ตำรวจสลด เจอชาวบ้านไล่ตะเพิด-อัดคลิปแฉบุกตรวจยามวิกาล ผกก.น้อมรับผิด (คลิป)

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมกับเรื่องราวถูกกลุ่มชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกบ้านยามวิกาล พร้อมกับระบุข้อความว่า คืนวันพฤหัสบดีที่8 มิถุนายน 2560 อ้างตัวว่าเป็นตำรวจ มากัน 2คน เมื่อเวลา 4ทุ่ม ได้มีบุคคล กลุ่มหนึ่ง งัดประตูบ้านเข้ามา ซึ่งไม่ได้แสดงบัตรเจ้าหน้าที่อะไรเลย เข้ามายามวิกาล บอกตัวเองว่าเป็นตำรวจ ตนจึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุด 14 มิถุนายน 2560  ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บ้านพี่สาวของตน ซึ่งบ้านอยู่ใกล้กับบ้านของตนในพื้นที่บ้านโนนสะอาด อ.บรบือ จ.มหาสารคาม โดยวันเกิดเหตุคือวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยมีชาย 2 คนอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ งัดหน้าต่างปีนเข้ามาในบ้าน พบว่ามีชาย 2 คน บุกเข้ามาภายในบ้าน พร้อมทำทีขอตรวจค้น ตนเห็นท่าไม่ดีจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายและพยายามถามว่าเป็นบัตรของใคร และก็ไม่ได้แสดงบัตรเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดู พร้อมอ้างว่ามาทำการล่อซื้อยาเสพติด ทำให้ตนข้องใจอย่างมาก

หลานชายตนกลัวมาก จึงวิ่งหลบหนีไป พอไม่เจอตัวหลานชาย ผู้อ้างว่าเป็นตำรวจ 2 นายก็ขับรถกระบะออกไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็ได้เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรบรบือ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดรับเรื่อง ตนจึงโทรไปที่ 191 ก็ได้รับคำแนะนำว่า ให้เดินทางมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น พร้อมให้นำคลิปวิดีโอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน

ทีมข่าววิดีโอคอลกับผู้โพสต์เฟซบุ๊ก

จนวันที่ 9 มิถุนายน 2560 ตนก็เดินทางเข้าแจ้งความในข้อหาบุกรุกยามวิกาล ไม่แสดงบัตรและหมายค้น พร้อมกับได้โพสต์คลิปวีดีโอดังกล่าวลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ทางผู้กำกับก็ได้พยายามเข้ามาพูดคุย เพื่อขอให้ตนยุติการเผยแพร่เรื่องดังกล่าว ซึ่งตนก็ตอบกลับว่าไม่ทันแล้ว เพราะตอนนี้หลายคนก็สอบถามมาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่เป็นที่สงสัยไม่แสดงตัวตรวจค้น ซึ่งหากค้นแล้วพบยาเสพติด พบว่าหลานตนเกี่ยวข้อง ก็พร้อมให้จับไปดำเนินคดี พร้อมยอมรับว่าหลานชายเคยมีคดียาเสพติด และพ้นโทษออกมาแล้ว โดย ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังหลานตน ก็ถูกผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอุ้มไปบ่อยครั้ง แต่ครั้งนี้ถือว่าเจ้าหน้าที่ทำอุกอาจเกินไปบุกเข้ามาถึงในบ้านยามวิกาล

รถกระบะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ขับมายังบ้านผู้เสียหาย

อย่างไรก็ตาม ตนอยากเรียกร้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะเรื่องการตรวจค้นในยามวิกาล ควรแสดงตัวให้ชัดเจน และปฏิบัติกับประชาชนคนธรรมดาให้เหมาะสมหรือไม่ พร้อมกันนี้ ต้องขอโทษที่ในคลิปนั้นตนพูดจาไม่สุภาพเนื่องจากมีอารมณ์โมโห ภายหลังเกิดเรื่องนี้ขึ้น ทางแม่ของตนซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจ รู้สึกเครียด และหวาดกลัว  แต่เจตนาของตนต้องการความเป็นธรรมให้กับหลานตนด้วยเพราะตอนนี้ทุกคนในครอบครัวก็มีความหวาดผวากลัวความไม่ปลอดภัยในชีวิตเช่นกัน

พ.ต.อ.อนาวิล ภู่เงิน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบรบือ จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า วันที่เกิดเหตุตนไม่ได้อยู่ แต่ได้รู้ภายหลังจากมีสื่อโซเชียลแชร์เรื่องดังกล่าว หลังจากตนทราบเรื่อง ได้เรียกทางผู้ที่ถูกตรวจค้นพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพูดคุย เพื่อสอบข้อเท็จจริง โดยยืนยันว่าชายที่อยู่ในที่เกิดเหตุนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง โดยเป็นตำรวจของสภ.บรบือ 1 นาย และตำรวจกองปราบ 1 นาย รวมถึงมีผู้ใหญ่บ้านด้วย 1 คน โดยเป็นการขอตรวจค้น ไม่ใช่การบุกเข้าไปค้นแต่อย่างใด  ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด และในวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย.นี้ ทางผู้เสียหายจะเดินทางเข้ามาถอนเรื่องดังกล่าว พร้อมกันนี้ตนจะต้องทำรายงานเรื่องนี้ส่งไปยังทางศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด พร้อมกล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นเพียงการเข้าใจผิด อยากให้สื่อยุติการนำเสนอข่าว

keyboard_arrow_up