ทนายชี้ ฟีโน่ตัดหน้าทำกระบะ – เก๋งชนกัน ผิดประมาท แต่ค่าเสียหายไม่ต้องจ่าย (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปเหตุการณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก จันทนา กุ้ยประเสริฐ ระบุว่า “ฟีโน่ชมพู ออกมาแบบนี้คนอื่นกะเดือดร้อนสิคะ” พร้อมเผยคลิปเหตุการณ์มอเตอร์ไซค์ฟีโน่ที่อยู่ซ้ายสุด ได้ขี่ข้ามเลนเพื่อจะกลับรถไปถนนฝั่งตรงข้าม โดยตัดหน้ารถกระบะที่ขับมาทางตรงจนต้องเลี้ยวหักหลบ ทำให้ไปชนกับรถเก๋งที่กำลังจอดรอเพื่อกลับรถ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุดังกล่าวนั้นมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวได้ขี่ต่อไปแบบไม่สนใจรอบข้าง แม้ในรถเก๋งจะมีเด็กได้รับบาดเจ็บ จนทำให้คลิปดังกล่าวกลายเป็นที่วิจารณ์การกระทำของทางฟีโน่ไปทั่วสังคมออนไลน์อย่างรุนแรง อีกทั้งยังเกิดข้อสงสัยว่าในทางกฎหมายนั้นสามารถเอาผิดฟีโน่ได้หรือไม่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปเหตุการณ์อุบัติเหตุ

วันที่ 10 ส.ค. 61 นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เปิดเผยว่า การขับขี่รถทุกคันบนท้องถนนนั้นจะต้องระมัดระวัง ทั้งนี้จากคลิปวิดีจะเห็นว่าฟีโน่ได้ขับมาตัดหน้ากระบะระยะกระชั้นชิด แล้วทำให้กระบะเบรกหรือหยุดรถไม่ทันนั้น จะต้องดูในรายละเอียดว่าเป็นเหตุสุดวิสัยหรือเหตุประมาท โดยแยกเป็น 2 กรณี คือ กรณีแรกหากรถจักรยานยนต์ฟีโน่ขับขี่รถด้วยความประมาทไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จะมีความผิดข้อหาประมาท ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก มีโทษปรับ

นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ

ส่วนกรณีที่สอง ต้องดูว่ากระบะคันดังกล่าวขับมาด้วยความเร็วหรือไม่ จึงทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ซึ่งเข้าข่ายการขับรถด้วยความเร็ว ประมาท ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยเช่นเดียวกัน เพราะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ยกเว้นว่ากระบะขับมาตามปกติ ไม่ได้ขับเร็ว มาด้วยความระมัดระวัง แล้วรถฟีโนตัดหน้ากะทันหันจนต้องหักรถหลบ ก็จะกลายเป็นเหตุสุดวิสัย แต่เมื่อเกิดการชนรถเก๋งอีกคัน กระบะก็ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าชนด้วยความรุนแรงแล้วมีผู้บาดเจ็บหรือไม่ โดยหากมีผู้บาดเจ็บรถกระบะก็จะต้องรับผิดชอบค่ารักษาด้วย แต่รถฟีโน่อาจจะไม่ต้องรับผิดชอบส่วนนี้ เพราะไม่ใช่รถที่ไปชน แต่รถฟีโน่มีความผิดฐานขับรถโดยประมาทอยู่ดี

keyboard_arrow_up