เปิดใจ “ปาล์ม เปรมทัต” น้ำตาคลอ “อยากมีชีวิตอยู่ต่อ” วอนผู้บริจาคสเต็มเซลล์เปลี่ยนใจ (คลิป)

กรณีนายเปรมทัต สิ้นกั้ง หรือ ปาล์ม อาชีพนายแบบ ที่โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เล่าว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และได้รักษาด้วยการให้คีโม จนหาย กลับมาแข็งแรง ออกกำลังกายได้ แต่เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา หมอได้ตรวจเลือดแล้วพบว่ากลับมาเป็นอีกและหนักกว่าเดิม จะมีชีวิตอยู่ได้แค่ 6 เดือนเท่านั้น หนทางรักษาเดียวคือการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ซึ่งจะหาที่เข้ากันนั้นยากมาก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีคนที่มีสเต็มเซลล์เข้ากันได้มาบริจาค แต่อยู่ๆ ก็ปฏิเสธไป

ภาพนายเปรมทัต สิ้นกั้ง ก่อนป่วยและช่วงที่ป่วยเป็นมะเร็ง

วันที่ 11 ส.ค. 61 นายเปรมทัต สิ้นกั้ง หรือ ปาล์ม นายแบบ ยอมรับว่า ในวันที่คุณหมอบอกว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่ 6 เดือน รู้สึกช็อกมากจนทำอะไรไม่ถูก แต่ก็ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง จึงบอกกับตัวเองว่าจะต้องสู้ ต้องชนะมันให้ได้ และจะอยู่ให้นานกว่า 6 เดือน

นายเปรมทัต สิ้นกั้ง หรือปาล์ม นายแบบที่ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นายปาล์ม เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและน้ำตาคลอว่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนเองเกือบจะได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก เพราะคนมาบริจาคสเต็มเซลล์ ซึ่งตรงกับตนทั้ง 10 ตำแหน่ง และกำลังเตรียมพร้อมที่จะปลูกถ่าย แต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่ถูกปฏิเสธไป ก็เลยอยู่มาจนถึงทุกวันนี้แล้วโรคก็กลับมาอีก ตอนนี้ความหวังของตนอยู่ที่คนๆ นั้นเพียงคนเดียว เพราะการจะเจอคนที่สเต็มเซลล์เข้ากันได้นั้นเป็นเรื่องยาก

นายปาล์ม บอกว่า ตนเองก็ไม่ทราบเหตุผลที่เขายกเลิกการบริจาคไป ไม่ทราบด้วยว่าเขาเป็นใคร เพราะเป็นความลับทางการแพทย์ รวมถึงอีกฝั่งที่บริจาคก็คงไม่ทราบเช่นกันว่าบริจาคให้ใคร ตอนแรกที่รู้ว่าจะได้ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ก็ดีใจมาก แต่เมื่อไม่ได้ก็เข้าใจ เพราะก่อนหน้านี้ที่ได้รับการรักษาแล้ว ร่างกายก็แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย อาหารการกินก็ดีต่อสุขภาพ ไม่ได้ทำอะไรให้ติดเชื้อง่าย ดูแลตัวเองตลอด ไม่คิดว่าโรคจะกลับมาเร็วขนาดนี้ พอมาเป็นอีก หมอบอกว่าการรักษายากขึ้น ทางเดียวก็คือการปลูกถ่ายไขกระดูก อยากให้คนไปบริจาคสเต็มเซลล์เยอะๆ เผื่อจะเข้ากับตน หรือไปตรงกับใครที่เป็นแบบตน พวกเขาจะได้มีชีวิตรอด ซึ่งการรักษาแบบนี้หมอยืนยันว่าหายขาดมันเยอะกว่าที่จะกลับมาเป็นอีก ส่วนมากจะหายขาดจากโรค

สำหรับระยะเวลาที่เหลืออีก 6 เดือนนี้ ตนก็ทำได้เพียงรอคอยความหวังจากคนเก่าที่เคยมาบริจาค และคนใหม่ที่อาจเข้ากับตนได้ แต่ใจลึก ๆ ก็อยากจะส่งข่าวนี้ให้คนที่เคยมาบริจาคได้รับรู้ แล้วให้เขาติดต่อมาที่ตนเลยโดยตรง ถ้าเขาได้เห็นหรือได้ฟังข่าวนี้ อยากขอร้องหรือให้เห็นใจตน กลับมาบริจาคให้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้มีชีวิตอยู่ต่อ

นางสุนันทา สิ้นกั้ง แม่ของปาล์ม

ด้านนางสุนันทา สิ้นกั้ง แม่ของปาล์ม กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า อยากจะขอร้องให้คนที่เคยมาบริจาคเมื่อวันที่ 13 ก.พ. แล้วปฏิเสธไป เห็นข่าวแล้วเปลี่ยนใจกลับมาบริจาค มาต่อชีวิตให้ลูกชายแม่ด้วย ตอนนี้ก็ได้แต่หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ และขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและช่วยกระจายข่าวด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครบริจาค Stem Cell สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โทร. 0-2256-4300 หรือ 0-2263-9600 ต่อ 1770, 1771 และ 1777

keyboard_arrow_up