กทม.เอาจริง! เข้มมาตรการกันคนมี SEX ในสวน ติด CCTV เพิ่มรอบตรวจ พบผิดแจ้งความทันที

วันที่ 14 ส.ค. 61 นางวัลยา วัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เปิดเผยผลการประชุม ภายหลังจากเรียกเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ไขปัญหาคู่รักกระทำอนาจารในพื้นที่สวนสาธารณะ โดยกล่าวว่า ขณะนี้จะมีการจัดระเบียบและแนวทางปฏิบัติใหม่ให้กับสวนสาธารณะ 36 แห่งทั่วกรุงเทพฯ โดยที่ผ่านมาสวนสาธารณะแต่ละแห่งมีเจ้าหน้าที่จากองค์การทหารผ่านศึก (อสศ.) ดูแลรักษาความปลอดภัยของสวน จำนวน 507 คน ซึ่งแต่ละสวนมีจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดของสวน โดยในสวนลุมพินีมีการจัดเจ้าหน้าที่ อสศ. จำนวน 50 คน ผลัดเวรกันดูแลตั้งแต่เวลา 04.30-21.00 น.

นางวัลยา วัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.

ทั้งนี้ จากปัญหาคู่รักเข้ามากระทำการไม่เหมาะสม สวนก็จะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มความถี่ของพนักงานรักษาความปลอดภัยให้วิ่งกระจายกันมากขึ้น และปั่นจักรยานวนรอบสวนทุก ๆ ชั่วโมง ติดตั้งกล่องเขียวเพื่อตรวจสอบว่ามีการตระเวนครบทุกจุดแล้วหรือไม่ พร้อมทั้งรายงานผลอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับผู้บริหารรับทราบ

นอกจากนี้ หากสวนพบว่ามีการก่อเหตุอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการชิงทรัพย์หรือแม้แต่การกระทำอนาจาร จะให้หัวหน้าสวนสามารถแจ้งความลงบันทึกประจำวัน หรือดำเนินคดีกับคู่รักในข้อหากระทำการอนาจาร ที่สถานีตำรวจท้องที่ได้ทันที เพื่อให้ตำรวจเข้ามาดูแลแทน

นางวัลยายังกล่าวต่อว่า สวนสาธารณะจะทำป้ายประชาสัมพันธ์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อาทิ กฎระเบียบการห้ามทำอนาจาร, ห้ามใช้โดรนบินถ่าย, ห้ามสูบบุหรี่หรือดื่มสุราในพื้นที่ อีกทั้งจะสำรวจสวนสาธารณะแต่ละแห่ง เพื่อขอติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดมืดอับ พร้อมทั้งสั่งการให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปกำกับดูแลส่วนของห้องน้ำในสวนสาธารณะ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนมากขึ้น

บรรยากาศการประชุมหารือ

สำหรับเรื่องพฤติกรรมของประชาชนที่เข้ามากระทำเรื่องที่ไม่เหมาะสม ส่วนตัวมองว่าต้องอาศัยการประชาสัมพันธ์ร่วมกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ แต่เป็นความผิดปกติของสภาพจิตใจคน ซึ่งที่ผ่านมา อาจจะมีเหตุแบบนี้หรืออาจจะไม่มีในบางสวนก็ได้ ส่วนการพบถุงยางอนามัยถูกทิ้งไว้ในสวน ก็เป็นไปได้ว่ามีคนทำตกหล่นทิ้งไว้ แต่ยืนยันว่าสวนสาธารณะแต่ละแห่งไม่เคยพบพฤติกรรมการร่วมเพศ แต่อาจมีบ้างที่คู่รักเดินจับมือหรือกอดกัน ทั้งนี้ก็จะกำชับสวนสาธารณะขนาดเล็กด้วยว่า ห้ามมิให้มีการมั่วสุม หรือขายบริการทางเพศ หากพบเห็นก็จะต้องแจ้งไปยังสถานีตำรวจท้องที่

อย่างไรก็ตาม สำนักสิ่งแวดล้อมขอฝากประชาสัมพันธ์ผู้ที่เข้ามาใช้บริการสวนสาธารณะว่า ให้คำนึงถึงวัฒนธรรมอันดี เพราะสวนสาธารณะเป็นสถานที่สำหรับครอบครัว หากมีคนมากระทำการไม่เหมาะสม ก็อาจส่งผลให้คนทั่วไปเกิดความรู้สึกกลัว ฉะนั้นขอให้ช่วยกันอย่าทำเรื่องแบบนี้ในสถานที่สาธารณะ เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

keyboard_arrow_up