ชาวบ้านร้อง หมาไล่กัดคนเดือดร้อนทั้งซอย ไร้จนท.รัฐดูแล – “ทนายเดชา” แนะฟ้องอาญาเทศบาล ฐานละเลย

กรณีโลกโซเชียลได้แชร์คลิปเตือนภัย ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ฝูงสุนัขไล่กัดคน พร้อมระบุข้อความว่า  “เป็นสุนัขจรจัด ดุร้ายเน้นกัดเด็กกับผู้หญิงและคนชราแจ้งหน่วยงานไปไม่คืบหน้า แถมเกี่ยงกันจัดการ ยังไงก็ฝากเจ้าหน้าที่ ช่วยมาตรวจสอบและช่วยประชาชนด้วยจ้า”

 

บาดแผลที่ถูกหมากัด

วันที่ 11 ส.ค. 61 ที่บริเวณภายในซอยพิบูลสงคราม 21  อำเภอเมืองนนทบุรี ใกล้กันกับร้านสะดวกซื้อ พบสุนัขจรจัด 3 ตัวนอนอยู่บริเวณใต้ท้องรถ สีน้ำตาลจำนวน 2 ตัวสีขาวจำนวน 1 ตัวเบื้องต้นยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ

หมาจรจัดในพื้นที่
นางนิตยา อ่ำเล็ก อาชีพค้าขาย

จากการสอบถามนางนิตยา อ่ำเล็ก อาชีพค้าขาย เล่าว่า เคยถูกสุนัขในฝูงนี้กัดขณะกำลังเดินไปเก็บของที่ขายในตลาด ตนไม่คิดว่าจะถูกกัด เพราะเห็นมันอยู่ไกล พอหันมาอีกทีมันกระโดดกัดเข้าที่ขา ทุกวันนี้ต้องไปล้างแผลที่โรงพยาบาล อยากให้หน่วยงานมาช่วยจัดการ เพราะยังไม่มีหน่วยงานไหนมาดูแล ถ้าหมาเป็นบ้า ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทุกวันนี้ตอนกลางคืนไม่กล้าออกจากบ้าน เพราะจะโดนหมากลุ่มนี้เดินตามและไล่กัด

ผู้จัดการตลาด

ขณะที่ ผู้จัดการตลาดในพื้นที่ ได้กล่าวว่า เกือบ 2 ปีแล้ว ที่มีคนเดินมาแล้วหมาวิ่งไล่กัด พนักงานร้านสะดวกซื้อก็โดนกัด คนจ่ายตลาด คนในซอยก็โดนกัด แล้วก็เริ่มมีคนมาร้องเรียน ตนไม่ใช่เจ้าของสุนัขแต่เป็นเจ้าของพื้นที่ ประสานงานไปหน่วยงานรัฐก็เงียบมาตลอด พยายามติดต่อประมาน 7-8 เดือนก็เงียบหาย ได้มีข้อความจากหน่วยงานถามกลับมาว่า เป็นหมาเลี้ยงหรือหมาจรจัด ซึ่งแจ้งไปว่าไม่มีเจ้าของ หมาที่ไล่กัดเป็นหมาที่อยู่มานานมากแล้ว นานกว่าที่ตนจะมาอยู่ที่นี่ และมักจะมีปัญหาตลอด หน่วยงานที่แจ้งก็ไม่เคยเข้ามาเลยไม่มีใครมาดูแล ส่วนมากสุนัขจะไล่กัดเฉพาะหัวค่ำและตอนเย็น ประมาน 5 โมงถึง 2 ทุ่ม

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ

ด้าน นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ผ่านทางเฟซบุ๊ก Decha Kittivittayanan ระบุว่า “ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้รับผิดชอบหมาจรจัด เป็นหน้าที่ของเทศบาลที่จะต้องดำเนินการจับหมาเหล่านี้ไปเลี้ยงดูเพื่อป้องกันไม่ให้กัดประชาชน หากไม่ดำเนินการถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 แนะนำให้ผู้เสียหายที่ถูกหมากัดไปฟ้องเป็นคดีอาญาที่ศาลอาญาคดีทุจริตและเพื่อเอาผิดกับข้าราชการและนายกเทศมนตรีต่อไปครับ รวมทั้งฟ้องเทศบาลเป็นจำเลยให้รับผิดฐานปล่อยประละเลยเป็นเหตุให้สุนัขจรจัดกัดประชาชน ต่อศาลปกครองหรือศาลจังหวัดนนทบุรีต่อไปก็ได้นะครับ ทำให้เป็นคดีตัวอย่างครับ #ทนายคลายทุกข์”

keyboard_arrow_up