ระทึก! เจ้าหน้าที่ปิดล้อม วิสามัญแนวร่วมป่วนใต้ 2 ศพ อีก 5 มอบตัว

วันนี้ 16 ส.ค.61 พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์ ผบ.กรมทหารที่ 47 /ผบ.หน่วยปฏิบัติการร่วมทหาร จ.ยะลา ร่วมกับกำลังทหารพราน ฉก.ทพ.ที่ 33 ตำรวจชุดสืบสวนคดีสำคัญ ภาค 9 ชุดสืบสวน ภ.จว.ยะลา ฝ่ายปกครอง อ.กรงปินัง ร่วมกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 4 บ้านตะโล๊ะกาบุห์ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง ซึ่งเป็นบ้านนายแวดาโอ๊ะ  แวสาแม อายุ 74 ปี หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืนสงครามได้หลบซ่อนตัวในบ้านหลังดังกล่าว

หลังจากได้ปิดล้อม เจ้าของบ้านได้หลบหนีออกจากบ้านก่อนหน้า  โดยได้เกิดการปะทะกันขึ้นเป็นเวลากว่า 20 นาที เสียงปืนสงบลง กลุ่มคนร้าย จำนวน 5 คนประกอบด้วย นายอับดุลเลาะ โปทา, นายมะซูรี สาเมาะ, นายไซฟู กะลูแป, นายอาซุมวัน ลุมโบะ  และนายซานูซี หะยีกอเดร์ ออกมามอบตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว พร้อมให้ทั้ง 5 คน เกลี้ยกล่อมเพื่อนที่หลบอยู่ในบ้านอีก 2 คนออกมามอบตัว แต่ทั้งสองได้ใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 และอาก้า ยิงเข้าใส่ จึงการปะทะกันขึ้นอีกระลอก เป็นเวลา 15 นาที

ร่องรอยกระสุนจากการยิงปะทะ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปตรวจสอบบนบ้านและบริเวณหลังบ้าน พบศพนายฮาติม ตอแลมา อายุ  29 ปี ในมือถืออาวุธปืนเอ็ม 16 และอาก้า จำนวน 2 กระบอก และนายการือมัน  มะลี อายุ 32 ปี ในมือถือ เอ็ม 16 เอ็มโฟร์ 1 กระบอก ทั้งสองมีแผลถูกยิงตามร่างกาย  ส่วนบนบ้านพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. อีก 2 กระบอก

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

หลังจากเกิดเหตุ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า, พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผบช.ภาค 9, พล.ต.ต.กฤษฏา  แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับรับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวภายหลังเกิดเหตุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากชาวบ้านได้แจ้งเบาะแส ว่ามีกลุ่มคนแปลกหน้าได้เข้ามาอาศัยในบ้านหลังดังกล่าว โดยมีอาวุธปืนยาว 3 กระบอก และปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก ซึ่งสงสัยว่าจะมาก่อเหตุในพื้นที่ จนมีการปิดล้อมตรวจค้นและวิสามัญ จากการตรวจสอบประวัติทั้ง 7 คน มีคดีอาญาและคดีความมั่นคงทั้งหมด

ควบคุมตัวคนร้ายไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถาม

จากนั้น พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ฉก.ทพ.41และ ผบ.ฉก.ทพ.47 ได้นำตัวทั้ง 5 คน ไปควบคุมตัวและสอบสวนเพื่อขยายผลที่ศูนย์ซักถาม ทหารพรานที่ 41 ต.วังพญา อ.รามัน ส่วนคนร้ายที่ถูกวิสามัญ ทั้ง 2 ศพ ได้ให้แพทย์จาก รพ.กรงปินัง เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุได้ตรวจชันสูตรศพ ก่อนที่จะมอบให้กับญาติเพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามในภูมิลำเนาต่อไป

สำหรับคนร้ายทั้ง 5 คนที่มอบตัวและอีก 2 ศพที่ถูกวิสามัญนั้น จากการตรวจสอบทะเบียนประวัติในคดีความมั่นคง พบว่า ทั้งหมดเคยร่วมกับพวกกว่า 30 คนก่อเหตุยิงถล่ม จุดตรวจ 3 ฝ่าย บริเวณชุมชนตลาดกรงปินัง บนถนนสาย 410 บ้านกรงปินัง หมู่ที่ 7 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง เมื่อวันที่ 3 เม.ย.60 และวางระเบิดเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อีกหลายเหตุการณ์ด้วย

 

 

keyboard_arrow_up