“พุทธะอิสระ” ส่งทนายเลื่อนนัดศาล คดีทำร้ายตร.สันติบาล อ้างป่วย – เตรียมกลับมาบวชอีกครั้ง

จากกรณีที่นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ ได้รับอนุญาตปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังได้รับการประกันตัวจากความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำการด้วยการใดให้เจ้าหน้าที่ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส , ร่วมกันตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา 309,310 กรณีคุมตัวและทำร้ายตำรวจสันติบาล

นายธีรยุทธ สุวรรณเกสร ทนายความของนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ

วันที่ 16 ส.ค.61 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายธีรยุทธ สุวรรณเกสร ทนายความของนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ เผยว่า สาเหตุที่นายสุวิทย์ เลื่อนเข้าสอบคำให้การในคดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์นำสำนวนส่งยื่นฟ้องนายสุวิทย์ ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 นั้น

เนื่องจาก นายสุวิทย์ ยังคงมีอาการป่วยจากกระดูกทับเส้นประสาท ปวดร้าวจนถึงสมองและอาจจะต้องได้รับการผ่าตัด และขณะนี้นายสุวิทย์ ยังคงพักรักษาตัวและอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งแต่เวลา 21.20 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมาหลังออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ นายธีรยุทธ ได้นำใบรับรองแพทย์ของนายสุวิทย์ ที่เป็นหลักฐานการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมายื่นต่อศาลด้วย และเปิดเผยว่า หลังจากถูกปล่อยตัวออกมา ตนได้พูดตุยกับนายสุวิทย์ถึงอาการเจ็บป่วยและแนวทางการต่อสู้คดีผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งตนเชื่อว่าศาลจะให้ความเมตตาเลื่อนการสอบคำให้การ ในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล และคาดว่านายสุวิทย์ จะมาขึ้นศาลอีกครั้งในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลพร้อมกับคดีกบฎในช่วงเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนี้นายธีรยุทธฯ ทนายความ ยืนยันว่านายสุวิทย์ฯ หรืออดีตพระพุทธอิสระ ไม่ได้ห่มผ้าเหลือง แต่ยังคงสวมใส่ชุดขาว อีกทั้งคาดว่าจะกลับมาบวชอีกครั้ง เนื่องจากขณะที่เข้าไปในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสุวิทย์ ยังไม่ได้เปล่งวาจาสึก แม้ว่าตามกฎหมายอาจขาดจากการเป็นพระ ตาม พรบ.สงฆ์ แต่ยังไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระตามพระธรรมวินัย ส่วนเรื่องของกลุ่มศิษยานุศิษย์ นายสุวิทย์ฯ ระบุว่ายังไม่อยากให้มีการเคลื่อนไหวใดๆอีก จนกว่าจะหายจากอาการป่วย

keyboard_arrow_up