อดีตทีมชาติเผยประวัติคาราเต้ญี่ปุ่นหัวใจไทย สร้างชื่อให้ประเทศ แต่ขอสัญชาติไทย 3 ปี….ไม่คืบ

สืบเนื่องจากกรณีที่นายอำเภอแม่สาย มอบบัตรประชาชนให้กับ 4 สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดในถ้ำหลวง หลังได้รับสถานะเป็นสัญชาติไทยแล้ว นอกจากนี้ยังมีอีก 1 คนที่ไม่ได้ติดถ้ำแต่ได้รับสัญชาติในครั้งนี้ด้วย ล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ของผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ Yanisa Torrattanawathana หรือ ปุ้ย – ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา อดีตคาราเต้สาวทีมชาติไทย ที่ขณะนี้ผันตัวมาเป็นผู้ฝึกสอนได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นการขอสัญชาติไทย โดยกล่าวถึง นางสาวอซีกิ อิวาตา สายเลือดญี่ปุ่นหัวใจไทย เกิดที่ประเทศไทยเรียนโรงเรียนไทย เล่นคาราเต้ตั้งแต่เด็ก ไปแข่งขันต่างประเทศก็สามารถคว้าเหรียญทองและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ทั้งยังได้ทำเรื่องขอสัญชาติไปแล้วประมาณ 3 ปี ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด โดยมีเนื้อหาดัง…

Thailand only****รบกวนโปรดพิจารณา นางสาวอซีกิ อิวาตา สายเลือดญี่ปุ่นหัวใจไทย เกิดที่ประเทศไทยเรียนโรงเรียนไทย เล่นคาราเต้ตั้งแต่เด็ก ไปแข่งขันต่างประเทศก็สามารถคว้าเหรียญทองและสร้างขื่อเสียงให้ประเทศไทยได้ทุกครั้ง แต่เสียดายที่เด็กคนนี้ไม่สามารถเป็นตัวแทนประเทศไทยได้ในการแข่งขันในแมทซ์ที่ต้องใช้สัญชาติไทย เช่น ชิงแชมป์เอเซีย ชิงแชมป์โลก ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ ทางสมาคมคาราเต้และครอบครัวได้เคยทำเรื่องตามกระบวนการในการขอสัญชาติให้น้องไปแล้วประมาณ 3 ปีแต่ก็ได้แต่รอและเรื่องก็เงียบไป ไม่ทราบว่าไปค้างที่กระบวนการไหน น้องไม่ดังเพราะประเทศชาติไม่ให้โอกาสน้อง แต่ถ้าน้องได้สัญชาติรับรองว่าน้องทำให้ชาวโลกได้รู้จักประเทศไทยแน่นอนค่ะ #เลือดญี่ปุ่นหัวใจไทย

ผู้ฝึกสอนได้โพสต์ภาพ ซึ่งได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นการขอสัญชาติไทย โดยกล่าวถึงนักคาราเต้สายเลือดญี่ปุ่นที่ประเทศไทย เรียนโรงเรียนไทย ไปแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย แต่ขอสัญชาติไปแล้วประมาณ 3 ปี ยังไม่มีความคืบหน้า

ผู้ฝึกสอนได้โพสต์ภาพ ซึ่งได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นการขอสัญชาติไทย โดยกล่าวถึงนักคาราเต้สายเลือดญี่ปุ่นที่ประเทศไทย เรียนโรงเรียนไทย ไปแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย แต่ขอสัญชาติไปแล้วประมาณ 3 ปี ยังไม่มีความคืบหน้า

อย่างไรก็ตาม นอกจาก อซีกิ อิวาตา นักคาราเต้สาวแล้ว ยังมี หม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ที่เคยเป็นตัวแทนนักเรียนของประเทศไทยไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และได้รางวัลกลับมา พร้อมกับช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมาก ก่อนหน้านี้เคยมี กระแสว่าจะมีการช่วยเหลือผลักดันจากรัฐบาล และผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้ได้รับสัญชาติไทย อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา กลับปรากฏว่าไม่มีความคืบหน้าใดๆ (อ่านเพิ่มเติม : “หม่อง ทองดี” ยินดี “ทีมหมูป่า” ได้สัญชาติ หวังมีข่าวดีบ้าง หลังรอมา 9 ปี / จาก ‘น้องหม่อง’ ถึง ‘ทีมหมูป่า’ เมื่อสัญญาเรื่อง ‘สัญชาติไทย’ ยังไม่เกิดขึ้นจริง)

keyboard_arrow_up