หดหู่! คนช่วยแมวถูกลุงลากครูดถนน บอกรับไม่ได้ – เพื่อนบ้านแฉ โหดเคยยิงแมว (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Wijitra Ying Kaewpinij” โพสต์คลิปเหตุการณ์ชายคนหนึ่งใช้เชือกผูกคอแมวแล้วลากไปตามถนน หลังแมวตัวดังกล่าวเข้าไปในบ้านของชายคนนี้ มีคนเข้าไปถามแต่ถูกต่อว่ากลับ จนผู้ที่ถ่ายคลิปต้องวิ่งเข้าไปห้าม กระทั่งคนที่เห็นเหตุการณ์ทนไม่ไหววิ่งไปช่วยแล้วอุ้มแมวไปเลี้ยงที่บ้าน นอกจากนี้ผู้โพสต์ยังระบุอีกว่า ได้โทรไปแจ้งสายด่วน พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ แต่กลับไม่เปิดบริการ และโทรไปโรงพักให้ตำรวจมาที่เกิดก็ไม่มา บอกให้ไปที่โรงพักแทนนั้น

ภาพเหตุการณ์ชายใช้เชือกผูกคอแมว ลากไปตามถนน

วันที่ 10 ส.ค. 61 ที่ซอยอุดมสุข 24 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุที่ชายสูงวัยได้ใช้เชือกลากจูงแมว นางสาวศุภามาตร ประกอบผล หรือ ปุ๋ม อายุ 50 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนรับเลี้ยงแมวตัวดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งแมวตัวนี้มีอายุมากแล้ว ตัวอ้วน สีขาวดำ มีปลอกคอ ส่วนพฤติกรรมของแมวหลังโดนทำร้ายพบว่ามีบางช่วงก็จะเดินบางเล่นบ้าง แต่ดูไม่เป็นปกติ โดยยังแสดงอาการเจ็บให้เห็น บางช่วงขณะมีอาการซึมบ้าง เอาแต่นอน หลังจากกินอาหารเม็ดเสร็จก็จะเดินไปนอนหลบอยู่ตรงซอกข้างบ้าน เมื่อเข้าไปใกล้ๆ แมวก็ยังรู้สึกผวา เมื่อลองลูบบางจุด แมวก็จะแสดงอาการเหมือนเจ็บภายใน นอกจากนี้พบบาดแผลขนาดเล็กบริเวณหัว ซึ่งตนเองได้ปฐมพยาบาลให้แล้ว

นางสาวศุภามาตร ประกอบผล หรือ ปุ๋ม ผู้เห็นเหตุการณ์

นอกจากนี้ นางสาวปุ๋มนำทีมข่าวสำรวจจุดที่เกิดเหตุ โดยเริ่มจากรั้วสีดำหน้าบ้านชายคนดังกล่าว ใช้เชือกฟางสีแดงผูกคอแมว จูงเดินมาตามทาง ผ่านหน้าบ้านและร้านค้าในชุมชน เป็นระยะทางประมาณ 10 เมตร โดยจากคลิปจะพบว่าแมวพยายามกระโดดหนี แต่ชายคนดังกล่าวได้กระตุกเชือกจนแมวล้มลง และลากแมวไปกับพื้นอีกเป็นระยะทางประมาณ 10 เมตร จนถึงหน้าบ้านของนางสาวปุ๋ม

นางสาวปุ๋มนำทีมข่าวสำรวจจุดที่เกิดเหตุ

นางสาวปุ๋ม เล่าต่อว่า ตนและน้องชายข้างบ้านได้ยินเสียงแมวร้อง จึงเข้าไปสอบถาม แต่ชายคนดังกล่าวกลับพูดว่า “เป็นเจ้าของแมวหรือไง หรือใครเป็นเจ้าของ” จากนั้นก็ปล่อยแมวทิ้งไว้ ตนเองจึงเข้าไปอุ้มแมวขึ้นและตัดเชือกฟางสีแดงที่คอออก ซึ่งตอนที่อุ้มแมวขึ้นมา แมวร้องจนแทบไม่มีเสียง ลำตัวฟกช้ำและมีแผลบริเวณหัว ตัวเองจึงได้ใช้ยาแดงปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ตลอดเวลาที่อุ้มแมวเอาไว้นั้น แมวมีอาการผวาตลอด เมื่อจับบริเวณขาด้านหลังก็จะส่งเสียงร้อง คล้ายกับว่าบริเวณนั้นได้รับบาดเจ็บภายใน หลังจากนี้จะพาไปโรงพยาบาลสัตว์เอกชนเพื่อดูอาการภายในด้วยการเอ็กซเรย์ และตัวเองคงจะต้องดูแลแมวตัวดังกล่าวไประยะหนึ่ง จนกว่าจะมีเจ้าของมาติดต่อรับเอาแมวตัวไป เพราะแมวตอนนี้เป็นคดีความไปแล้ว แต่หากไม่มีเจ้าของหรือเพื่อนบ้านมาติดต่อ ตัวเองก็พร้อมจะเลี้ยงแมวตัวนี้ไว้ที่บ้าน ทั้งนี้ ได้ตั้งชื่อแมวตัวดังกล่าวว่า “โชคช่วย” และขณะนี้กำลังประสานกับมูลนิธิรักษ์สัตว์ กลุ่ม WATCHDOG THAILAND เข้ามารับแมวไปรักษาต่อ

โชคช่วย แมวที่จับผูกคอลากไปตามพื้นถนน

อย่างไรก็ตาม ตนเองในฐานะคนรักแมวยอมรับว่ารู้สึกหดหู่ เห็นแล้วรับไม่ได้ และฝากถึงคนที่ทำกับแมวในลักษณะนี้ว่า ขออย่าทำเลย ชีวิตของเขา ก็เหมือนชีวิตของคนหนึ่งคน หากมีคนมาผูกคอลูกของคุณแล้วทำแบบนั้น คุณจะรู้สึกอย่างไร ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อรับแมวมาเลี้ยงแล้ว ก็พยายามดูแลเหมือนลูกคนหนึ่ง ไม่ให้แมวผวา

นางกรรณิการ์ แก้วพินิจ เพื่อนบ้าน

ด้านนางกรรณิการ์ แก้วพินิจ อายุ 66 ปี เพื่อนบ้านชายก่อเหตุ บอกว่า ขณะเกิดเหตุตนเองไม่ได้เห็นเหตุการณ์ แต่ลูกชายตนได้วิ่งตามไปดู ตนเองได้ถามชายคนดังกล่าวหลังจากเดินเดินกลับมาที่บ้านว่าทำแมวทำไม แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบอะไร ส่วนนิสัยของชายคนดังกล่าว เป็นคนไม่ค่อยพูดจากับใคร ไม่เข้าสังคม ไม่พูดคุยกับเพื่อนบ้าน แม้กระทั่งญาติพี่น้องเดียวกันยังขัดแย้งกันเอง และส่วนตัวคิดว่าแมวคงเข้าไปทำอะไรในบ้านของเขา เพราะแมวตัวนี้เป็นแมวที่หลงมา ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ บางครั้งยังหลุดเข้ามาในบ้านของตนเอง ซึ่งก็ไม่ได้ทำร้ายอะไร แต่ดูแล้วแมวน่าจะมีเจ้าของเพราะถูกทำหมันแล้ว

นอกจากนี้ ตนไม่เคยเห็นว่าที่บ้านชายดังกล่าวเคยเลี้ยงสัตว์อะไร นอกจากในอดีตที่เคยเลี้ยงสุนัขตัวโตไว้ 1 ตัวเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว ประกอบกับคำบอกเล่าของแม่บ้านหลังถัดไปบอกว่า นานมาแล้วชายคนดังกล่าวเคยใช้อาวุธปืนยิงแมว แต่ตนเองก็ไม่เคยเห็นกับตา ฟังมาแต่คำบอกเล่าเท่านั้น

keyboard_arrow_up