เปิดใจ “วินรับจ้าง” รับเห็นแก่ตัวฝ่าฝืนขี่รถสวนเลนถนน ทำไปเพราะความสะดวกรวดเร็ว

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “เจ้าพ่อคลิปเด็ด” โพสตืคลิปวิดีโอความยาว 39 วินาทีว่า บนทางเท้าย่านบางนา มีการตั้งแผงเหล็กกั้นเป็นทางยาว ขณะเดียวกันรถจักรยานยนต์ส่วนมากลงมาขับขี่บนท้องถนน แต่ขับสวนเลน ซึ่งมีประชาชนแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับนายแจ๊ค วินจักรยานยนต์รับจ้าง

วันที่ 12 ส.ค.61 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี มาจุดที่มีรถจักรยานยนต์ขับขี่สวนเลน ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์รับข้าง ที่ใช้เส้นทางจากหน้าห้างเซ็นทรัลบางนา เพื่อเข้าไปภายในซอยบางนาตราด 21 ซึ่งเป็นทางลัดไปซอยอุดมสุข 56 มีระยะห่างกันประมาณ 60 เมตร นายแจ๊ค ผู้มีอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง เผยว่า ก่อนหน้านี้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นบนทางเท้า วิ่งสวนทางเพื่อความรวดเร็วให้กับผู้โดยสาร และถูกร้องเรียนจนมีประชาชนถ่ายคลิป ร้องเรียนและถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้ง จนมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตบางนา ลงมาตรวจสอบ และแก้ปัญหาด้วยการนำเหล็กกั้น โดยเชื่อมเหล็กบริเวณทางขึ้นทางเท้า เพื่อไม่ให้รถจักรยานยนต์ขึ้นไป เหลือเพียงมีช่องเล็กให้คนเดินผ่านได้

นายแจ๊ค ยอมรับว่า ในชั่วโมงเร่งด่วนที่บริการรับส่งผู้โดยสารก็ต้องยอมขี่ย้อนศร โดยลงมาใช้เลนช่องจราจร ซึ่งถือว่าผิดระเบียบจราจร และหลายคนเคยถูกจับเพราะขี่ย้อนศรแล้ว ขั้นต่ำ 400 บาท แต่ก็ยอมฝ่าฝืนในชั่วโมงเร่งด่วน แต่ขอยืนยันว่าขี่ด้วยความระมัดระวัง นอกจากนี้ ทุกคนขับขี่อย่างปลอดภัย

วินจักรยานยนต์รับจ้างที่ขับขี่รถสวนเลน

นอกจากนี้ นายแจ๊ค เล่าว่า ผู้โดยสารก็ยินดีให้ใช้ทางสวนเลน เพราะส่วนใหญ่ทำงานในซอยใกล้เคียงกับจุดรับผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานในเซ็นทรัลบางนา ก็มักจะออกมาใช้บริการ เพื่อกลับที่พักภายในซอยบางนา-ตราด21 หากขับขี่สวนเลนระยะทางจะประมาณ 60 เมตร ค่าโดยสารจะประมาณ 10 บาท แต่ถ้าขับขี่ไปอีกเส้นทางระยะทางจะประมาณ 3 กิโลเมตร ค่าโดยสารจะประมาณ 50 บาท แต่ก็ยังไม่เคยเก็บค่าโดยสารในราคาสูง

ทั้งนี้ นายแจ๊ค ขอเสนอให้มีการตีเส้นประมาณ 1 วา หรือ 2 เมตร เพื่อเป็นช้องทางสำหรับรถวิ่งได้หรือไม่ เพราะระยะทางที่จะไปซอยบางนา-ตราด21 ระยะทางสั้นมาก หรือถ้ามีเส้นทางอื่นที่เลี่ยงได้ ก็ยินดีจะไปเส้นทางนั้น ส่วนเหล็กกั้นบนฟุตปาธนั้น เพื่อป้องกันรถจักรยานยนต์สูญหาย เพราะคนที่มาทำธุระที่เซ็นทรัล จะนำรถมาจอดบริเวณนี้ มามักจะหายกันประจำ ทางเขตจึงนำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้จอด

อย่างไรก็ตาม นายแจ๊ค อยากจะฝากว่าการย้อนศรหรือสวนเลน ยอมรับว่าผิดกฎหมาย ซึ่งบางทีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมายืนบริเวณหน้าปากซอย ผู้โดยสารยังบ่นให้ฟังว่า “ตำรวจจะมายืนทำไม ระยะทางแค่นี้เอง” ขณะเดียวกันก็มีคนมองว่าระยะทางแค่นี้วินรถจักรยานยนต์เห็นแก่ตัว ยอมรับว่าเห็นแก่ตัว แต่เป็นเส้นทางเดียวที่สะดวกและรวดเร็วต่อผู้โดยสาร

เหล็กกั้นประมาณบนฟุตปาธ

ขณะเดียวกัน ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง เผยว่า ยินยอมนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ขี่ในทางสวนเลนเพราะรวดเร็ว เนื่องจาก ถ้าไปอีกเส้นทางหนึ่งก็จะเสียเวลาแล้วค่าบริการจะสูงขึ้น โดยหากเสียเงินเช่นนี้ทุกวันคงไม่ไหว

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้ไปสำรวจบนทางเท้า ที่กลุ่มจักรยานยนต์รับจ้าง ขอพื้นที่ไว้สำหรับขี่รถจักรยานยนต์ ก็พบว่าเส้นทางบนทางเท้า กว้างประมาณ 5 เมตร แบ่งเป็นพื้นที่เหล็กกั้นประมาณ 2 เมตร ส่วนอีก 3 เมตรคือช่องทางเดิน และจากการสังเกตแทบจะไม่ค่อยมีบุคคลเดินผ่าน ส่วนมากจะขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมาเท่านั้น

 

 

 

keyboard_arrow_up