หนุ่มโดนใบสั่ง ไม่สวมหมวกกันน็อก อัดคลิปถามแบบนี้ด่านลอย? – ตร. แจงชัดทุกขั้นตอน (คลิป)

วันที่ 16 ส.ค. 61 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก วิริยมงคล วิจารย์ ได้แพร่ภาพสดขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเขียนแจ้งใบสั่งให้ ฐานกระทำความผิดเกี่ยวกับการไม่สวมหมวกกันน็อก และไม่ติดแผ่นป้าย พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ โดยผู้เผยแพร่ภาพอ้างว่า การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจคล้ายเป็นการตั้งด่านลอย ซึ่งเจ้าตัวขับขี่รถจักรยานต์พ่วง 3 ล้อ มาทำงานเป็นวันแรก จึงต้องการได้รับการอนุโลมว่ากล่าวตักเตือน มากกว่าการได้ใบสั่ง จึงไม่พอใจการออกใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต

หนุ่มไลฟ์เจรจากับตำรวจ กรณีโดนใบสั่ง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอธิบายเกี่ยวกับการใช้รถจักรยานยนต์ว่า ควรจะต้องทำ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ เนื่องหากเกิดอุบัติเหตุจะได้มี พ.ร.บ. คุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่าย รวมถึงการขับขี่จำเป็นต้องสวมหมวกกันน็อก ตามนโยบาย และข้อบังคับทางกฎหมาย นอกจากนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจออกใบสั่งให้แล้ว หากประชาชนคิดว่าไม่เป็นการกระทำความผิด สามารถอ่านคำชี้แจงได้ที่ด้านหลังใบสั่ง ที่ระบุไว้ว่า การกระทำของตำรวจ การตั้งด่าน การไม่ตั้งด่าน หรือข้อกล่าวหาที่ไม่ได้กระทำความผิด หากมองว่าการกระทำของตำรวจไม่ถูกต้อง ก็สามารถโต้แย้งได้ภายใน 15 วัน

ภาพจากคลิปขณะหนุ่มอัดคลิปเจรจากับตำรวจ

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก บอกตำรวจว่า หากตนกระทำความผิดก็ควรจะมีการว่ากล่าวตักเตือนก่อน เพื่อให้มีการแก้ไข ปรับปรุงตัว ไม่ใช่การเขียนใบสั่งทันที ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงกลับว่า การว่ากล่าวตักเตือน มี 2 ขั้นตอน ขั้นแรกคือการออกใบสั่ง ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายทันที ขั้นที่สองคือให้ผู้โดนใบสั่งไปที่สถานีตำรวจ แล้วแจ้งว่าตัวเองประทำความผิดเป็นครั้งแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยเวร จะมีอำนาจในการตรวจสอบและทำการว่ากล่าวตักเตือน ก็อาจไม่มีโทษปรับได้

ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก

ขอบคุณเฟซบุ๊ก วิริยมงคล วิจารย์

keyboard_arrow_up