เผยนาทีหนีตาย ไฟไหม้ชุมชนวัดสังข์กระจาย ผู้ประสบเหตุเศร้า มีเสื้อผ้าชุดเดียวติดตัว (คลิป)

วันที่ 10 ส.ค. 61 เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนที่มีลักษณะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง ภายในชุมชนวัดสังข์กระจาย แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ โดยมีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 18 หลัง โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่องช่วงเช้าที่ผ่านมา

ซากปรักหักพังบ้านหลังเหตุการณ์ไฟไหม้

ล่าสุด ทีมข่าวอมรินทร์ลงพื้นที่ชุมชนวัดสังข์กระจาย พบว่าบ้านเรือนหลายหลังถูกไฟเผาวอดเหลือเพียงกองถ่าน เศษไม้และสังกะสี ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนที่ยังคงค้นหาสิ่งของมีค่าที่อาจหลงเหลืออยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกอกใหญ่มาประเมินสภาพความเสียหายก่อนที่จะมีการประสานงานให้หน่วยงานอื่นเข้าช่วยเหลือต่อไป

โดยพันโทอรุณ แย้มเดช อายุ 63 ปี ประธานชุมชนวัดสังข์กระจาย เปิดเผยว่า เริ่มเกิดเพลิงไหม้เมื่อเวลา 5.00 น. ก่อนที่ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังบ้านหลังอื่น เนื่องจากเป็นบ้านไม้ที่มีอายุเก่าแก่ทำให้ติดไฟง่าย โดยต้นเพลิงมาจากบ้านของนายวิเชียร ลาวัลย์ ซึ่งอาศัยอยู่คนเดียวและถูกตัดน้ำตัดไฟ เนื่องจากไม่จ่ายค่าเช่าที่ดินวัด ทำให้ต้องอาศัยแสงไฟจากเทียนไข ซึ่งบ้านหลังนั้นชาวบ้านจะทราบกันว่าเป็นคนติดยา อาจจะมีอาการเมาจึงทำไฟล้มทำให้เกิดเหตุ โดยหลังจากเกิดเหตุนายวิเชียรก็หลบหนีไป แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวมาสอบปากคำได้

พันโทอรุณ กล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเหตุ โชคดีว่าไม่มีใครบาดเจ็บ แต่บ้านเรือนเสียหายจำนวน 18 หลัง โดยเสียหายหนักจำนวน 15 หลัง และเสียหายเพียงบางส่วนจำนวน 3 หลัง ขณะนี้คนในชุมชนก็ช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน ส่วนสำนักงานเขตบางกอกใหญ่ซึ่งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลและลงบันทึกจำนวนผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหาย โดยมีการประสานต่อไปยังหน่วยงานต่าง ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีชุมชนใกล้เคียงที่มาตั้งซุ้มประกอบอาหารเลี้ยงผู้ประสบภัย ส่วนชาวบ้านที่ยังไม่มีที่พัก วัดสังข์กระจายได้จัดพื้นที่บริเวณศาลาวัดไว้เป็นที่พักชั่วคราวให้ด้วย

นายอิทธิพล โรจนวัชร ชาวบ้านที่ประสบภัย

ด้าน นายอิทธิพล โรจนวัชร อายุ 36 ปี ชาวบ้านที่ประสบภัย เปิดเผยว่า บ้านของตนอยู่ติดกับหลังที่เป็นต้นเพลิง ขณะที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่แม่กำลังจะตั้งโต๊ะขายพวงมาลัยที่หน้าบ้าน ตนได้กลิ่นไหม้และเห็นควันโชยมาจากบ้านข้าง ๆ ซึ่งตนทราบว่ามีคนอยู่ภายใน จึงตะโกนเรียกและหยิบถังดับเพลิงที่ตั้งอยู่หน้าบ้านเข้ามาดับไฟแต่ไม่สำเร็จ จากนั้นจึงทุบประตูพยายามให้คนที่ติดอยู่ด้านในสามารถออกมาได้ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ตนจึงส่งถังดับเพลิงโยนข้ามประตูเข้าไปด้านในบ้านให้คนข้างในฉีดดับไฟ จนกระทั่งคนที่ติดอยู่หากุญแจเจอและไขประตูออกมาจากบ้านได้ทันเวลา จากนั้นตนก็กลับไปหยิบเสื้อผ้าภายในบ้านออกมาได้เพียง 5-6 ชุด ก่อนที่บ้านจะถูกเพลิงเผาไหม้จนวอดทั้งหลัง

นายอิทธิพล มองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดจากความประมาทของคน เพราะก่อนหน้านี้ บ้านที่เป็นต้นเพลิงก็เคยเกิดเพลิงไหม้ในลักษณะเดียวกัน แต่คนในชุมชนสามารถดับได้ทัน โดยหลังจากนี้ตนคงจะต้องค้าขายต่อเพื่อดำรงชีพ แต่การหาที่อยู่ใหม่ก็คงจะไม่ได้แบบเดิมแล้ว เนื่องจากจะไปเช่าห้องก็ต้องเสียค่าเช่าแพง ต่างจากตอนนี้ที่เสียค่าเช่าที่ดินวัดเพียงปีละ 300 บาท อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตนต้องการที่อยู่เดิมคืนมา เพราะอยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนที่บ้าน แต่รู้ว่าคงเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลา

จุดบริจาคสิ่งของ เพื่อช่วยเหลือ

ขณะนี้ที่บริเวณศาลา 7 วัดสังข์กระจาย แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ มีการตั้งจุดรับบริจาคสิ่งของชั่วคราว ซึ่งสามารถเข้ามาบริจาคได้ตลอดทั้งวัน โดยจากการสอบถามผู้ประสบภัยหลายรายไม่สามารถหยิบสิ่งของใดออกมาได้ทัน จึงมีเพียงเสื้อผ้าชุดเดียวติดตัว ทั้งนี้ เมื่อสอบถามผู้ประสบภัยพบว่า ขณะนี้มีผู้บริจาคอาหารจำนวนมาก ทำให้มีเพียงพอแล้ว แต่สิ่งที่ขาดแคลนคือเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงเงินใช้จ่ายในการดำรงชีพ

keyboard_arrow_up