อุตุฯ เตือน 16-17 ส.ค.นี้ อีสาน-เหนือ รับมือพายุโซนร้อน ‘เบบินคา’-เฝ้าระวัง 3 เขื่อนใหญ่

สถานการณ์น้ำเขื่อนน้ำอูน, เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนแก่งกระจาน ยังต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ หลังยังมีน้ำเกินความจุ ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผย 9 จังหวัดยังประสบภัยน้ำท่วม ล่าสุดกรมอุตุฯ เตือน พายุโซนร้อน “เบบินคา” 16 – 17 สิงหาคมนี้ ทำให้อีสาน เหนือ ฝนตกชุกหนาแน่น-ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนรับมือพายุโซนร้อน “เบบินคา” ฉบับที่ 15 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศลาวในช่วงวันที่ 16 – 17 สิงหาคม นี้ โดยจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2 – 4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2 – 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2561 มี 9 จังหวัดที่ยังได้รับผลกระทบ 35 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 61,000 คน โดยเฉพาะที่ จังหวัดนครพนม ถูกน้ำท่วมหนัก 12 อำเภอ ส่วนที่ จังหวัดอุบลราชธานี และ จังหวัดสกลนคร ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นตามลำดับ

ขณะที่จังหวัดบึงกาฬ พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเขื่อนน้ำงึม 1 ของสปป.ลาวแจ้งปล่อยน้ำเพิ่มทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน และลำน้ำต่างๆน้ำเพิ่มขึ้น 5 – 10 เซ็นติเมตร นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.เพชรบุรี, สุราษฎร์ธานี และ จ.ระนอง

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ระบุว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีระดับเกินเกณฑ์ควบคุมและปริมาณน้ำเกินร้อยละ 80 ของความจุ 3 แห่ง ได้แก่

เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีปริมาณน้ำในอ่าง 726 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 102 ของความจุ สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.เพชรบุรี เริ่มคลี่คลายไปในระดับหนึ่ง หากไม่มีฝนมาเพิ่มก็จะมีการพร่องน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจาน แต่จะไม่ทำให้กระทบประชาชน ทั้งนี้เพื่อรองรับสถานการณ์เนื่องจากตามปกติแล้วจะมีฝนมากในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม

เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร มีปริมาณน้ำ 534 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 103 ของความจุ สภาพน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำ ยังคงปกติ คาดว่าจะไม่มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่มีน้ำล้นตลิ่ง

และเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี มีปริมาณน้ำ 7,583 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 86 สภาพน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำ ไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ.

keyboard_arrow_up