขตอุทยาน ประกอบกับบริเวณโบราณสถาณที่อยู่ติดกับพื้น จะมีป้ายห้ามไม่ให้ขึ้นไปเหยียบติดเอาไว้

ภาพสาวที่แหกขาอยู่บนโบราณสถาณของวัด

นายวิษณุกร ผดุงรัตน์ สายตรวจประจำอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา บอกว่า ที่อุทยานจะเปิด-ปิด ตามเวลา คือ 08.00 น. – 18.00 น. ของทุกวัน เพิ่งจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานคอยดูแลความเรียบร้อย แต่ยอมรับว่าอาจจะมีเป็นบางช่วงที่ดูแลไม่ไหว เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่านักท่องเที่ยว แต่จากช่วงที่ผ่านมาพบว่าเหตุการณ์ปกติ ไม่มีนักท่องเที่ยวสร้างความเสียหายให้กับโบราณสถาณ

นายวิษณุกร ผดุงรัตน์ สายตรวจประจำอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

ส่วนภาพที่ถูกแชร์ออกไปนั้น เจ้าตัวเชื่อว่าเป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว เนื่องจากสภาพแวดล้อมและสิ่งปลูกสร้างในโบราณสถาณค่อนข้างเปลี่ยนแปลงไปมาก เพราะล่าสุดมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ แต่ภาพที่ปรากฏยังคงเป็นภาพเดิมอยู่ ดังนั้นเชื่อว่านักท่องเที่ยวอาจจะถ่ายภาพกับโบราณสถาณเมื่อนานมาแล้วและนำไปโพสต์บนโซเชียล แต่ทั้งนี้ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ หากหน่วยรักษาความปลอดภัยบริเวณวัดในเขตอุทยานพบเจอซึ่งหน้า ก็จะมีการว่ากล่าวตักเตือนและขอให้มีการลบภาพดังกล่าวในมือถือและกล้องทันที และทำการตักเตือนเท่านั้น แต่หากมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตาม ก็จะแจ้งตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจในพื้นที่เข้ามาลงบันทึกประจำวัน ดำเนินคดีต่อไป

ป้ายห้ามขึ้นไปโบราณสถาน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณวัดพระราม ยืนยันว่าในช่วงที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ เหตุการณ์ปกติไม่มีการขึ้นไปเหยียบแล้วถ่ายภาพบนโบราณสถาณ เหตุการณ์ในภาพนั้นเป็นภาพเก่าในอดีต พร้อมเปิดเผยเพียงสั้น ๆ ว่า จุดรักษาความปลอดภัยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ 3 กะ เปลี่ยนเวรกันทำหน้าที่ เช้าหนึ่งคน เย็นหนึ่งคน และกลางคืนหนึ่งคน ร่วมกันดูแลโบราณสถาณบริเวณในเขตอุทยาน

สภาพโบราณสถานยามค่ำคืน

ด้านนางสาวสุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา บอกว่า เบื้องต้นในวันพรุ่งนี้จะนำภาพไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน และเอาผิดย้อนหลังกับนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว เพราะจากการตรวจสอบในระหว่างช่วงที่ผ่านมา ไม่พบพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวขึ้นไปถ่ายภาพลักษณะตามที่มีการแชร์ออกไป แต่ถ้าเป็นไปตามกฎหมายของกรมอุทยาน สามารถดำเนินการเอาผิดย้อนหลังได้ทั้งหมด หากพบว่ามีการฝ่าฝืนหรือถ่ายภาพไม่เหมาะสม มีความผิดจำคุกหนึ่งเดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

keyboard_arrow_up